Hot!     F319     
4 yếu tố tác động tiêu cực tới TTCK
01/09/2010 07:11:48
 
Lượng cung cổ phiếu và dòng tiền vào thị trường sẽ khó khăn là 2 trong 4 nguyên nhân chính tác động tiêu cực tới TTCK trong những tháng cuối năm - Ảnh minh họa: Hoài Nam
 
 

TTCK đã bật trở lại sau một thời gian sụt giảm được cho là giảm quá đà. Tuy nhiên, NĐT cũng nên cẩn trọng, bởi lẽ có những yếu tố tác động tiêu cực đến TTCK trong những tháng cuối năm, trong đó một số yếu tố đã và đang tác động đến thị trường.

Thứ nhất, cung cổ phiếu. Lượng cung cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm được dự báo tăng mạnh. Số lượng cổ phiếu cần thiết để tăng vốn riêng cho khối ngân hàng trị giá khoảng 50.000 tỷ đồng. Tổng cộng toàn thị trường vào khoảng 80.000 tỷ đồng. Trong khi đó, việc chuẩn bị nguồn tiền cho việc tăng vốn nói trên có vẻ đang bị chậm.

Thứ hai, dòng tiền. Dòng tiền vào TTCK có thể gặp khó khăn vì những nguyên nhân sau:

1) Công tác huy động vốn để tăng vốn điều lệ của các ngân hàng và công ty chưa niêm yết khá lớn.

2) Ngân hàng tập trung vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Đồng thời, nguồn tiền phục vụ cho việc mua sắm hàng hóa tăng lên theo quy luật vào những tháng cuối năm.

3) Các quy định mới về đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng cũng có tác động không nhỏ tới nguồn tiền vào TTCK. Cụ thể là quy định về tổng cho vay của các ngân hàng không được vượt quá 80% tổng huy động (trong đó không tính khoản tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức kinh tế); quy định không cho phép các ngân hàng dùng vốn liên ngân hàng để cho vay. Điều này buộc các ngân hàng phải tăng tổng huy động tiền gửi dân cư.

Ngoài ra, việc tăng tỷ lệ CAR từ 8% lên 9% cũng đã buộc một số ngân hàng phải bán bớt cổ phiếu mà họ nắm giữ để tái cơ cấu các tài sản của ngân hàng.

Thứ ba, tình hình vĩ mô quốc tế có chiều hướng xấu. Các gói giải cứu, kích thích kinh tế của chính phủ các nước lớn trên thế giới tỏ ra kém hiệu quả và chưa thể giải quyết được tận gốc vấn đề. Các quốc gia cần phải có một quá trình để tái cơ cấu và thay đổi về chất. Trong khi đó, nếu nguồn vốn được sử dụng không hiệu quả thì những khoản vay mượn của chính phủ các nước có thể gây nên tác động nguy hiểm là vấn đề khủng hoảng nợ công.

Thứ tư, kết quả kinh doanh các DN trong quý III và IV. Các khoản lợi nhuận đột biến sẽ không có nhiều như năm 2009 và nửa đầu năm 2010, vì lợi nhuận thu được do biến động tăng của giá cả đã hạch toán vào năm 2009 và đầu năm 2010.

Hai ngành có giá trị vốn hóa trên TTCK là tài chính và bất động sản có thể đạt lợi nhuận thấp hơn.

Ngành ngân hàng có các yếu tố làm giảm lợi nhuận như khoản thu phí dịch vụ từ sàn vàng không còn, ảnh hưởng từ quy định mới về an toàn hoạt động ngân hàng sẽ làm tăng trích lập dự phòng cụ thể, khoản trích lập dự phòng chung thì khả năng sẽ có nhiều ngân hàng phải hạch toán với số tiền lớn vào năm nay; quy định về tổng vốn cho vay tối đa bằng 80% tổng vốn huy động, cùng với quy định về trần cho vay, trần huy động cũng có tác động làm giảm chênh lệch giữa lãi huy động bình quân và cho vay bình quân.

Đối với ngành bất động sản, thị trường bất động sản đầu năm sôi động, giá tăng, nhưng từ đầu quý III đến nay có xu hướng giảm, có hiện tượng đóng băng.



Nguyễn Hồng Hải, DoBF




   Nguyen Quynh - Bien Hoa - Đồng Nai - quynhnam_nguyen@yahoo.com
Khá nhiều lời phản bác ý kiến của bạn, nhưng tôi ủng hộ quan điểm của bạn, tất cả các thị trường đều theo quan điểm cung cầu, dòng tiền đang ra khỏi thị trường thì lấy gì đẩy giá cổ phiếu lên. Nếu nhìn đồ thị VNindex 1 năm sẽ nhận thấy xu hướng trung và dài hạn của thị trường là gì.
 
   Nguyễn Đình Tú - Tuy Hòa, Phú Yên - NguyendinhTu44@yahoo.com
Suy luân của tác giả là khá ngây thơ, cả 4 yếu tố mà tác giả đề cập có vẻ như ai cũng biết mặc dù không có yếu tố nào có tác động đáng kể, kể cả Thông tư 13 nó chỉ làm cho NĐT chán ngán cách điều hành kinh tế của cơ quan nhà nước hơn là nghĩ về tác động thật sự của nó. Dự báo trong thời gian tới, TT 13 được điều chỉnh (Chắc chắn) thị trường có thể bật tăng nhưng vẫn không cơ bản, mức kỳ vọng có thể 485 -510, tiếp đó sẽ là lình xình cho đến khi có những thông tin mới đặc biệt là thông tin về Đại hội Đảng. Chứng khoán Việt Nam chỉ thật sự mạnh mẽ và là kênh cung cấp vốn hiệu quả nhất cho tăng trưởng khi nó được cải tổ tận gốc, còn không thì vẫn phải chờ và chấp nhận lên xuống theo cảm tình và cảm giác của NĐT.
 
   nguyen thai lam - cau giay ha noi - ntninhtnvn@yahoo.com
Bài viết của bạn chỉ nhìn vào những mặt không tốt trong quá, nhưng TTCK lại không phải bao giờ cũng diễn biến như vậy. Bạn nên nhìn nhận rộng hơn vấn để trước khi viết bài và đưa ra công luận.
 
   hoainam - - longvu.thanh
Những suy luận của các bạn là thiếu cơ sở. Bài của bạn chỉ nhằm mục đích cơ hội cá nhân cứ không mang tính cộng đồng.
 
   kentran - Da nang - kentran@gmail.com
Tôi không đồng ý bài viết này. Những thông tin trên ai cũng biết, rất dễ suy luận, nên cần có nhiều bài viết tích cực hơn để phản ánh đúng giá trị thực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Vì thời gian qua, chứng khoán hoạt động không theo một quy luật nào cả, đừng đổ thêm dầu vào lửa nhé.
 
   Trần Luận - - tranluan750514@yahoo.com.vn
Tác giả bài viết phân tích, nếu đọc sơ qua hoặc người không biết thì cho là hay. Nhưng các nội dung này đã quá cũ rồi và theo tôi, bài viết này có dụng ý hoàn toàn không tốt.
 
   Nguyễn Bắc Hải - 48 Lãn Ông - HN - pama_2113@yahoo.com
4 yếu tố tiêu cực bạn đưa ra là chính xác, nhưng chỉ cần điều chỉnh TT13 là 3/4 yếu tố sẽ bị triệt tiêu, chỉ còn yếu tố kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp.
 

Các tin khác

 
 


VN-Index:


HNX-Index:
 


Báo Đầu Tư Chứng Khoán

Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Anh Tuấn
© Bản quyền thuộc Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Giấy phép số 29/GP ngày 25/03/2005 và 26/GP-SDBX ngày 09/05/2007 do Bộ Văn Hóa Thông tin cấp.
Ghi rõ nguồn “Đầu tư Chứng khoán điện tử” khi phát hành lại thông tin từ website này.

Subscribe to RSS Follow us on Twitter Join us on Facebook

Trụ sở tại Hà Nội:
47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: 04 38450537
Fax: 04 38235281
Email: tinnhanhchungkhoan@vir.com.vn

VPĐD tại Hải Phòng:
Số 1 Đinh Tiên Hoàng, TP. Hải Phòng
ĐT: 0313 842478
Fax: 0313 842419

VPĐD Bắc Trung Bộ:
Số 3 Đại lộ Lê Nin,
Phường Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An
ĐT/Fax: 0388 601171

VPĐD tại Đà Nẵng:
Tầng 5, VP III - Bộ KH&ĐT
Đường Lê Sát, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
ĐT: 0511 3623492 / 3
Fax: 0511 3623491

VPĐD tại Cần Thơ:
105 Trần Hưng Đạo, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: 0710 6252115
Fax: 0710 3731766

VPĐD tại TP. HCM:
178 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP. HCM
ĐT: 08 39305311 - 08 39305316
Fax: 08 39305317 - 08 39305318