| |
Tập trung việc duy trì và tăng cường hệ thống đại lý bảo hiểm truyền thống vẫn là chiến lược mà các DN theo đuổi | |
(ĐTCK-online) Trong một vài năm gần đây, các sản phẩm bảo hiểm theo loại hình bancassurance đã nhanh chóng trở nên rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn châu Á.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong tình hình nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, các DN bảo hiểm sẽ quan tâm đến việc lợi nhuận họ thực sự thu được từ kênh phân phối này là bao nhiêu hơn là việc chỉ để mở rộng thị phần; đồng thời, một số DN bảo hiểm cũng có cách nhìn mới về mối quan hệ hợp tác bán sản phẩm với ngân hàng.
Hiện ở Việt
Đối với khối bảo hiểm nhân thọ, bancassurance đang được phát triển mạnh tại các đơn vị như AIA Việt
Đối với các DN bảo hiểm phi nhân thọ, bancassurance đã phát triển mạnh tại Bảo Việt và BIC, mới đây PTI và Bảo Minh đã tuyên bố bước vào cuộc đua này. Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành cho rằng, do việc định nghĩa bancassurance khác nhau giữa các công ty nên khó so sánh đơn vị nào mạnh hơn trong việc phát triển mảng này.
Ở các nước phát triển, ngân hàng chỉ có nhiệm vụ cung cấp thông tin, còn các công ty bảo hiểm phải là người đi cấp đơn bảo hiểm. Trong khi ở Việt
Từ ngày 1/9 đến ngày 29/11/2010, BIC sẽ triển khai chương trình tặng quà mang tên "Nhận quà may mắn cùng Bancas" dành cho khách hàng cá nhân khi mua bảo hiểm BIC tại hệ thống BIDV trên toàn quốc. Theo đó, khi khách hàng mua các sản phẩm bảo hiểm do BIC cung cấp tại bất kỳ điểm giao dịch nào của BIDV như: bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô (phần tự nguyện), bảo hiểm con người 24/24, bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm cho người vay vốn BIC Bình An, với mức cứ mỗi 300.000 đồng phí sẽ nhận được một mã số dự thưởng để tham gia chương trình khuyến mại dự thưởng "Nhận quà may mắn cùng Bancas"…
Prudential hiện đang hợp tác với khoảng 5 - 6 ngân hàng thương mại trong nước để bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, nhưng thời gian gần đây, các hoạt động mở rộng hợp tác với ngân hàng có vẻ như đang chững lại. Từ đầu năm đến nay, công ty này chưa ký kết thêm với ngân hàng nào. Prudential đang đẩy mạnh phát triển hệ thống tổng đại lý và kênh bán hàng qua điện thoại. Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2010, kênh hợp tác phát triển kinh doanh của Công ty tăng trưởng rất mạnh với doanh thu phí bảo hiểm quy năm từ hoạt động mới phát hành là 46 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, kênh bancassurance tăng 120% và kênh bán hàng qua điện thoại tăng 73%. AIA cũng đang có dự định hợp tác thêm với một số ngân hàng trong tương lai gần.
Chưa từng hợp tác với "nhà băng" nào và từ đầu năm 2010 đến nay, Dai-ichi Life Việt Nam cũng liên tục phát triển các văn phòng và văn phòng tổng đại lý mới. Nhưng theo một nguồn tin, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đang có kế hoạch "bắt tay" với những ngân hàng uy tín để phát triển kênh bán hàng bancassurance. Những DN mới vào thị trường như Korea Life
Thực tế, đối với các DN bảo hiểm đang có quan hệ hợp tác chiến lược với ngân hàng theo hướng theo hướng có sở hữu cổ phần của nhau thì việc kinh doanh theo kênh này sẽ gặt hái nhiều thành công hơn. Còn những DN bảo hiểm mà đối tác ngân hàng đơn thuần chỉ là người phân phối sản phẩm thì thu được ít lợi nhuận hơn, bởi họ ít có quyền kiểm soát việc bán hàng của ngân hàng. Chính vì vậy, tập trung cho việc duy trì và tăng cường hệ thống đại lý bảo hiểm truyền thống vẫn là chiến lược mà các DN theo đuổi trong thời buổi khó khăn này.
Vụ IPO lớn nhất năm 2011 
