(ĐTCK-online) CTCP Thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết, Công ty Mseafood, một công ty con của MPC vừa được hải quan Mỹ hoàn lại tiền thuế chống phá giá cho giai đoạn 2 và giai đoạn 3 với khoản tiền 7,2 triệu USD.
Mới đây, trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 1/2/2008 đến 31/1/2009, MPC - một trong 2 công ty là bị đơn bắt buộc được giảm thuế từ 3,27% xuống 2,96%. Nha Trang Seafoods - một bị đơn bắt buộc khác bị tăng thuế từ 2,5% lên 5,58% - mức cao nhất. 29 công ty khác không phải là bị đơn bắt buộc đều phải chịu mức thuế tăng từ 2,89% lên 4,27%. Những công ty còn lại nằm ngoài danh sách kể trên vẫn phải chịu mức thuế suất là 25,76%. Các mức thuế này của Việt Nam cao hơn so với Ấn Độ.
Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, việc Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam là quá phi lý, Việt Nam đã đệ đơn kiện Mỹ ra WTO vì cách tính vô lý này.