Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tặng hoa chúc mừng tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục con đường cải cách, đổi mới, nâng cao vị thế, uy tín của ngành kế hoạch và đầu tư

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tặng hoa chúc mừng tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục con đường cải cách, đổi mới, nâng cao vị thế, uy tín của ngành kế hoạch và đầu tư

Giữ lửa cải cách

(ĐTCK) Niềm tin rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục gìn giữ và làm mạnh mẽ hơn ngọn lửa cải cách đã được thể hiện rất rõ tại Lễ bàn giao công việc cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 14/4.

Cải cách và đổi mới, tạo ra nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, “dân giàu, nước mới mạnh” đã trở thành dấu ấn nhiệm kỳ vừa qua tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ đã tập trung nghiên cứu cải cách thể chế, chủ trì soạn thảo các Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 và các nghị định hướng dẫn thi hành với nhiều điểm mới trên tư duy đột phá về cải cách, những đóng góp chủ yếu cho Báo cáo 2035, Báo cáo nhiệm vụ kinh tế - xã hội 2016 - 2020… đã tạo ra sự khác biệt so với Ngành Kế hoạch Đầu tư trước đây.

“Việt Nam cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, nếu không muốn tụt lại phía sau, hay kinh tế trì trệ kéo dài”, thông điệp này đã được nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhắc lại.

Một trong những việc cần được thực hiện ngay trong nhiệm kỳ tới, theo nguyên Bộ trưởng Vinh, là triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Sẽ có những áp lực rất lớn khi chỉ còn 2 tháng nữa các quy định về điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành sẽ hết hiệu lực (sẽ thực hiện theo tinh thần cởi mở và các quy định mới của 2 bộ luật), rồi việc xây dựng Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch, triển khai tiếp các cải cách về môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư…

“Bộ phải tiếp tục là người cầm cờ trong việc xây dựng thể chế, chính sách phát triển kinh tế đất nước; làm tốt vai trò tham mưu tổng hợp cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững tăng trưởng hợp lý”, ông Vinh nhắn nhủ người kế nhiệm.

Khẳng định “rất vinh dự và tự hào” khi được giao trọng trách mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng xác định rõ, trách nhiệm sẽ rất nặng nề, nhiều thách thức mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như cá nhân ông sẽ phải vượt qua. “Đã là cải cách thì không thể không có sự phản đối, phản ứng hay có ý kiến khác. Tôi cũng như cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn luôn vững tin và có bản lĩnh để tiếp tục những cải cách. Điều quan trọng nhất là những cải cách đó là cần, là đúng, là vì lợi ích chung, phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng khẳng định.

Những thông điệp mà nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại buổi lễ bàn giao tạo ra niềm tin rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục gìn giữ và làm mạnh mẽ hơn ngọn lửa cải cách đã được nhen lên và thổi bùng trong suốt 5 năm qua.

Việc quyết liệt thực hiện chủ trương này đã tạo ra nhiều thay đổi với nền kinh tế, góp phần hỗ trợ nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn và có thêm động lực mở rộng quy mô đầu tư. Khảo sát Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thực hiện trên việc thu thập ý kiến của hàng nghìn doanh nghiệp được công bố đầu tháng 4/2016 đã ghi nhận sự cải thiện ở nhiều lĩnh vực như gia nhập thị trường, tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và chi phí thời gian. Đơn cử, thời gian chờ đăng ký và cấp giấy đăng ký doanh nghiệp đã được rút ngắn ở mức kỷ lục trong vòng 11 năm điều tra PCI. Hiện nay, kể cả thời gian chuẩn bị hồ sơ và đi lại, một doanh nghiệp trung bình chỉ mất 8 ngày để có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thay vì 10 - 12 ngày như trước. Thời gian để chuẩn bị và hoàn tất sửa đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng giảm mạnh từ 7 xuống 5 ngày. Lưu ý rằng, con số thời gian này đo lường thời gian thực tế mà doanh nghiệp thực hiện, chứ không phải thời gian thủ tục ghi nhận tại các phòng đăng ký kinh doanh.

Năm 2015, Việt Nam còn đánh dấu sự cải thiện trong công tác cải cách hành chính như: thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn (51% doanh nghiệp được hỏi cho biết), doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để lấy con dấu và chữ ký (61%), cán bộ nhà nước làm việc hiệu quả và thân thiện, nhiệt tình (59%).

Nỗ lực cải cách mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã tâm huyết thực hiện và tạo ra tác động lan tỏa với các bộ, ngành, cơ quan khác cũng đã được các tổ chức nước ngoài đánh giá cao. Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business 2016) do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện nhấn mạnh, các nền kinh tế thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều thực hiện cải cách, trong đó Việt Nam dẫn đầu. Đánh giá của WB trong bản báo cáo trên cho thấy, nhiều chỉ số của Việt Nam đã được cải thiện. Chẳng hạn, khởi sự kinh doanh tăng 6 bậc, tiếp cận điện năng tăng 22 bậc, tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc, nộp thuế tăng 4 bậc...

Trước đây, chúng ta so hôm nay với ngày hôm qua và tự hài lòng. Còn nay, chúng ta đặt mình trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế mới nhận ra nhiều điểm yếu. Chúng ta đã quyết định thay đổi, phải đặt mình trong cuộc đua khu vực và quốc tế. “Đổi mới và cải cách là đường lối đúng đắn, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Nó có ý nghĩa sống còn đối với quá trình phát triển và đi lên của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.              

Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chúng ta cần một số tư duy đột phá mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế. Mục tiêu của tôi trong nhiệm kỳ tới, ngoài việc tham mưu giúp Chính phủ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra tại Đại hội Đảng XII, còn phải nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng một số mô hình kinh tế mang tính hiện đại, cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao. Từ đó, có thể tạo ra những cực tăng trưởng mới, thu hút các nguồn vốn quốc tế cho đầu tư dựa trên công nghệ, nghiên cứu phát triển và hình thành nền kinh tế tri thức. Một số mô hình có thể kể đến như đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa, cảng tự do, trung tâm tài chính quốc tế...

Nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian tới là tiếp tục đi tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thân thiện và an tâm đối với người dân và doanh nghiệp. Trong nhiệm vụ đó có việc ngăn cản hoặc bãi bỏ các giấy phép con trái pháp luật và bất hợp lý. Chúng tôi có mục tiêu sẽ ngăn chặn ngay từ đầu việc ban hành mới giấy phép con kém chất lượng và rà soát, đánh giá lại các giấy phép hiện hành để bãi bỏ, sửa đổi giấy phép không cần thiết, không hợp lý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,256.5

-2.35 (-0.19%)

 
VNIndex 1,256.5 -2.35 -0.19%
HNX 303.54 2.13 0.7%
UPCOM 92.86 0.54 0.58%
11/08/2022
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022