Ấp ám nghĩa tình cùng thầy và trò Thái Bình

Ấp ám nghĩa tình cùng thầy và trò Thái Bình

0:00 / 0:00
0:00
Cuối tuần qua, đúng dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 30 máy tính, 50 suất học bổng đã trao tặng cho thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Thái Đô, huyện Thái Thuỵ và Trường THCS Phong Huy Lĩnh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Chất chứa trong đó là tình cảm ấm áp, là tấm lòng thơm thảo của cán bộ, nhân viên Báo Đầu tư và các nhà tài trợ cho Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam do Báo Đầu tư khởi xướng; là khát khao, mong mỏi trẻ em Việt Nam đều được trưởng thành cùng với những truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “chia ngọt, sẻ bùi”, “đồng cam, cộng khổ”… vô cùng tốt đẹp; là hành trình không hồi kết để tiếp bước cho trẻ em Việt Nam đến trường học tập tốt của Báo Đầu tư.

Từ sáng sớm tinh mơ tại Hà Nội, chúng tôi chở theo những yêu thương đong đầy đến với vùng đất Thái Bình. Trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, mặt trời như đóa hướng dương khổng lồ âm thầm nhô lên sau những ngôi nhà, hàng cây, cánh đồng, hòa vào những cơn gió dịu ngọt lòng người.

Dòng người hối hả ngược xuôi với bộn bề cuối năm ngày càng đông hơn. Nắng nhảy nhót trên những chiếc xe chở đầy hoa, rau, trái cây ngược vào thành phố. Nắng ghé thăm những quán hàng lác đác người bán mua hai bên đường. Nắng e ấp, chan hòa trên những mái tóc hoa râm chạy bộ buổi sáng. Nắng soi nụ cười trong veo hồn nhiên đến lạ của những đứa trẻ vui đùa. Nắng tha thẩn khắp trên những thửa ruộng chỉ còn gốc rạ khô ở quê lúa Thái Bình.

9 giờ sáng, những sợi nắng sắc và ánh như chuốt từ óng ánh của tre đằng ngà phủ kín những tán cây bàng đang độ um tùm lá căng tràn nhựa sống trong sân trường Tiểu học Thái Đô, xã Thái Đô, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Nắng trong trẻo như nụ cười trẻ thơ thật tinh khôi, đẹp đẽ như món quà thiên nhiên chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Góc sân trường Tiểu học và THCS Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. ảnh 2

Góc sân trường Tiểu học và THCS Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Dẫn chúng tôi tham quan trường, Thầy giáo Đặng Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Thái Đô cho biết: khu lớp học cấp 1, Trường Tiểu học và THCS Thái Đô được xây dựng từ thập niên 80 đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, 6/12 phòng học tại khu lớp học này không thể đưa vào sử dụng, gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác giảng dạy của nhà trường trong những năm học trước. Để bảo đảm cơ sở vật chất trường học, đầu năm 2023 xã Thái Đô đã huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng công trình trường học 2 tầng, 8 phòng học.

“Học sinh và giáo viên nhà trường rất phấn khởi vì trong năm học mới 2023 - 2024 có phòng học mới, không còn phải học trong khu nhà cũ đã xuống cấp và mất an toàn nữa. Việc đưa cơ sở vật chất mới vào dạy học có tác động rất lớn, chất lượng dạy học sẽ được nâng lên”, thầy giáo Đặng Minh Tuấn bày tỏ và cho biết, tuy đã được quan tâm đầu tư, nhưng cơ sở vật chất của trường vẫn thiếu thốn nhiều, nhất là máy tính phục vụ môn tin học.

Đó là lý do Đoàn công tác của Báo Đầu tư và các nhà tài trợ có mặt ở trường để trao phòng máy vi tính gồm 20 máy tính cho nhà trường. Ông Lê Trọng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Biên tập Báo Đầu tư tin tưởng phòng máy tính sẽ đáp ứng tương đối tốt công tác dạy và học của trường, đặc bệt là môn tin học. Từ đó, đáp ứng xu hướng và chủ trương của Nhà nước về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, là phương tiện để các em học sinh tiếp thu kiến thức rộng lớn ngoài khuôn khổ sách giáo khoa.

“Chúng tôi tin rằng, đây là sự hỗ trợ tốt về cơ sở vật chất và đáp ứng tốt vai trò của Báo Đầu tư với tư cách là cầu nối những tấm lòng nhân ái, tấm lòng vàng trong việc hỗ trợ các em học sinh khó khăn và nâng cấp cơ sở vật chất của những ngôi trường còn đang thiếu thốn”, ông Lê Trọng Minh mỉm cười.

Lãnh đạo Báo Đầu tư và đại diện các nhà tài trợ trao tặng phòng học máy vi tính cho trường Tiểu học và THCS Thái Đô ảnh 3

Lãnh đạo Báo Đầu tư và đại diện các nhà tài trợ trao tặng phòng học máy vi tính cho trường Tiểu học và THCS Thái Đô

Bày tỏ sự phấn khởi của địa phương, ông Nguyễn Văn Đệ, Phó chủ tịch UBND xã Thái Đô cho biết, Thái Đô là xã nghèo ven biển, đang trên đường về đích nông thôn mới nâng cao, trong đó tiêu chí về cơ sở vật chất trường Tiểu học là tiêu chí cứng phải đạt được. Địa phương đang nỗ lực để hoàn thiện tiêu chí này, nhưng nguồn lực lại ít nên gặp nhiều khó khăn.

Do đó, việc Trường Tiểu học và THCS Thái Đô nhận được hỗ trợ phòng máy tính đã hỗ trợ rất lớn cho nhà trường và các em học sinh trong tiếp cận công nghệ thông tin và góp phần đẩy nhanh việc thực hiện tiêu chí này của địa phương. Bởi phương tiện dạy và học của Trường Tiểu học và THCS Thái Đô khó khăn hơn các xã khác.

“Tôi tin nhà trường sẽ bảo quản, sử dụng phòng máy tính được tài trợ thật hiệu quả và ý nghĩa. Thay mặt địa phương, tôi chào đón và cảm ơn tấm lòng vàng của Báo Đầu tư và các nhà tài trợ”, ông Nguyễn Văn Đệ bày tỏ.

Trường Tiểu học và THCS Thái Đô đã có thêm 20 chiếc máy vi tính mới phục vụ giảng dạy môn tin học. ảnh 4

Trường Tiểu học và THCS Thái Đô đã có thêm 20 chiếc máy vi tính mới phục vụ giảng dạy môn tin học.

Tham quan giờ học môn Tin học trong phòng máy tính, bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Beverage không giấu được ánh mắt long lanh, lấp lánh: “Chuyến đi này thật ý nghĩa và thật xứng đáng để gác lại bộn bề công việc cuối năm, từ TP.HCM tới đây, cùng Báo Đầu tư trao tận tay món quà thiết thực tới nhà trường và các em học sinh”.

“Niềm hân hoan của các em học sinh khi được sử dụng những chiếc máy tính mới cho phép tôi mang về những nụ cười thật đẹp đẽ. Bởi yêu thương từ trái tim đến đúng người cần sẽ nhân lên giá trị gấp nhiều lần”, bà Trần Kim Nga thổ lộ.

Tùng tùng tùng… tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ ra chơi, học sinh từ trong lớp túa ra sân trường. Chúng tôi tin, món quà từ Giải Golf từ thiện Thường niên Vì trẻ em Việt Nam - Swing for the Kids lần thứ 16 do Báo Đầu tư tổ chức ngày 21/10/2023 và Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam do Báo Đầu tư khởi xướng sẽ chắp cánh cho những ước mơ mới chớm nở với những hy vọng mới đong đầy.

Màu nắng đầu đông không gay gắt mà trong vắt dịu ngọt, khiến cảnh vật bừng lên sức sống nhiệm màu. Rời Trường Tiểu học và THCS Thái Đô, 10 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Phong Huy Lĩnh, xã Đông Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình để tiếp tục hành trình yêu thương không hồi kết.

Trong sân trường vừa được lát gạch đỏ, nắng vàng ươm càng khiến Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), trao học bổng cho học sinh và tặng máy tính cho nhà trường của Báo Đầu tư của nhà trường thêm trang trọng, tươi vui.

Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), trao học bổng cho học sinh và tặng máy tính cho nhà trường của Báo Đầu tư, tại Trường THCS Phong Huy Lĩnh. ảnh 6

Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), trao học bổng cho học sinh và tặng máy tính cho nhà trường của Báo Đầu tư, tại Trường THCS Phong Huy Lĩnh.

Hiệu trưởng Trường THCS Phong Huy Lĩnh Lê Anh Tân cho biết, trường được thành lập năm 2006 với sự sáp nhập của 3 trường THCS Đông Phong THCS Đông Huy và THCS Đông Lĩnh. Những năm qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư, giúp đỡ của các cấp uỷ, đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường, lớp từng bước đáp ứng được yêu cầu dạy và học, chất lượng giáo dục học sinh giỏi và giáo dục toàn diện được nâng lên.

Tuy nhiên, thầy Lê Anh Tân cho biết, nhà trường vẫn thiếu máy tính phục vụ giảng dạy môn tin học và gặp nhiều khó khăn do có nhiều học sinh học giỏi con gia đình hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập cần được tiếp sức đến trường.

Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh tin rằng, 50 học sinh được nhận học bổng sẽ là những hạt nhân lan tỏa tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên học giỏi. ảnh 7

Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh tin rằng, 50 học sinh được nhận học bổng sẽ là những hạt nhân lan tỏa tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên học giỏi.

Nhìn những nụ cười hồn nhiên, ánh mắt ngây thơ của các em học sinh, ông Lê Trọng Minh bày tỏ thật nhiều cảm xúc khi được về đây thực hiện nghĩa cử cao đẹp với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập và khánh thành phòng máy vi tính. Ông vui mừng được góp thêm vào tình cảm nồng ấm của thầy và trò Trường Phong Huy Lĩnh những tấm lòng nhân ái từ khắp mọi miền tổ quốc, trong ngày hội thiêng liêng Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong chương trình ý nghĩa này, ông Lê Trọng Minh chúc mừng các thầy cô giáo nhà trường luôn dồi dào sức khỏe, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người, chăm lo cho các thế hệ mầm non tương lai trở thành nhân tài đóng góp cho xã hội và đất nước.

Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh trao học bổng cho học sinh Trường THCS Phong Huy Lĩnh. ảnh 8

Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh trao học bổng cho học sinh Trường THCS Phong Huy Lĩnh.

Đặc biệt, Tổng biên tập Báo Đầu tư chúc mừng 50 em học sinh được nhận học bổng từ Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam. “Có thể số tiền học bổng không quá lớn, nhưng nó chứa dựng sự tin yêu, yêu thương không chỉ của Ban Biên tập Báo Đầu tư với tư cách cầu nối mà còn của những tấm lòng nhân ái từ khắp mọi miền tổ quốc gửi trao, mà hôm nay các nhà tài trợ cũng không quản ngại đường xá xa xôi, gác lại nhiều công việc để có mặt ở đây trao tận tay cho các em học sinh và thầy cô nhà trường như: ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup; bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Beverage; ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn BRG; ông Nguyễn Văn Tín, Giám đốc SeABank Chi nhánh Thái Bình; bà Nguyễn Thị Minh Thương, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Vinamika Việt Nam”, ông Lê Trọng Minh nói.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao học bổng cho học sinh Trường THCS Phong Huy Lĩnh ảnh 9

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao học bổng cho học sinh Trường THCS Phong Huy Lĩnh

Tổng Biên tập Báo Đầu tư tin rằng 50 học sinh được nhận học bổng sẽ là những hạt nhân lan tỏa tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên học giỏi để các bạn khác nhìn vào và ra sức phấn đấu, thi đua học tập rồi trở thành người thụ hưởng Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam của Báo Đầu tư và nhiều quỹ học bổng lớn hơn, chắp cánh cho sự nghiệp học tập của các em trong tương lai.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư cũng bày tỏ sự biết ơn tới các thầy cô và lãnh đạo huyện Đông Hưng với tình cảm ấm áp. Cảm ơn các nhà tài trợ luôn đồng hành cùng Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam của Báo Đầu tư và mong những tấm lòng vàng tiếp tục đồng hành dài lâu cùng Báo.

Bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Beverage trao học bổng cho học sinh Trường Phong Huy Lĩnh. ảnh 10

Bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Beverage trao học bổng cho học sinh Trường Phong Huy Lĩnh.

Cảm ơn tấm lòng, tình cảm của cán bộ nhân viên Báo Đầu tư và các nhà tài trợ, ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư đảng bộ xã Đông Quan xúc động và cho rằng, đây sẽ tạo động lực cho các em học sinh phấn đấu, trở thành học sinh giỏi, nối dài ước mơ cho các em bay cao, bay xa, tương lai dựng xây và phát triển quê hương thêm mạnh giàu. Nghĩa cử đẹp của Báo và các nhà tài trợ đã giúp cho lãnh đạo, giáo viên của địa phương có thêm trách nhiệm và cố gắng hơn nữa để ngành giáo dục tỉnh nhà phát triển.

Là người đồng hành với Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam từ những ngày đầu, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (nhà tài trợ Bạch kim) cho biết, Tập đoàn Vingroup có Quỹ Thiện tâm, với nhiều hoạt động thiện nguyện được tổ chức hàng năm. Thiện nguyện xã hội là một trong 3 mảng chính của Tập đoàn Vingroup bên cạnh công nghệ, công nghiệp và thương mại dịch vụ. Mỗi năm, Quỹ Thiện tâm dành cho hoạt động xã hội lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng chủ trương của chúng tôi là làm nhiều, nói ít.

Ngay từ những ngày đầu tổ chức Swing for the Kids, Tập đoàn Vingroup cùng Quỹ Thiện tâm đã tham gia với vai trò nhà tài trợ Bạch kim và cho đến nay vẫn không thay đổi. “Chúng tôi đồng hành với Giải vì sự tận tụy của Báo Đầu tư và Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam do Báo khởi xướng. Các thành viên đã đi đến các vùng sâu vùng xa, hải đảo, đến tận nơi trao tận tay cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Thông thường, các quỹ thiện nguyện thường quy định trích khoảng 5-10% làm phí hoạt động, nhưng Báo Đầu tư không những không giữ phần chi phí này mà còn thêm vào, tự chi trả các khoản đi lại, ăn ở cho các thành viên. Điều này khiến chúng tôi rất cảm kích!” , ông Lê Khắc Hiệp rạng rỡ nụ cười.

Cảm nhận sâu sắc những giá trị nhân văn mà Swing for the Kids và các hoạt động thiện nguyện của Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam do Báo Đầu tư khởi xướng mang lại cho cộng đồng và xã hội, ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn BRG cho biết: bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG nhiều lần nhấn mạnh mong muốn đồng hành cùng Giải Golf và Quỹ học bổng trong rất nhiều năm tới và Tập đoàn BRG vinh dự, tự hào vì được đóng góp vào những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của Báo Đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng Ban Truyền thông, Tập đoàn BRG trao học bổng cho học sinh trường Phong Huy Lĩnh. ảnh 13

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng Ban Truyền thông, Tập đoàn BRG trao học bổng cho học sinh trường Phong Huy Lĩnh.

Ra đời năm 2007, hơn 16 năm qua, Học bổng “Vì trẻ em Việt Nam - Swing for the Kids” của Báo Đầu tư đã mang trao 20 tỷ đồng đến hơn 20.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi; xây dựng và trang bị nhiều phòng học vi tính cho các trường học và hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp các cơ sở học tập tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ở mỗi nơi mà Quỹ học bổng đến, đều đọng lại những câu chuyện yêu thương.

Theo Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, 16 năm, trải qua biết bao thăng trầm từ khủng hoảng kinh tế tới đại dịch hoành hành, lúc bình yên cũng như những lúc kinh tế khó khăn chồng chất như hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp và những tấm lòng nhân ái vẫn luôn đồng hành cùng Báo Đầu tư để tổ chức Giải Golf từ thiện Vì trẻ em Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tín, Giám đốc SeABank Chi nhánh Thái Bình trao học bổng cho học sinh trường Phong Huy Lĩnh. ảnh 14

Ông Nguyễn Văn Tín, Giám đốc SeABank Chi nhánh Thái Bình trao học bổng cho học sinh trường Phong Huy Lĩnh.

Swing for the Kids không chỉ dừng lại là điểm hẹn của những doanh nhân yêu môn thể thao vua, mà lâu nay đã trở thành nơi hội tụ thân thuộc của những tấm lòng hào hiệp, của những trái tim nhân ái, tiếp thêm nguồn lực cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con em các đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo, và trên mọi miền Tổ quốc thông qua các suất học bổng Vì trẻ em Việt Nam và chương trình hỗ trợ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ học tập của các nhà trường.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, sự nhiệt huyết và lòng nhân ái của những doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra bệ đỡ và động lực phát triển cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt lên mọi khó khăn để vươn tới tri thức. Và đây là một hành trình có điểm khởi đầu nhưng sẽ không kết thúc, bởi dù tồn tại dưới hình thức hay tên gọi nào thì cam kết của những người đồng hành sẽ luôn không đổi”, ông Lê Trọng Minh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Minh Thương, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Vinamika Việt Nam trao học bổng cho học sinh Trường Phong Huy Lĩnh. ảnh 15

Bà Nguyễn Thị Minh Thương, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Vinamika Việt Nam trao học bổng cho học sinh Trường Phong Huy Lĩnh.

Và minh chứng là, 16 năm qua, sau mỗi mùa giải golf Swing for the Kids, số lượng học sinh và nhà trường được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam huy động qua giải golf đầy tính nhân văn này lại tăng lên, chứng tỏ sự gửi gắm lòng tin của những tấm lòng hào hiệp trên khắp cả nước đã được đền đáp xứng đáng.

Nắng đầu đông thật khác, một gam màu không lẫn vào xuân, hạ, nắng sánh như mật trong hũ đã tự đỏ au lại vừa tươi non. Nắng tinh tế hơn nhưng tha thiết, đậm đà hơn trên vùng đồng bằng rộng lớn… Như ánh nắng ấy, mai đây, dù có ra sao, thì chẳng ai trong chúng tôi có thể quên được những nghĩa tình ấm áp ngày hôm nay. Và rồi lại mong ngóng được trở về đây thêm nhiều lần nữa, để chung sức nâng bước cho trẻ em Thái Bình đến trường và học tập thật tốt.

Và với khát khao để trẻ em Việt Nam, ai cũng được trưởng thành cùng với những truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “chia ngọt, sẻ bùi”, “đồng cam, cộng khổ”… vô cùng tốt đẹp, chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình yêu thương không hồi kết của Quỹ học bổng vì trẻ em Việt Nam tới mọi miền Tổ quốc. Như Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh chia sẻ: “Báo Đầu tư cam kết tiếp tục nỗ lực vì trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước, nâng cao trách nhiệm với xã hội của mình. Đồng thời, thúc đẩy tinh thần xây dựng lối sống khỏe trong cộng đồng và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn!”.

Tin bài liên quan