Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc

(ĐTCK) Trong xu thế chung về sự quan tâm tới metaverse (vũ trụ ảo) đã lan rộng khắp thế giới trong năm nay, một trong những tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc trong trò chơi đã tiết lộ một phiên bản của hệ sinh thái ảo.

Sự quan tâm đến vũ trụ kỹ thuật số này đã tăng vọt vào tháng trước khi Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook đổi tên thành Meta, một nỗ lực nhằm tận dụng biên giới kỹ thuật số. Theo quỹ đầu tư tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất toàn cầu Grayscale, thị trường toàn cầu cho hàng hóa và dịch vụ trong metaverse sẽ sớm trị giá 1.000 tỷ USD.

Metaverse có thể được định nghĩa là thế hệ tiếp theo của internet - một thế giới ảo trong đó con người tương tác thông qua các hình đại diện ba chiều. Facebook đã nhảy vào xu hướng này vào tháng 10/2021 và đổi tên công ty thành Meta, đồng thời công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực này trong năm tới.

Tương tự, Trung Quốc cũng đang gây xôn xao về metaverse. Tập đoàn công nghệ Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ tổ chức sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển vào ngày 27/12/2021 trong thế giới ảo của ứng dụng metaverse XiRang. Công ty tuyên bố đây sẽ là hội nghị dưới hình thức metaverse đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành phụ trách XiRang đã hạ thấp kỳ vọng bằng cách lưu ý rằng có nhiều khía cạnh vẫn chưa hoàn thiện và được kỳ vọng với mốc thời gian 6 năm.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc ảnh 1
Phó chủ tịch Baidu, Ma Jie giới thiệu cho các phóng viên ở Bắc Kinh về cách ứng dụng metaverse của Công ty XiRang sẽ tổ chức hội nghị nhà phát triển vào ngày 27/12/2021

Ma Jie, phó chủ tịch của Baidu cho biết, Công ty đã bắt đầu phát triển ứng dụng vào tháng 12/2020 nhưng vẫn còn nhiều năm để ra mắt hoàn toàn. Ông cho biết, Baidu nhằm mục đích xây dựng một nền tảng mã nguồn mở cho các nhà phát triển metaverse - một cơ sở hạ tầng cho thế giới ảo.

Brian Tycangco, nhà phân tích tại Stansberry Research cho biết: “Metaverse mặc dù là một từ thông dụng trong cộng đồng đầu tư và công nghệ toàn cầu nhưng vẫn còn rất sơ khai. Nhiều người thậm chí không hiểu đầy đủ ý nghĩa của từ này ngày nay hoặc sẽ có nghĩa là gì trong 3 đến 5 năm tới”.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc ảnh 2

Metaverse là trọng tâm đổi mới công nghệ trong tương lai

Dòng thời gian của Baidu phản ánh sự hiểu biết của công ty về metaverse, cách tiếp cận thận trọng trong việc quản lý kỳ vọng và môi trường pháp lý của Trung Quốc. “Baidu rõ ràng đang cố gắng đi trước để chiếm được thị trường nội địa trong khi tuân thủ các chính sách mới của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn các tình huống độc quyền”, ông cho biết.

Baidu được thành lập cách đây gần 22 năm với vai trò là một công cụ tìm kiếm trên internet và kể từ đó đã chuyển trọng tâm sang điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, robotaxis và các công nghệ khác.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu

Alibaba có một trang web quảng cáo các dịch vụ đám mây metaverse. Vào tháng 11/2021, Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết rằng, ông hy vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ metaverse, với các quy định cụ thể cho thị trường Trung Quốc.

Đầu tháng này, đồng sáng lập tỷ phú Bill Gates cho biết, ông hy vọng rằng trong 2 hoặc 3 năm nữa, hầu hết các cuộc họp trực tuyến sẽ chuyển sang mô hình metaverse. Cùng lúc đó, Facebook (Meta) đã thông báo hệ sinh thái thực tế ảo với Horizon Worlds sẽ kết thúc giai đoạn chỉ dành cho người được mời và sẽ miễn phí cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ và Canada. Theo đó, người dùng có thể tương tác với các ảnh đại diện khác và xây dựng thế giới, cũng như trò chơi của riêng mình trong hệ thống.

Theo quan điểm của Dan Ives, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao có trụ sở tại Mỹ tại Wedbush Securities, mốc thời gian 6 năm đối với Baidu là điều đáng thất vọng đối với các nhà đầu tư và lo sợ sẽ bỏ lỡ thị trường metaverse khổng lồ này trong những năm tới. Ives dự kiến,​​ việc kiếm tiền từ metaverse sẽ bắt đầu vào năm 2024 và phát triển ở quy mô lớn hơn vào năm sau.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc ảnh 3

Khái niệm metaverse trên ứng dụng XiRang của Baidu bắt đầu bằng “Thành phố sáng tạo” với một tòa nhà chọc trời cao ở trung tâm theo hình ảnh này được chia sẻ với các phóng viên vào ngày 21/12/2021

Các cuộc trình diễn ứng dụng Baidu của XiRang vào thứ Ba (21/12) cho thấy hình ảnh đại diện sở hữu những khả năng phi phàm, chẳng hạn như đôi khi có thể đi xuyên qua tường hoặc các vật thể khác. Một số phần của vũ trụ ảo sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen hoặc tím trong khi hệ thống tải.

Ứng dụng bắt chước thế giới thực bằng cách tạo hình đại diện đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng. Trò chơi điện tử thường hiển thị bản đồ hoặc cung cấp các tính năng khác cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đến các phần khác của không gian trò chơi ảo.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc ảnh 4

Ứng dụng Metaverse vào nhiều lĩnh vực đời sống trong tương lai

Trong khi cuộc thảo luận tổng hợp thu hút sự chú ý của công chúng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng một số bài báo về chủ đề này, thường là về nguy cơ lừa đảo.

Hôm thứ Năm (23/12), Ủy ban kỷ luật trung ương của Chính phủ Trung Quốc đã xuất bản một bài báo trên trang web về lịch sử toàn cầu của metaverse. Phần này cũng cảnh báo về nguy cơ bị một số công ty thổi phồng quá mức không có căn cứ và sự cần thiết phải giám sát tài chính trong thế giới ảo.

Theo đó, đất ảo đã trở thành một lĩnh vực đầu cơ trong metaverse vừa mới ra đời. Metaverse Group, công ty con của Tokens.com vào tháng 11/2021 đã hoàn tất thỏa thuận mua mảnh đất trong metaverse với giá 2,43 triệu USD. Một lô đất trên nền tảng metaverse phổ biến The Sandbox được bán với giá khoảng 4,3 triệu USD vào tháng 11/2021 cho Republic Realm, một công ty có trụ sở tại New York chuyên phát triển bất động sản trong metaverse và còn nhiều thương vụ điển hình khác.

Cơn sốt metaverse trên toàn cầu lan tới Trung Quốc ảnh 5

Các khu đất được "phân lô" với kích thước khác nhau trên nền tảng The Sandbox

Các công ty đang chi hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD vào những khối đất ảo chỉ tồn tại trên mạng. Các công ty đang mua thứ mà họ hy vọng sẽ sớm trở thành bất động sản hàng đầu trong metaverse - một thế giới kỹ thuật số mà các giám đốc điều hành của Thung lũng Silicon tin rằng sẽ là sự phát triển tiếp theo của internet.

Nhưng ứng dụng XiRang của Baidu sẽ không hỗ trợ tiền tệ kỹ thuật số hoặc giao dịch tài sản như đầu cơ vào tài sản ảo, mặc dù ứng dụng này sử dụng các công nghệ cơ bản tương tự như blockchain.

Alvin Graylin, Chủ tịch HTC, một công ty điện thoại thông minh và thực tế ảo cho biết, một metaverse đầy đủ sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm phát triển. "Đối với các sản phẩm và dịch vụ bao gồm Metaverse, các phần của chúng sẽ đến sớm hơn nhiều”, ông cho biết.

“Thách thức chính để đạt được hệ sinh thái Metaverse đầy đủ có thể sẽ không liên quan đến công nghệ hoặc sản phẩm cụ thể mà nghiêng về cơ sở hạ tầng cơ bản, thỏa thuận quy định quốc tế và các tiêu chuẩn toàn cầu. Sẽ cần một nỗ lực chung trên toàn cầu giữa nhiều công ty và chính phủ để thực hiện lời hứa của Metaverse”, ông cho biết.

Ông nói thêm rằng một số yếu tố mà metaverse cần làm ngay lập tức bao gồm quy định về thuế và phạm vi phủ sóng toàn cầu cho điện toán đám mây tốc độ cao.

Tin bài liên quan