Pháp tiếp tục chìm trong “biển lửa” bạo động, người biểu tình đụng độ cảnh sát

Sau cuộc bạo động tồi tệ nhất trong 50 năm qua, hôm qua người biểu tình thuộc phong trào “Áo vàng” của Pháp tiếp tục xuống đường bày tỏ quan điểm phản đối các chính sách của chính phủ và bạo loạn dữ dội tiếp tục xảy ra.

 Ngày 8/12, người biểu tình “Áo vàng” tiếp tục xuống đường tuần thứ 4 liên tiếp, sau cuộc bạo loạn quy mô lớn nhất trong 5 thập niên tuần trước. Bạo động nhanh chóng diễn ra khi những người xuống đường tiếp tục đụng độ với lực lượng an ninh.

 Nước Pháp lại có thêm một cuối tuần không “yên ả” khi khí hơi cay, khói lửa, hàng rào tràn ngập trên các tuyến đường chính. Cảnh tượng đập phá hỗn loạn tiếp tục được tái diễn. Trong ảnh: Vòi phun hướng về những người biểu tình quá khích.

Theo RT, có 125.000 người đã xuống đường trên khắp nước Pháp, trong đó có 10.000 người ở thủ đô Paris. Chính quyền Pháp xác nhận họ đã bắt khoảng 1.300 người trên khắp cả nước. Hàng chục tới hàng trăm người bị thương. Trong ảnh: Xe bọc thép trên đường phố Paris. 

 Theo nhà báo Charlotte Dubenskij của RT, cuộc bạo động lần này có quy mô lớn và mức độ dữ dội hơn nhiều tuần trước. Chỉ tính riêng ở Paris có hơn 70 người, gồm 7 cảnh sát, bị thương.

 “Trong các cuộc biểu tình trước đó, cảnh sát thường cố gắng hạn chế sử dụng hơi cay ngay cả khi họ bị người biểu tình ném đồ vật vào người. Họ sẽ cố gắng cố thủ cho tới khi cảm thấy mức độ sự việc đẩy lên nghiêm trọng và phải hành động. Tuy nhiên, tại cuộc biểu tình lần này, khi người tham gia ném một vài vật vào người họ, họ phản ứng lại gần như lập tức. Không chỉ có hơi cay, họ còn sử dụng vòi phun và xe bọc thép được điều động tới Paris lần đầu tiên từ năm 2005”, cô Dubenskij nói.

 Theo đó, các lực lượng hành pháp cũng triển khai phương tiện bọc thép hỗ trợ cảnh sát cũng như bên cạnh Khải Hoàn Môn, khu vực bị phá hoại nặng nề hồi tuần trước.

 Mặc dù chính phủ Pháp đã có những động thái cho thấy sự nhượng bộ như bỏ kế hoạch tăng giá nhiên liệu và thuế các-bon, nhưng người biểu tình cho biết những điều này là chưa đủ. Họ muốn giảm thuế, tăng lương cơ bản và một số thậm chí yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

 Tại Marseille, nhóm “Áo vàng”, phong trào phi chính phủ, phi đảng phái, đã xuống đường trong không khí hòa bình. Những người biểu tình tại đây cho biết họ đến đây với thiện chí được bày tỏ tiếng nói và không để đập phá bất cứ thứ gì. Nếu có ai vi phạm, họ sẽ đuổi khỏi nhóm biểu tình. Tuy nhiên, đây chỉ là một ví dụ cá biệt, khi tại Paris, Strasbourg và một số nơi khác, tình hình diễn ra đầy căng thẳng.

 Bình luận về sự việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên Twitter viết rằng: “Hiệp ước Paris (về biến đổi khí hậu) không hiệu quả tại chính Paris. Biểu tình và bạo loạn khắp nước Pháp. Người dân không muốn trả một khoản tiền lớn chỉ để bảo vệ môi trường. Họ hô vang “Chúng tôi muốn ông Trump”. Yêu nước Pháp”.

 “Một ngày rất buồn ở Paris. Có lẽ đây là lúc phải dừng lại hiệp ước Paris vô cùng đắt đỏ và nực cười và giảm thuế cho người dân? Nước Mỹ đã đi trước điều này và là nước lớn duy nhất có lượng khí thải giảm xuống hồi năm ngoái”, ông Trump viết.

Bạo động tuần này được đánh giá là có mức độ dữ dội hơn so với các tuần trước. 

Những người biểu tình tiếp tục "vẽ bậy" lên các công trình lịch sử thể hiện thông điệp phản đối chính phủ. 

Tin bài liên quan