Nền kinh tế Việt Nam không nằm ngoài làn sóng của các nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sau giai đoạn kích thích kinh tế phục hồi hậu đại dịch Covid-19, cũng như những áp lực khi đồng USD tăng giá.

Thắt chặt tiền tệ, lãi suất tăng cao, biến động trên thị trường trái phiếu đã tạo ra những cú sốc, đặt doanh nghiệp vào tình thế cấp bách khi dòng tiền hoạt động, cũng như đầu tư gặp khó khăn, xuất hiện các điểm nghẽn.

Thực tế phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, nghẽn thanh khoản kéo dài sẽ triệt tiêu hoạt động sản xuất - kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp, ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án, qua đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ dòng tiền thu về trong tương lai.

Rất nhiều ý kiến, giải pháp được cộng đồng nhà đầu tư thảo luận, trong đó đặc biệt là các giải pháp ngắn hạn có thể áp dụng ngay trên thị trường để “mở khoá” vấn đề thanh khoản. Trong đó, giải pháp được nhắc đến nhiều nhất là nới room tín dụng. Tuy nhiên, câu chuyện đi kèm theo đó là vấn đề lạm phát. Liệu chúng ta có nên nới một số giới hạn, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát 4% hoặc tăng hơn nữa nợ công để mạch máu của nền kinh tế không bị đứt quãng? Hay thành lập các quỹ bình ổn trái phiếu như nhiều quốc gia đã áp dụng. Và cái gốc vấn đề nằm ở trái phiếu doanh nghiệp - liệu có giải pháp xử lý ra sao?...

Giải pháp cho dòng tiền hoạt động doanh nghiệp thông suốt, những chính sách gỡ rối để room tín dụng được phân bổ hiệu quả hơn là nội dung chính trong Talkshow Chọn danh mục kỳ 4 với chủ đề Gỡ nghẽn dòng tiền với sự xuất hiện của 2 chuyên gia.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

TS. Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Smart Invest.

Talkshow “Chọn danh mục” phát sóng vào sáng thứ Sáu hàng tuần trước giờ giao dịch, bắt đầu từ 8h30, khán giả tiếp tục theo dõi xuyên suốt chương trình của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhận định thị trường, quyết định đầu tư hợp lý.

Talkshow tiếp tục được phát trực tiếp trên các kênh youtube, fanpage và báo điện tử của Báo Đầu tư, Đầu tư Chứng khoán, đồng thời thông tin chương trình sẽ được tổng hợp và phân tích sâu hơn trên các ấn phẩm của Báo Đầu tư, cũng như các kênh truyền thông, báo chí khác.

Talkshow Chọn Danh mục (Phần 2) - kỳ 4: Gỡ nghẽn dòng tiền

(ĐTCK) Giải pháp cho dòng tiền hoạt động doanh nghiệp thông suốt, những chính sách gỡ rối để room tín dụng được phân bổ hiệu quả hơn là nội dung chính trong Talkshow Chọn danh mục kỳ 4 với chủ đề Gỡ nghẽn dòng tiền với sự xuất hiện của 2 chuyên gia: TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh và TS. Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Smart Invest.

Tác giả Phan Hằng