Hồ Đăng Trung còn duyệt cho Công ty Thanh Phát vay 628 tỷ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt (ảnh minh họa)

Hồ Đăng Trung còn duyệt cho Công ty Thanh Phát vay 628 tỷ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt (ảnh minh họa)

11 bị can gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng tại Agribank

(ĐTCK) Theo truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, 11 bị can trong đó có 5 cán bộ ngân hàng, 6 lãnh đạo doanh nghiệp gây ra khoản thiệt hại lên tới gần 1.000 tỷ đồng cho Agribank.

Cơ quan công tố xác định, Giám đốc chi nhánh Agribank 6, TP. HCM cùng với 4 cấp dưới đã thông qua các khoản vay trái quy định gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng cho Agribank.

Cụ thể, Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6, TP. HCM đã quyết định cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Bình Phát vay 170 tỷ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tự ý cho vay vượt quyền phán quyết. Mục đích vay là để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà chung cư số 10, Âu Cơ (quận Tân Phú, TP. HCM). Khi đó, dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tài sản bảo đảm là khu đất 4.500m2 tại 44 An Dương Vương (TP. HCM) và khu đất 17.000m2 tại số 10 Âu Cơ (TP. HCM), trong đó khu đất số 10 Âu Cơ chỉ có Giấy chứng nhận tạm thời không được chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.

Dù vậy, cựu Giám đốc chi nhánh 6 Agribank vẫn cho vay vượt thẩm quyền, nhận tài sản thế chấp là tài sản không được phép thế chấp, không công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm, giải ngân không đúng theo theo nội dung hợp đồng cho vay, cho mượn tài sản thế chấp, không có bất cứ biện pháp nào phòng ngừa rủi ro.

Sau khi được giải ngân, Dương Thanh Cường, nguyên Giám đốc Công ty Tấn Phát đã chỉ đạo cấp dưới làm công văn đề nghị Agribank cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số 10 Âu Cơ rồi dùng gán nợ cho Ngân hàng Phương Nam để thanh toán khoản vay hơn 15.800 lượng vàng SJC.

Ngoài ra, Hồ Đăng Trung còn duyệt cho Công ty Thanh Phát vay 628 tỷ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa sang tên cho Công ty Thanh Phát, không có công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm. Sau khi cho vay, Hồ Đăng Trung không có biện pháp kiểm tra cụ thể cấp dưới sau khi duyệt cho mượn tài sản thế chấp dẫn đến mất tài sản.

Đến nay, các công ty Tấn Phát và Thanh Phát không có khả năng thanh toán nợ nêu trên cho Agribank. Khoản nợ này đã được đưa vào nợ xấu, gây thiệt hại 966 tỷ đồng.

Cùng đồng phạm với Hồ Đăng Trung là Hồ Văn Long, Trưởng phòng Tín dụng, cùng 3 nhân viên tín dụng khác. Các nhân viên này đã có hành vi Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, không kiểm tra đánh giá năng lực doanh nghiệp, tài sản không đủ điều kiện thế chấp nhưng vẫn đưa vào, lập tờ trình cho mượn tài sản thế chấp trái quy định, lập báo cáo thẩm định nhưng không kiểm tra, không thẩm định thực tế khả năng tài chính của doanh nghiệp…

Được biết, cùng bị truy tố với dàn lãnh đạo, cán bộ Agribank có 6 lãnh đạo doanh nghiệp khác, là lãnh đạo Công ty Đông Phương, Công ty Tấn Phát, Công Thành Phát…

Tin bài liên quan