Alibaba sắp có cuộc cách mạng lớn nhất lịch sử tập đoàn, lên kế hoạch niêm yết các công ty con

Alibaba sắp có cuộc cách mạng lớn nhất lịch sử tập đoàn, lên kế hoạch niêm yết các công ty con

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding lên kế hoạch tái cơ cấu thành 6 công ty con và chuẩn bị kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cho 5 công ty trong số đó. 

Đây là cuộc cách mạng quản trị quan trọng nhất kể từ khi tập đoàn này được thành lập cách đây 24 năm.

Thông báo này của Alibaba được đưa ra vào ngày hôm qua (28/3), một ngày sau khi nhà sáng lập Jack Ma bất ngờ trở lại Trung Quốc sau một thời gian dài hoạt động tại nước ngoài.

6 công ty con của Alibaba sắp thành lập sẽ tập trung vào các lĩnh vực đang có tính cạnh tranh cao như điện toán đám mây, thương mại điện tử và logistics.

Trong một bức thư gửi nhân viên tập đoàn, Giám đốc điều hành Daniel Zhang nói rằng: “Sự chuyển đổi này nhằm trao quyền cho tất cả các công ty con của chúng ta, giúp họ trở nên linh hoạt hơn trong các lĩnh vực kinh doanh, có thẩm quyền quyết định cao hơn, sẽ cho phép họ đưa ra được quyết định nhanh hơn trước những thay đổi của thị trường”.

6 công ty con mới sẽ là: Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Service Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group và Digital Media and Entertainment Group. Mỗi công ty con sẽ được điều hành bởi giám đốc điều hành (CEO) và ban giám đốc riêng, trong đó, các CEO chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả kinh doanh của công ty.

Zhang vẫn sẽ là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba. Tập đoàn sẽ theo mô hình quản lý công ty cổ phần, là một cách để giúp cho giá trị cổ phiếu ổn định và giúp cho cổ đông đặt niềm tin vào công ty, đồng thời tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Ông sẽ giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Cloud Intelligence Group, chịu trách nhiệm kinh doanh về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và đám mây của công ty.

“Thị trường trong nước là phép thử tốt nhất và mỗi công ty con này có thể theo đuổi phương thức huy động vốn và IPO độc lập khi họ sẵn sàng. Sau 24 năm hoạt động kinh doanh kể từ ngày thành lập tập đoàn đến nay, Alibaba đang chào đón một cơ hội mới để phát triển”, ông Zhang nhận định.

Công ty Taobao Tmall Commerce, nguồn doanh thu chính của Alibaba, sẽ được điều hành bởi Trudy Dai, một trong những thành viên chủ chốt của tập đoàn và là học trò của nhà sáng lập Jack Ma khi ông còn là một giáo viên tiếng Anh.

Jiang Fan sẽ là Giám đốc điều hành của công ty Global Digital Commerce, bao gồm Lazada, AliExpress, Trendyol, Daraz và Alibaba sẽ tập trung kinh doanh ở Đông Nam Á. Alibaba đã trình bày kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn này với chính quyền Trung Quốc trước khi thông báo công khai và nhận được phản hồi tích cực từ các quan chức.

Doanh thu của Alibaba bắt đầu giảm dần trong những năm gần đây. Người tiêu dùng Trung Quốc giảm chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang khó khăn, phần lớn là do ba năm áp dụng các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt. Khi các tài khoản đăng ký người dùng trên sàn thương mại điện tử bắt đầu giảm, Alibaba đã đặt cược vào lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây, nhưng doanh thu của lĩnh vực này chỉ tăng được 3% trong quý IV/2022 lên 20,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,9 tỷ USD).

Tin bài liên quan