Ấn Độ nối lại xuất khẩu vắc xin Covid-19 bắt đầu từ tháng 10

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya cho biết, nước này sẽ khởi động lại chương trình xuất khẩu vắc xin Covid-19 theo sáng kiến ​​“Vaccine Maitri” của Chính phủ từ tháng 10/2021.
Ấn Độ nối lại xuất khẩu vắc xin Covid-19 bắt đầu từ tháng 10

Hôm thứ Hai (20/9), Bộ trưởng Y tế nước này cho biết cũng sẽ bắt đầu các vận chuyển các lô vắc xin như một phần của chương trình quyên tặng vắc xin dưới sáng kiến “tình bạn với vắc xin” - (Vaccine Maitri) - một sáng kiến ​​nhân đạo do chính phủ Ấn Độ thực hiện nhằm cung cấp vắc xin Covid-19 cho các quốc gia trên thế giới.

“Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu vắc xin dưới tên Vaccine Maitri để thực hiện cam kết của Ấn Độ đối với COVAX, phù hợp với phương châm Vasudhaiva Kutumbakam (thế giới là một gia đình) của chúng tôi. Nguồn cung vắc xin thặng dư sẽ được sử dụng để thực hiện cam kết của chúng tôi đối với thế giới về cuộc chiến tập thể chống lại Covid-19”, Bộ trưởng Mansukh Mandaviya cho biết.

Là quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đa số đều kỳ vọng rằng Ấn Độ sẽ là nhà cung cấp quan trọng cho sáng kiến ​​vắc xin công bằng mà hầu hết các nước nghèo trên thế giới đang dựa vào.

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã tạm dừng xuất khẩu vào tháng 4 sau khi biến thể delta bắt đầu càn quét qua các thành phố lớn khiến nước này trở thành nơi bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới bởi Covid-19. Tính đến cuối tháng 4/2021, Ấn Độ đã xuất khẩu 66,4 triệu liều vắc xin Covaxin và Covishield, bao gồm các liều lượng dưới dạng nguồn cung cấp thương mại, tài trợ và cung cấp cho COVAX để sử dụng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu.

“Với việc sản xuất nhiều hơn, chúng tôi sẽ giúp thế giới trong chương trình “Tình bạn với vắc xin” và thực hiện cam kết của Ấn Độ đối với COVAX”, Bộ trưởng Mandaviya cho biết.

Ấn Độ đã vận chuyển các liều vắc xin đến các quốc gia nghèo hơn như một phần trong nỗ lực ngoại giao vắc xin được nhiều người biết đến của Thủ tướng Narendra Modi cho đến đầu năm nay.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, WHO đang đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để nối lại nguồn cung cấp cho COVAX.

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ làm tổn hại đến nỗ lực của COVAX trong việc nhanh chóng đưa vắc xin đến các quốc gia trên thế giới và chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đang thúc đẩy New Delhi mở cửa xuất khẩu vắc xin sang các nước có thu nhập thấp.

Tháng trước, người đứng đầu một ban cố vấn hàng đầu của chính phủ Ấn Độ đã chỉ ra rằng Ấn Độ sẽ chỉ xem xét việc nối lại xuất khẩu vào năm 2022 sau khi nước này đã đạt được mục tiêu tiêm chủng cho dân số trưởng thành vào cuối năm. Theo Bloomberg Vaccine Tracker, cho đến nay Ấn Độ mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 14,5% trong tổng số dân số gần 1,4 tỷ dân.

N.K. Arora, Chủ tịch Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Quốc gia về Tiêm chủng của Ấn Độ cho biết, nước này dự kiến ​​sẽ có ít nhất 6 loại vắc xin được sản xuất trong nước vào cuối năm 2021.

Về sản lượng dự kiến ​​trong những tháng tới, Bộ trưởng Mandaviya cho biết, hơn 300 triệu liều vắc xin sẽ được sản xuất trong tháng 10 và ít nhất 1 tỷ liều vắc xin sẽ được sản xuất trong quý tới.

Tin bài liên quan