Ấn Độ và Indonesia được hưởng lợi trước tình trạng già hóa dân số trên toàn cầu

Ấn Độ và Indonesia được hưởng lợi trước tình trạng già hóa dân số trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Fidelity International và BlackRock Investment Institute, các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Indonesia sẽ được hưởng lợi khi nhân khẩu học bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong các quyết định đầu tư.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào hai nền kinh tế mới nổi châu Á này một phần nhờ vào sự bùng nổ về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, điều này mang lại tín hiệu tốt cho nền kinh tế của các nước này.

Ấn Độ và Indonesia nổi bật vào thời điểm tình trạng dân số già hóa nhanh chóng đang gây khó khăn cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc. Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023 - một cột mốc lịch sử mở ra cơn sốt tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Phân tích của BlackRock cho thấy có mối quan hệ tích cực giữa tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động của một quốc gia và định giá cổ phiếu, trong khi Fidelity cho rằng lĩnh vực tài chính là đối tượng được hưởng lợi chính khi nhu cầu tín dụng tăng lên cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ian Samson, nhà quản lý quỹ tại Fidelity ở Singapore cho biết: “Lực lượng lao động của Ấn Độ và Indonesia còn trẻ với lợi tức nhân khẩu học vượt xa một số nền kinh tế lớn nhất trong khu vực… Tất cả các công ty lớn và nhỏ đều cần nguồn tài trợ. Điều này phần nào giải thích tại sao cổ phiếu ngân hàng thường tương quan với tăng trưởng GDP ở các thị trường mới nổi”.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ấn Độ và Indonesia dự kiến sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng dân số ít nhất 10% kể từ năm nay cho đến năm 2040, trong khi Trung Quốc có thể sẽ chứng kiến mức giảm dân số gần 4%.

Một chỉ số quan trọng hơn sẽ là những thay đổi về dân số trong độ tuổi lao động, được định nghĩa là những người từ 15 đến 64 tuổi. Ngay cả trước khi dân số Trung Quốc sụt giảm đáng kể, nhóm người trong độ tuổi lao động của nước này đã giảm trong nhiều năm qua, trong khi Ấn Độ là quốc gia có dân số trẻ nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Các chiến lược gia của BlackRock Investment Institute cho biết, sự gia tăng nhanh hơn trong nhóm trong độ tuổi lao động thường dẫn đến tăng trưởng thu nhập trong tương lai cao hơn, đồng thời tình trạng di cư, sự tham gia nhiều hơn của lực lượng lao động và tự động hóa cũng là những yếu tố tác động.

Lợi tức nhân khẩu học là một phần của sự lạc quan đã thúc đẩy tăng trưởng ở hai thị trường chứng khoán, bên cạnh một loạt yếu tố mang phong cách riêng, bao gồm hy vọng về một kết quả bầu cử hỗ trợ thị trường.

Chỉ số Nifty 50 - hiện đang giao dịch ở mức kỷ lục - được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trong 9 năm liên tiếp nếu xu hướng này được giữ vững. Chỉ số Jakarta Composite cũng vừa đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3.

Cải cách cơ cấu

Các nhà phân tích lưu ý rằng cải cách cơ cấu nhằm giảm bớt tình trạng quan liêu, tăng cường tính linh hoạt của thị trường việc làm và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài là điều cần thiết để các nền kinh tế tận dụng làn gió thuận lợi về nhân khẩu học.

“Cuối cùng, phương trình tăng trưởng là việc làm nhân với năng suất…Những cải cách cơ cấu vững chắc mà chúng tôi đã thấy ở cả Ấn Độ và Indonesia sẽ cho phép tạo đủ việc làm để hưởng lợi từ lợi tức dân số”, ông Ian Samson cho biết.

Mặc dù đã có một số tiến bộ nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa. Các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu chính quyền các bang ở Ấn Độ có tuân thủ việc thực hiện các thay đổi chính sách về lao động, đất đai và các chính sách khác đã được thông qua ở cấp quốc gia hay không. Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto - sẽ nhậm chức vào tháng 10 - đã đặt mục tiêu đạt được mức tăng trưởng GDP kinh tế hàng năm là 8% mặc dù tăng trưởng của nước này đang thấp hơn nhiều so với mức đó.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ toàn cầu đã rót 5,5 tỷ USD vào trái phiếu Ấn Độ trong năm nay. Các nhà đầu tư cảm thấy an tâm khi ngân sách tạm thời của Ấn Độ được công bố vào tháng 2 tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, thay vì các chính sách dân túy trước cuộc tổng tuyển cử bắt đầu vào tháng 4.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 1,8 tỷ USD khỏi trái phiếu Indonesia khi cam kết tăng cường chi tiêu của chính quyền sắp tới làm dấy lên mối lo ngại về tình hình tài chính.

Sanjay Shah, Giám đốc thu nhập cố định tại HSBC Global Asset Management cho biết: “Dân số già hóa làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu, trong đó các nền kinh tế thị trường phát triển có lợi ích xã hội toàn diện hơn so với hầu hết các nền kinh tế mới nổi…Ở các nền kinh tế mới nổi, gánh nặng của các kế hoạch lương hưu có thể ít được đẩy mạnh hơn và ít hướng đến lợi ích cố định hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng tài trợ của nhà nước”.

Tin bài liên quan