ASEAN và Hàn Quốc đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 27/7/2021 cho biết, Bộ này đã tiến hành các cuộc đàm phán với ASEAN để nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và hạ thấp hơn nữa các rào cản thương mại.
ASEAN và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán để nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hạ thấp hơn nữa các rào cản thương mại.

ASEAN và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán để nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hạ thấp hơn nữa các rào cản thương mại.

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 27/7 cho biết Bộ này đã tiến hành các cuộc đàm phán với ASEAN để nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và hạ thấp hơn nữa các rào cản thương mại trong bối cảnh nước này tìm cách đa dạng hóa danh mục thương mại và mở rộng sự hiện diện của mình ở Đông Nam Á.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, các quan chức của hai bên đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về cách thức mở rộng quan hệ kinh tế song phương.

ASEAN và Hàn Quốc ký kết Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế Toàn diện năm 2005. Trên cơ sở Hiệp định khung, hai bên tiếp tục ký kết 04 Hiệp định khác về Thương mại Hàng hóa (có hiệu lực từ tháng 6/2007), Hiệp định về Thương mại Dịch vụ (có hiệu lực từ tháng 5/2009), Hiệp định về Đầu tư (có hiệu lực từ tháng 6/2009) nhằm hình thành Khu vực thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 143,8 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn gấp đôi so với mức 61,8 tỷ USD của năm 2006. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang khối ASEAN đạt 89 tỷ USD vào năm ngoái, tăng mạnh so với mốc 32,1 tỷ USD vào năm 2006.

Hàn Quốc và ASEAN đã nhất trí giảm hơn nữa các rào cản thương mại vào năm 2016, nhưng các cuộc đàm phán liên quan đã bị trì hoãn do họ quyết định tập trung vào việc đạt được Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng với các đối tác đối thoại khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Động thái mới nhất phù hợp với nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư thương mại và đối phó với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu.Nước này hiện phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ với khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu của mình.

Việt Nam tham gia vào Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) từ năm 2005 và bắt đầu thực hiện các cam kết về thuế nhập khẩu từ năm 2007.

Trong Hiệp định AKFTA, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 86% tổng số dòng thuế vào năm 2018, 14% tổng số dòng thuế còn lại sẽ: giảm thuế về 5% vào thời điểm cuối lộ trình (năm 2021), và cắt giảm một phần thuế suất vào 2021 hoặc giữ nguyên thuế suất MFN.

Ngoài Hiệp định AKFTA, Việt Nam và Hàn Quốc đã có FTA song phương là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết ngày 5/5/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015. So với FTA ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA), trong VKFTA Việt Nam và Hàn Quốc dành thêm nhiều ưu đãi cho nhau trong cả lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Tuy nhiên, VKFTA không thay thế AKFTA mà cả hai FTA này đều cùng có hiệu lực và doanh nghiệp có thể tùy chọn sử dụng FTA nào có lợi hơn.

Tin bài liên quan