Bà Yellen: Mỹ phải "hành động lớn" đối với gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo

Bà Yellen: Mỹ phải "hành động lớn" đối với gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Janet Yellen, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử để điều hành Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện vào thứ Ba (19/1) rằng chính phủ phải "hành động lớn" với gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo của mình.

Trước đó, ông Biden đã phác thảo một đề xuất gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD vào tuần trước và nói rằng cần phải đầu tư táo bạo để khởi động nền kinh tế và đẩy nhanh việc phân phối vắc xin để kiểm soát virus.

“Cả tổng thống đắc cử và tôi đều không đề xuất gói cứu trợ này mà không đánh giá cao gánh nặng nợ của đất nước. Nhưng ngay bây giờ, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là hành động lớn”, bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong một tuyên bố mở đầu cho phiên điều trần trước ủy ban.

“Tôi tin rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt nếu chúng tôi quan tâm đến việc giúp đỡ những người đã gặp khó khăn trong một thời gian dài”, bà nói thêm.

Nhiều người Mỹ sẽ nhận được khoản thanh toán kích thích trị giá 1.400 USD cao hơn số trợ cấp 600 USD được thông qua trong dự luật cứu trợ đại dịch được Quốc hội thông qua vào tháng trước. Bảo hiểm thất nghiệp bổ sung cũng sẽ tăng lên 400 USD/tuần từ 300 USD/tuần và sẽ được gia hạn đến tháng 9.

Bà Yellen cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ phải được xây dựng lại “để tạo ra sự thịnh vượng hơn cho nhiều người hơn và đảm bảo rằng người lao động Mỹ có thể cạnh tranh trong một nền kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden, người sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ủy ban tài chính Thượng viện ngay sau khi ông Biden và Phó tổng thống đắc cử Kalama Harris tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư (20/1) cho biết trong một tuyên bố rằng: “không ai đủ điều kiện tốt hơn Bộ trưởng Yellen để lãnh đạo phục hồi kinh tế".

Ông Wyden nói thêm rằng phiên điều trần vào thứ Ba “sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời để nghe về những gì hiệu quả và không hiệu quả trong cuộc Đại suy thoái, và những gì chúng ta cần làm để đưa nền kinh tế này trở lại đúng hướng”.

Bà Yellen sẽ thay thế Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nếu được Thượng viện xác nhận. Mnuchin sẽ từ chức vào thứ Tư (20/1).

Một đồng minh của ông Biden cho biết, xác nhận của Yellen dự kiến ​​sẽ là một trong những lựa chọn ít gây tranh cãi nhất của ông để đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong chính quyền Biden, nhưng bà vẫn có khả năng phải đối mặt với các câu hỏi về các đề xuất thuế và chi tiêu của chính quyền Biden.

Tin bài liên quan