Bank of America: Chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, các công ty nước ngoài phải tiêu tốn 1.000 tỷ USD

Bank of America: Chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, các công ty nước ngoài phải tiêu tốn 1.000 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo báo cáo mới của Bank of America (BofA), các công ty nước ngoài muốn chuyển sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc có thể phải đối mặt với chi phí 1.000 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, BofA cũng lập luận rằng, một động thái như vậy có thể sẽ có lợi cho các công ty này trong dài hạn.

Ngay cả trước đại dịch Covid-19, cuộc khảo sát của BofA với các nhà phân tích toàn cầu cho thấy rằng, các công ty đang có xu hướng chuyển hướng khỏi toàn cầu hóa và hướng tới cách tiếp cận bản địa hóa hơn khi nói đến chuỗi cung ứng.

Điều này là do một loạt các yếu tố đe dọa mạng lưới cung cấp các nhà máy hiện đại, bao gồm tranh chấp thương mại, lo ngại an ninh quốc gia, biến đổi khí hậu và sự gia tăng của tự động hóa.

Tuy nhiên, trong một báo cáo mới, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của BofA Candace Browning cho rằng, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự đảo ngược từng kéo dài hàng thập kỷ trong lĩnh vực sản xuất từ Mỹ và châu Âu sang Trung Quốc.

Báo cáo tiết lộ rằng, đại dịch đã khiến 80% lĩnh vực toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và buộc hơn 75% phải mở rộng phạm vi kế hoạch tái bảo vệ hiện tại của họ.

“Mặc dù Covid đã đóng vai trò như một chất xúc tác để đẩy nhanh sự thay đổi này, nhưng các lý do cơ bản để thúc đẩy sự thay đổi này chính là sự phát triển theo hướng stakeholder capitalism - chủ nghĩa tư bản mà trong đó nghĩa vụ chính của doanh nghiệp là hướng đến bản thân doanh nghiệp, các bên liên quan thay vì chỉ tôn thờ lợi ích của cổ đông”, theo báo cáo của BofA.

Khoảng 2/3 người tham gia cuộc khảo sát của Giám đốc quỹ toàn cầu của BofA cho rằng, nội địa hóa hoặc tái cấu trúc chuỗi cung ứng sẽ là sự thay đổi cấu trúc chi phối nhất trong thế giới hậu Covid.

BofA dự đoán, việc chuyển tất cả các ngành sản xuất liên quan đến xuất khẩu không tiêu thụ tại Trung Quốc ra khỏi Trung Quốc có thể khiến các công ty tiêu tốn 1.000 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Ở cấp độ ngành, các nhà nghiên cứu của BofA gợi ý rằng, các cổ phiếu trong ngành kỹ thuật xây dựng và máy móc, tự động hóa nhà máy và robot, sản xuất thiết bị điện và điện tử, phần mềm ứng dụng và các dịch vụ tương tự khác đều sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng của xu hướng này.

Trong khi đó, các ngân hàng ở Bắc Mỹ, châu Âu và Nam Á cũng có thể nhận được sự thúc đẩy từ hoạt động kinh tế lớn hơn đi kèm với những thay đổi này.

Tin bài liên quan