Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm sa bàn Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né của Tập đoàn Hoàng Quân

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm sa bàn Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né của Tập đoàn Hoàng Quân

Bất động sản thương mại mang lại nguồn thu lớn cho Địa ốc Hoàng Quân

(ĐTCK) Với sự điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, tập trung đẩy mạnh tiến độ các dự án bất động sản thương mại như văn phòng cho thuê, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, năm 2017, “trùm” nhà ở xã hội Hoàng Quân (HoSE: HQC) quyết tâm đạt được kế hoạch kinh doanh đặt ra.

Năm 2017, HQC đặt kế hoạch doanh thu đạt 2.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ nhà ở xã hội chiếm 50%, các loại hình kinh doanh bất động sản khác chiếm 50%. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 200 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 5%.

Ngay từ năm 2016, Ban lãnh đạo HQC đã điều chỉnh chiến lược theo hướng tiếp tục lấy nhà ở xã hội làm phân khúc thị trường trọng tâm, giữ vững vị thế dẫn đầu về nhà ở xã hội tại khu vực phía Nam đồng thời đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ để tạo nguồn thu lớn và đóng góp lợi nhuận đáng kể cho HQC.

Theo đó, HQC đã tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, khai thác hiệu quả Khu công nghiệp Hàm Kiệm I, Khu công nghiệp Bình Minh với tỷ lệ lấp đầy hơn 50%. Vừa qua, HQC đã ký kết hợp đồng cho thuê hơn 11 ha đất tại Khu công nghiệp Bình Minh với hai đối tác là CJ Vina Agri và New Hope Vĩnh Long.

Đồng thời, HQC hợp tác cùng chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án Tòa nhà Golden King đưa vào khai thác dịch vụ văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ kết hợp vừa làm văn phòng và để ở (officetel).

Đây là một trong những cao ốc có vị trí đắc địa nhất ngay tại trung tâm quận 7, TP.HCM, thuận tiện di chuyển đến trung tâm thành phố, thừa hưởng các dịch vụ tiện ích đã có sẵn nơi đây, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vào tháng 4 vừa qua, Tập đoàn HQC đã nhận quyết định chứng nhận đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (Bình Thuận) có diện tích 198 ha, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né với vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được định hướng gắn kết với các chức năng dịch vụ thương mại du lịch hiện hữu, gìn giữ và phát triển các di sản địa phương tạo thành chuỗi dịch vụ du lịch phục vụ cho cộng đồng dân cư địa phương, du khách trong nước và quốc tế.

Cũng trong thời gian này, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh - một thành viên của Tập Đoàn Hoàng Quân đã khởi công xây dựng Trung tâm thương mại Long Hoa được đầu tư xây dựng với tổng số vốn đầu tư hơn 208 tỷ đồng tại Tây Ninh.

Đây là dự tiềm năng vì Tây Ninh là cửa ngõ để các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh đầu tư, phát triển thương mại xuất khẩu, nhập khẩu, du lịch với Vương quốc Campuchia thông qua 2 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài- Bavet, Xa Mát- Trapeng Phlong), cùng nhiều cửa khẩu chính, phụ trên địa bàn tỉnh.

Trong dài hạn, với bề dày kinh nghiệm và chuỗi đầu tư khép kín các công đoạn của dự án bất động sản, Tập đoàng Hoàng Quân có nhiều ưu thế trong phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

Đây là phân khúc rất có tiềm năng trên thị trường chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn, phát triển nhiều dự án như HQC. Tuy nhiên, trước mắt việc triển khai nhiều dự án cùng lúc như chiến lược ban đầu của HQC gặp nhiều khó khăn do chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ -CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được thực thi. Trong khi đó, khả năng thanh toán của khách hàng mua nhà ở xã hội phụ thuộc khá nhiều vào nguồn vốn vay.

Vì vậy, HQC sẽ lựa chọn ưu tiên tập trung phát triển lần lượt từng dự án và dùng nguồn lực của mình để hỗ trợ khách hàng có khả năng thanh toán. Năm 2016, HQC đã linh hoạt đề ra phương án giảm mức ảnh hưởng của rủi ro chính sách bằng các phương án hỗ trợ khách hàng qua chương trình bù lãi suất cho khách hàng vay vốn lãi suất thương mại để mua nhà ở xã hội từ 1/11/2016 hay chiết khấu cho khách hàng thanh toán sớm.

Nhờ các giải pháp kịp thời, HQC ổn định được nguồn vốn đầu tư tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong dẫn đầu về nhà ở xã hội khu vực phía Nam, tập trung đầu tư các dự án nhà ở xã hội tại các tỉnh thành như Khánh Hòa, Bình Thuận, TP.HCM, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Nai, Trà Vinh…

Mới đây nhất HQC đã nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC Trà Vinh, có tổng vốn đầu tư gần 655 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 102.965 m2. Đây là dự nhà ở xã hội đầu tiên của HQC tại Trà Vinh.

Nhờ những chuyển biến tích cực đó, giá cổ phiếu HQC đã tăng trở lại phản ánh những chuyển động đúng hướng của HQC. Thực hiện quản trị công ty tốt, HQC sẽ tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn, cơ cấu nguồn vốn góp tại các công ty thành viên để mô hình hoạt động gọn nhẹ và hiệu quả hơn. Tập đoàn HQC tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 200 tỷ đồng đặt ra.

Với những dự án sẽ bàn giao cho khách hàng như HQC Hồ Học Lãm, HQC Phú Tài, HQC Tây Ninh, HQC Nha Trang… sẽ mang lại nguồn thu lớn và đảm bảo lợi nhuận cho Tập đoàn HQC trong năm 2017.

Tin bài liên quan