Bến Tre: Trên 1.322 tỷ đồng thực hiện mô hình điển hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

0:00 / 0:00
0:00
Đề án phát triển bền vững xã Hưng Phong thích ứng với biến đổi khí hậu là mô hình điển hình phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu của tỉnh Bến Tre và vùng ĐBSCL.
Cồn Ốc (xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Ảnh: Trung tâm Thông tin XTDL Bến Tre.

Cồn Ốc (xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Ảnh: Trung tâm Thông tin XTDL Bến Tre.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam vừa ký Quyết định số 2460/QĐ-UBND ban hành Đề án phát triển bền vững xã Hưng Phong (Cồn Ốc) thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn năm 2021 - 2030.

Mục tiêu chung của Đề án nhằm nâng cao sinh kế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), phát triển bền vững. Đặc biệt, đây là mô hình điển hình phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH của tỉnh Bến Tre và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đề án đề ra mục tiêu thể, giai đoạn 2021 - 2025: Hoàn thành, đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã; cơ bản hoàn thành dự án đê bao ngăn mặn kết hợp giao thông, chống sạt lở; 100% các hộ dân thực hiện phân loại, ủ rác tại nguồn; 100% cơ sở sản xuất vận hành có hiệu quả hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường.

Giữ vững, nâng cao hiệu quả kinh tế 600 ha vườn dừa, gắn xây dựng vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị dừa của huyện; kiểm soát bằng biện pháp sinh học để thành vùng không nhiễm sâu, bệnh hại dừa; làm nền tảng cho các mô hình trồng xen - nuôi xen - kết hợp du lịch sinh thái. Hình thành mô hình du lịch sinh thái/du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.Thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm...

Trong giai đoạn 2026 - 2030, tiếp tục củng cố, phát triển loại hình du lịch sinh thái/du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm. Cơ bản là mô hình điểm thực hiện theo Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH.

Để đạt các mục tiêu nêu trên, Đề án đưa ra 2 nhóm giải pháp để thực hiện, gồm: giải pháp phi công trình và công trình thích ứng.

Trong đó, giải pháp phi công trình gồm: nâng cao nhận thức và năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu; mô hình canh tác thích ứng với BĐKH; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; mô hình bảo về môi trường (phân loại rác thải tại nguồn; xử lý chất thải chăn nuôi; sản xuất giảm phát tác động môi trường; trồng, bảo vệ và phát triển hệ thống thực vật ven sông; phát triển kết nối du lịch sinh thái...)

Về giải pháp công trình thích ứng, trong giai đoạn 2021 - 2025, xã Hưng Phong được đầu tư 2 dự án trọng điểm để giải quyết 2 vấn đề cấp bách mà xã đang đối mặt là vấn đề nước sinh hoạt và đê bao kết hợp giao thông.

Cụ thể, về vấn đề cấp nước sinh hoạt: Dự án xây dựng tuyến ống cấp nước khu vực cù lao Long Thành xã Sơn Phú và Hưng Phong, huyện Giồng Trôm do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre làm chủ đầu tư, có công suất 960 m3/ngày đêm, với các hạng mục chính: trạm bơm tăng áp, đường vào trạm bơm tăng áp, tuyến ống trên địa bàn xã Sơn Phú, tuyến ống ngầm qua sông Hàm Luông và tuyến ống cấp nước chính kéo dài trên cù lao (tổng cộng 18,230 km). Dự án sẽ không đầu tư nhà máy nước (nguồn nước cấp sẽ từ Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre); không có các tuyến ống phân phối đấu nối hộ dân. Dự kiến đến tháng 11/2021 sẽ hoàn thành dự án. Để thực hiện được việc cấp nước cho hộ dân cần phải được phân bổ kinh phí và tiếp tục đầu tư các tuyến ống phân phối đấu nối hộ dân (khoảng 38,785 km).

Về hệ thống đê bao kết hợp giao thông, UBND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt chủ trương đầu tư và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre làm chủ đầu tư thực hiện dự án Xây dựng tuyến đê bao chống ngập, kiểm soát mặn, trữ ngọt, kết hợp đường giao thông xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với chiều dài khoảng 16 km thời gian thực hiện 2021 - 2025.

Song song đó là nâng cấp, cải tạo các tuyến đường ngang kết nối tuyến đường đê bao để đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống giao thông của xã, cũng như kết nối giao thông với các khu vực lân cận. Đây là vấn đề cần thiết trong bối cảnh định hướng phát triển du lịch trong tương lai. Hiện tại chưa có hạ tầng kết nối giao thông với các khu vực xung quanh, đường giao thông chính phải qua phà. Trong tương lai cần thiết phải đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông (cầu) thay cho phà để thu hút khách du lịch bằng đường bộ; đồng thời để vận chuyển, xử lý rác thải.

Kinh phí thực hiện Đề án là 1.322.850 triệu đồng; trong đó, kinh phí sự nghiệp 4.650 triệu đồng, kinh phí đầu tư xây dựng 1.318.200 triệu đồng (đã bố trí 312 tỷ đồng).

Nguồn kinh phí thực hiện Đề án từ kinh phí đầu tư công của Tỉnh; đề xuất Trung ương hỗ trợ nguồn BĐKH thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP; kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; lồng ghép vào kinh phí thường xuyên hàng năm của các cơ quan, đơn vị; vốn ODA và các nguồn hợp pháp khác.

Xã Hưng Phong (Cồn Ốc) thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, có diện tích 1.277,78 ha, dân số 5.817 người; với vị trí bốn bên tiếp giáp sông nước. Hưng Phong là xã đảo có vị trí địa lý là điểm nhạy cảm, chịu tác động nặng nề của BĐKH và nước biển dâng. Các vấn đề ngập do triều cường, xâm nhập mặn, sạt lở đã và đang hiện diện làm cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng rơi vào khó khăn.

Trên tinh thần, mục tiêu và nhiệm vụ được đặt ra trong Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng BĐKH, tỉnh Bến Tre định hướng phát triển phù hợp với điều kiện tự nhiên, sinh thái, bảo vệ môi trường tự nhiên và liên kết vùng nhằm thích ứng BĐKH và phát huy tiềm năng nông nghiệp, thủy sản và đặc biệt là tiềm năng về du lịch sinh thái vùng đồng bằng sông nước. Trên cơ sở đó, xã Hưng Phong được chọn là một nghiên cứu điển hình nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác ứng phó BĐKH và phát triển bền vững điển hình, làm cơ sở để phát huy và nhân rộng cho các địa phương khác trong Tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, việc xây dựng Đề án phù hợp với định hướng của Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND Tỉnh trong việc quan tâm giải quyết những thách thức đối với phát triển của địa phương liên quan đặc biệt đến vấn đề thích ứng với BĐKH, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái cũng như xem xét phát triển của xã Hưng Phong trong bối cảnh phát triển chung của huyện, tỉnh cũng như toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin bài liên quan