Big-Trends: Cần phải để cổ phiếu có thời gian tăng giá

Big-Trends: Cần phải để cổ phiếu có thời gian tăng giá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đã có những lo ngại về diễn biến thị trường chung, sự lo lắng quá mức về diễn biến địa chính trị, bối cảnh kinh tế vĩ mô cũng như câu chuyện “khủng hoảng niềm tin” của một số kênh đầu tư giai đoạn hiện nay.

Các nhà đầu tư cũng nên cần hiểu đúng – hành động đúng cũng như giữ thái độ “lo lắng vừa phải” để vĩ mô thì để các cơ quan quản lý cấp cao – vi mô – cái mà chúng ta hành động, giao dịch thì đã đủ thận trọng đáp ứng đúng kỳ vọng của chúng ta chưa mới là điều quan trọng.

TTCK đã có tín hiệu xác nhận đáy 2 với kịch bản hồi phục với được kỳ vọng từ khu vực 1.050 cho tới 1.100 – 1.150 điểm. Phiên giao dịch ngày thứ 5 vừa qua phải nói là rất ấn tượng khi 2 chỉ số VN-Index, VN30 tăng lần lượt 34 và 38 điểm với nhiều cổ phiếu chủ chốt tăng giá mạnh với thanh khoản trên toàn thị trường có sự cải thiện.

Cho dù dòng tiền “bắt đáy” vẫn hạn chế nhưng ít nhất cũng thể hiện với các nhà đầu tư rằng, thị trường sẽ khó giảm sâu dưới mốc 960 – 980 điểm. Cho dù câu chuyện phục hồi mạnh mẽ ngay sẽ còn quá xa vời, nhưng ở đây chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc tích luỹ nền giá với mô hình vai đầu vai với việc cần thêm sự xác nhận thêm khu vực đáy 3 nữa dao động đâu đó quanh mốc 1.100 – 1.150 điểm. Đây có thể được coi là dự báo dễ chịu hơn cả với các nhà đầu tư – thị trường hồi phục rồi tạo đáy 3 cao hơn đáy 2 rồi leo dần lên các mốc điểm về giai đoạn cuối năm.

Nhà đầu tư vẫn bàn tán nhiều về hoạt động bắt đáy – nên giải ngân chưa hay việc giải ngân liên tục vừa qua thị trường lại biến động xấu và nhiều mã thậm chí giảm sâu hơn về những mốc điểm ‘không tưởng tượng nổi”.

Lại một lần nữa chúng ta bàn về giá trị cổ phiếu trong những giai đoạn khó khăn kể cả trong môi trường áp lực lạm phát lớn như TTCK Mỹ hoặc ở Việt Nam trong 1 số giai đoạn trước đây - nhiều cổ phiếu có thể mất đến 60 – 90% giá trị - giá cổ phiếu một số cổ phiếu bất động sản hiện nay như là 1 ví dụ điển hình.

Niềm tin về định giá cơ bản của cổ phiếu, diễn biến giá cổ phiếu có thể biến động lớn tăng và giảm mạnh trong 1 số giai đoạn khác với việc chúng ta đang nhìn cổ phiếu ở 1 số góc độ, đặc biệt với tư duy “cảm tính” - điều này nhìn ở quan điểm đầu tư là khá nguy hiểm khi chúng ta nghĩ cổ phiếu ABC phải thế này nhưng diễn biến giá cổ phiếu lại biến động không như kỳ vọng.

Có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến thông tin tốt hay như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và chưa đánh giá đúng về giá trị của cổ phiếu. Câu chuyện đầu tư đâu đó chỉ đơn giản là mua cổ phiếu với kỳ vọng lợi nhuận phù hợp hơn là việc mua cổ phiếu gì sẽ lãi ngay trong ngắn hạn.

Đầu tư cổ phiếu hay việc giao dịch ngắn hạn đều nhìn ở 2 quan điểm tương đối khác biệt về bản chất. Nếu chỉ mua bán cổ phiếu ngắn hạn thì thị trường đang có trend hay không, cổ phiếu đó đang là cổ phiếu có sóng không hay có tín hiệu mua nào đó để kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn mà không quá quan tâm đến nền tảng cơ bản, giá trị nội tại của cổ phiếu đó trong khi việc đầu tư là việc kiếm tìm các cơ hội giá rẻ hấp dẫn cho với mức định giá cơ bản.

Thận trọng và khắt khe nhất cho dù phải nắm giữ trong 1 khoảng thời gian (thời gian vừa đủ, không quá ngắn không quá dài để đảm bảo 1 khoản đầu tư có thời gian sinh lời đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư).

Như vậy, cho dù thị trường có hồi phục và có tạo thêm đáy 3 nào đó, nhưng cách chúng ta đang “phỏng đoán” hướng đi của thị trường thì cách tiếp cận phù hợp hơn là không phải là câu chuyện “bắt đáy” mã gì? thời điểm nào? mà đúng hơn giải ngân vào những mã gì ở vùng giá rẻ, hợp lý với việc nắm giữ trong một khoảng thời gian ví như là đến cuối năm hoặc đến nửa đầu năm 2023 hoặc hơn.

Chúng ta vẫn phải giả định là không biết thị trường sẽ diễn biến thế nào trong giai đoạn tới và việc nắm giữ đúng cổ phiếu giá rẻ hấp dẫn để đợi cơ hội sẽ là chiến lược tiếp cận phù hợp hơn.

Nhóm VN30 có lẽ là phù hợp hoặc một số cổ phiếu chất lượng giá hấp dẫn nhưng không hứa hẹn sẽ tăng giá ngay mà sẽ điều chỉnh lên xuống, tích luỹ.

Chúng ta cần phải để cổ phiếu có thời gian tăng giá - từ khoá tích sản cổ phiếu có lẽ phù hợp hơn so với “bắt đáy” giai đoạn hiện nay.

Tin bài liên quan