Big_Trends: Cơ hội đầu tư luôn luôn có dù thị trường tăng hay giảm

Big_Trends: Cơ hội đầu tư luôn luôn có dù thị trường tăng hay giảm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đôi khi chỉ cần tập trung vào một vài cơ hội tốt cũng có thể có hiệu quả khả quan hơn là việc “nhảy nhót” liên tục qua các cổ phiếu.

TTCK đôi khi khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng “rất khó xử” khi trước đó vài phiên giao dịch thúc giục nhà đầu tư mua cổ phiếu với nhiều kỳ vọng VN-Index hướng lên khu vực 1.300 điểm, nhưng sau đó, phiên điều chỉnh quanh vùng 1.260 – 1.270 điểm lại làm họ “hoảng sợ” bán cổ phiếu ra vì sợ điều chỉnh sâu – chốt lời thành quả trong thời gian 2 tuần hồi phục tăng điểm của thị trường.

Tín hiệu lạm phát Mỹ đạt đỉnh trong tháng 6 khi mức tăng đáng báo động 9,1% và hạ nhiệt về 8,5% trong tháng 7, hay những thông tin lạc quan từ kinh tế vĩ mô Mỹ đã khiến cho các chỉ số chứng khoán Mỹ và nhiều chỉ số chứng khoán châu Á, châu Âu tăng điểm tốt.

VN-Index/VN30 cũng không nằm ngoài xu hướng tăng điểm khi đã có chuỗi phiên giao dịch ấn tượng (6/7 phiên tăng điểm liên tiếp) chưa tính các phiên giao động trong khu vực 1.260 (+/- 10 điểm).

Việc hồi phục từ khu vực 1.160 điểm lên vùng 1.250 điểm không có quá nhiều điều cần bàn, khi đó là các phiên tăng điểm với thanh khoản tăng điển hình đã xác nhận quá trình hồi phục tích cực của TTCK.

Tuy nhiên, pha tăng điểm và điều chỉnh đan xen hoặc có những phiên gây “bất ngờ” như ở phiên ngày thứ 5 mới là điều khiến nhiều nhà đầu tư sẽ có những phỏng đoán và hành xử khác nhau.

Quyết định giao dịch nào, cách ứng xử thế nào ở các phiên cuối tuần vừa qua mới thể hiện sự kinh nghiệm và về lâu về dài việc quản trị rủi ro, cách thức giải ngân hoặc bán cổ phiếu ở những thời điểm nào sẽ giúp cho những nhà đầu tư “hiệu quả” vượt trội hơn so với trung bình, những nhà đầu tư “non tay” hơn.

Các nhà đầu tư mới sẽ dễ theo đuổi các thông tin tư vấn trong nhiều nhóm tư vấn hiện nay và dễ hành xử bán hết cổ phiếu một khi có tín hiệu “ có biến”. Một số nhà đầu tư có lẽ vẫn chưa về bờ lại được phen “hú vía” khi không biết có nên bán hết cổ phiếu sau khi bị “rung” bởi các tư vấn bán cổ phiếu, nhưng lại chứng kiến phiên hồi phục mạnh của thị trường trong ngày cuối tuần khi VN-Index quay trở lại vùng kháng cự cũ 1.260 – 1.265 điểm.

Rõ ràng không phải lúc nào nhà đầu tư cũng bán tất cả cổ phiếu rồi lại mua vào liên tục mà hãy nghĩ đến việc xây dựng 1 danh mục đầu tư với phương châm sàng lọc cẩn thận 3 - 5 mã tùy thuộc vào từng thời điểm, với 1 - 2 mã cầm dài và 1 vài mã giao dịch ngắn hạn.

Điều chỉnh linh hoạt, thay đổi tỷ trọng đầu tư, giữ các nhóm cổ phiếu này trong các thời điểm thăng trầm của thị trường trong năm cũng là điểm đòi hỏi sự kinh nghiệm chứ không chỉ lúc nào full cổ phiếu “full margin”.

Chiến lược sai dễ dẫn đến những “thảm họa” không gượng dậy nổi, hoặc lúc giải ngân đúng, hành động đúng một số thời điểm thì hiệu quả lại không được bao nhiêu, trong khi điều chính ta cần là trong quá trình đầu tư hiệu quả nên là “thỏa đáng” với thời gian, công sức chúng ta bỏ ra.

Kinh tế vĩ mô cũng giống 1 chu kỳ lúc khó khăn, lúc khởi sắc hơn – TTCK thế giới và Việt Nam cũng có lúc uptrend và cũng có lúc giảm mạnh, còn cơ hội đầu tư và kể cả cho các giao dịch ngắn hạn cũng luôn có trên thị trường cho dù giảm hay tăng.

Hãy “bịt tai” là lắng nghe hơi thở của thị trường. Hãy đánh giá phân tích kỹ các cơ hội đầu tư hơn đi nghe ngóng thông tin.

Đôi khi chỉ cần tập trung vào một vài cơ hội tốt cũng có thể có hiệu quả khả quan hơn là việc “nhảy nhót” liên tục qua các cổ phiếu.

VN-Index dù thế nào đi nữa cũng sẽ vẫn quay lại lên vùng 1.300 (+/-) trong tháng 8 chưa kể cơ hội quay lại vùng 1.400 vào cuối năm hoặc xa hơn là quay lại 1.500 điểm trong năm tới - chúng ta cũng không chắc chắn nhưng cứ tập trung vào các doanh nghiệp triển vọng và nhiều hứa hẹn với sự kiên định - quá trình đầu tư có thể dễ hơn và đỡ tốn công sức hơn.

Tin bài liên quan