Big-Trends: Cơ hội ở các nhóm thép, năng lượng, xây dựng, tài chính vẫn rất nhiều

Big-Trends: Cơ hội ở các nhóm thép, năng lượng, xây dựng, tài chính vẫn rất nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư lại có hy vọng trở lại sau khi chứng kiến những tín hiệu tạo đáy khá rõ nét trong tuần giao dịch vừa qua.

Những cảm xúc trái chiều một lần nữa thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư và một lần nữa đưa ra bằng chứng đanh thép về yếu tố tâm lý – nguyên nhân gây ra những biến động “thái quá” – hành vi “mất lý trí” của các nhà đầu tư.

Như một hệ quả, TTCK thường biến động quá đà lúc thì sợ hãi quá khi thị trường giảm sâu về khu vực 1.025 – 1.030 điểm và ngay sau đó niềm tin đã quay trở lại khi xuất hiện những phiên hồi phục rất mạnh như phiên giao dịch gần cuối tuần tăng hơn 35 điểm của cả 2 chỉ số VN-Index và VN30.

Có lẽ tuần đầu tiên của tháng 11, thị trường đã phần nào xác nhận khu vực đáy tại mốc 1.040 – 1.050 điểm cho dù có thời điểm giảm sâu về mức 1.025 – 1.030 điểm. TTCK vẫn có thể tăng và biến động trong biên độ hẹp quanh 1.070 - 1.080 – 1.100 điểm tuần giao dịch tới như xu hướng hồi phục hướng lên 1.150 – 1.200 điểm có lẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường từ nay đến cuối năm.

Những lúc thị trường giảm sâu nhất đó là lúc nhiều thông tin tiêu cực đang diễn ra, các nhà đầu tư “non gan” đôi lúc lại nghĩ đến những kịch bản tồi tệ hơn và nếu không có niềm tin và ý chí đủ mạnh thì việc bán tháo cổ phiếu ở các phiên điều chỉnh là hành động rất dễ xảy ra. Rất nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đều có lẽ nghĩ đến kịch bản thị trường hồi phục hoặc giá cổ phiếu có thể tăng, cơ hội giao dịch ngắn hạn hoặc là các cơ hội đầu tư cổ phiếu.

Tuần qua cũng là tuần mà chúng ta chứng kiến những cổ phiếu nào giảm sâu đã có những phiên bật hồi ấn tượng như CII, LCG HUT, PVS, DGC, SSI…

Các nhà đầu tư lo lắng bán ra ở các phiên đầu tuần có lẽ lại có cảm giác thất vọng khi thị trường hồi phục ở các phiên cuối tuần. Kiên trì và kiên định đôi khi vẫn là phẩm chất cho hoạt động đầu tư với tầm nhìn dài, trong khi các hoạt động giao dịch ngắn hạn lại đòi hỏi kỹ năng, sự kinh nghiệm, sự kỷ luật và sự nhanh nhạy.

Cho dù chiến lược giao dịch ngắn hạn hay đầu tư nào của các nhà đầu tư hiện nay thì phương pháp tiếp cận nào cũng nên thận trọng và có thể linh hoạt nắm giữ lâu với các cơ hội triển vọng rất hấp dẫn, hoặc có thể rất nhanh trong những trường hợp xuất hiện cơ hội tốt hơn, hoặc cần phải bán ra khi nhận ra mình mua sai cổ phiếu hoặc sai thời điểm.

Trong hoàn cảnh nào thì là các nhà đầu tư vẫn cần có những trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm – đôi lúc việc tận dụng các cơ hội hoặc vẫn giữ trạng thái danh mục ổn định an toàn có lẽ được ưu tiên hơn việc cứ phải mua bán gì đó ở những giai đoạn thị trường tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Giai đoạn này các nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào một xu hướng mới của thị trường sau khi thị trường tạo đáy.

Cơ hội ở các nhóm ngành cổ phiếu cơ bản thép, năng lượng, xây dựng, tài chính vẫn rất nhiều – và đây đang là thời điểm thuận lợi để giữ một tỷ trọng cổ phiếu hợp lý để đợi chờ vào xu hướng đi lên của VN-Index giai đoạn cuối năm và đầu năm 2024.

Tin bài liên quan