Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Big_Trends: Những cổ phiếu đáng theo dõi trong tuần giao dịch tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có quá nhiều cổ phiếu để lựa chọn mua, nhưng nhà đầu tư cũng chỉ chọn ra được vài cổ phiếu nên mua nhất với biên độ tăng giá kỳ vọng cao.

Tuần qua có thể nói là tuần tích lũy đi ngang khi VN-Index vận động biên độ hệ vùng 1.390 - 1.395 điểm. Đi kèm với đó là giá trị giao dịch không vượt trội, mà khá cân bằng.

Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào việc có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong tuần tới hơn là những mối lo ngại liên quan đến lạm phát gia tăng quý IV/2021, dự báo kém triển vọng của kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Kỳ vọng vào nới lỏng giãn cách, quá trình phục hồi kinh tế giai đoạn cuối năm cũng như sự tăng giá của các cổ phiếu lớn nhóm ngành năng lượng, thép, dầu khí, ngân hàng cũng sẽ khiến thị trường chứng khoán không chỉ tăng quay trở lại vùng đỉnh cũ 1.400 - 1.425 điểm, thậm chí có thể vượt qua mốc này lên vùng 1.450 điểm.

Đang có nhiều cơ sở cho thấy thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm tích cực ở tuần giao dịch tiếp theo khi mà một số cổ phiếu lớn đã vượt đỉnh như HPG, GAS, FPT, DCM…, bởi mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiều cổ phiếu vượt đỉnh mới với việc dự báo quá trình tăng giá của thị trường giai đoạn tiếp theo. Có lẽ chưa bao giờ khối lượng cổ phiếu giao dịch tích lũy trên thị trường chứng khoán lại lớn như vậy.

Khối ngoại bán ròng liên tục cả 10 tháng trong năm 2021 không phải là trở ngại, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không làm dòng tiền tham gia thị trường suy yếu, mà trái lại còn trở nên mạnh mẽ hơn. Dòng tiền mạnh và liên tục được duy trì ở các nhóm cổ phiếu quan trọng như thép, ngân hàng, hóa chất, bất động sản, dầu khí…đã phản ánh sự quan tâm của công chúng nhà đầu tư.

Đà tăng giá nhiều nhóm cổ phiếu hàng đầu đã và đang tăng nhanh hơn khả năng tạo thu nhập của doanh nghiệp hoặc đơn giản đà tăng giá cổ phiếu phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về tương lai của các doanh nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu để giải thích về tại sao nhiều doanh nghiệp đang có vấn đề, kết quả kinh doanh chưa thật sự khởi sắc, cũng chưa nói đến những doanh nghiệp gặp khó khăn mà lại có đà tăng giá ấn tượng.

Đương nhiên nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt như nhóm cổ thép, hóa chất, phân bón, cảng biển vẫn là đích đến của dòng tiền nhưng việc đa dạng danh mục đầu tư là cần thiết. Các nhóm cổ phiếu tăng điểm và điều chỉnh luân phiên sẽ cần nhiều đến tư duy đầu tư, tâm lý, phương pháp tiếp cận thích hợp để chọn cổ phiếu gì, thời điểm nào là cần thiết. Cổ phiếu “tốt” như VNM, VCB, CTD… không phải lúc nào cũng hút khách. Cổ phiếu trông có vẻ an toàn có khi lại không thích hợp để mua, trong khi cổ phiếu có vẻ rủi ro lại dễ tăng giá và hấp dẫn dòng tiền hơn.

Có lẽ việc thị trường chứng khoán, cổ phiếu riêng lẻ tăng điểm đôi khi có thể giải thích được bởi những sự kiện, nguyên nhân từ triển vọng, thông tin nội tại của cổ phiếu, nhưng đôi khi lại không thể đưa ra lý do thuyết phục giải thích tại sao cổ phiếu đó tăng giá hay đơn giản chỉ là sự ưa thích cổ phiếu của nhà đầu tư, hành vi mua cổ phiếu, tâm lý giao dịch ở các cổ phiếu tăng giá. Thị hiếu của dòng tiền, nhà đầu tư cũng thay đổi liên tục nhưng cuối cùng nhưng doanh nghiệp nào đang ăn nên làm ra, hoặc bắt đầu có hoạt động kinh doanh hiệu quả cuối cũng cũng là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm.

Nhóm cổ phiếu thép, phân bón, cảng biển, than, điện, dầu khí cũng có thể là những cái tên được các nhà đầu tư tuần tới quan tâm.

Có quá nhiều cổ phiếu để lựa chọn mua, nhưng nhà đầu tư cũng chỉ chọn ra được vài cổ phiếu nên mua nhất với biên độ tăng giá kỳ vọng cao. Có lẽ TCB HPG, HSG, DPM, DCM, GAS, PVD, GMD, GVR, DIG, HDC….sẽ là những cổ phiếu đáng theo dõi trong tuần giao dịch tới.

Tin bài liên quan