Cần bổ sung dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý.

Cần bổ sung dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý.

Bổ sung dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý: Lựa chọn cho tương lai

(ĐTCK) Bà Maria Montessori - nhà tâm lý, nhà giáo dục học người Ý từng nói: “Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là ở tuổi học đại học, mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi 6 tuổi”. Tựa như trồng cây, “trồng người” cũng vậy, cây phát triển tốt nhất khi có một bộ rễ khỏe mạnh và việc xây dựng nền tảng từ những năm đầu đời là yếu tố tiên quyết cho sự trưởng thành toàn diện của bé.

“Nhất kỳ nhất hội”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thời gian 1.000 ngày đầu đời (từ khi mang thai đến lúc 24 tháng tuổi) trẻ có thể dài 25 cm trong năm đầu tiên và 10 cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng sơ sinh trong vòng 4 - 5 tháng đầu và gấp 3 lần vào cuối năm thứ nhất. 

“Nhất kỳ nhất hội” - câu nói nổi tiếng của người Nhật với ý nghĩa, khi cơ hội đã qua sẽ không thể quay ngược để làm lại từ đầu. Và nếu các ông bố, bà mẹ bỏ lỡ giai đoạn vàng (6 năm đầu đời) trong tiến trình phát triển, là bỏ qua cơ hội đặt “nền móng” kiên cố cho cả một quá trình phát triển sau này của trẻ.

Dinh dưỡng “đúng” và “đủ”

Quá trình tăng trưởng của bé bị chi phối bởi nhiều yếu tố: yếu tố di truyền bên trong và môi trường sống bên ngoài. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất.

Thiếu vi chất làm cho hệ thống miễn dịch dần yếu đi, tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ. Thiếu vitamin A ảnh hưởng xấu đến thị giác. Thai nhi không nhận đủ protein sẽ phát triển chậm hơn cả trong bụng mẹ và khi ra đời, thiếu protein và kẽm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương,…

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé vận động nhiều hơn, bắt đầu mọc răng và tuyến nước bọt đã phát triển hoàn chỉnh, hệ tiêu hóa dần được hoàn thiện. Giai đoạn này sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, nên việc ăn dặm giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các ông bố, bà mẹ cần “xây dựng” tháp dinh dưỡng cho bé trong những năm tháng đầu đời. Khẩu phần ăn của trẻ nhất thiết có đủ 4 nhóm thức ăn: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Nhóm chất béo đóng vai trò rất quan trọng, có nhiệm vụ dẫn và hòa tan các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K từ đó giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ chúng, góp phần hoàn thiện cấu trúc mô não và một số hormone quan trọng khác,…Một chế độ ăn thiếu chất béo khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

Ngôi sao dinh dưỡng - Omega 3

Nếu mỗi chất dinh dưỡng ứng với một ngôi sao, thì acid béo Omega 3 chính là Sirius - ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm.

Nghiên cứu của Krauss - Etschamann và cộng sự (2008) cho thấy bổ sung DHA và EPA (acid béo phổ biến của Omega 3) trong thời kỳ mang thai giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch ở trẻ sơ sinh và giảm các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, hai acid béo này còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển - điều cực kỳ quan trọng trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch (từ 6 tháng đến 3 tuổi) của trẻ.

DHA chiếm đến 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt, có liên quan chặt chẽ đến vòng đầu của trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài.

Việc cung cấp đủ Omega 3 giúp bé đạt được nhịp độ phát triển nhanh hơn, có giấc ngủ ngon mỗi ngày, giảm các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD),…

Bổ sung dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hợp lý: Lựa chọn cho tương lai ảnh 1

Ranee Kids cung cấp cho bé trọn vẹn các dưỡng chất tự nhiên từ cá.

Omega 3 dồi dào trong cá (cá hồi, cá tra, cá trích, cá mòi,…). Tuy nhiên, vào giai đoạn ăn dặm việc bé chưa có thói quen ăn cá hoặc không ăn được cá đã gây đau đầu cho nhiều phụ huynh.

Bởi không dễ để tìm được một sản phẩm vừa hàm chứa trọn vẹn dưỡng chất từ cá, vừa an toàn, lành mạnh với trẻ nhỏ và đặc biệt là phải chiều lòng được những “nhà phê bình” nhí khó tính. Ranee Kids ra đời với mục tiêu trở thành kết quả hoàn hảo nhất cho quá trình tìm kiếm ấy.

Dầu ăn dinh dưỡng 100% từ cá là sự kết tinh tuyệt hảo giữa sản vật vùng đồng bằng châu thổ và dầu cá hồi nhập khẩu từ các quốc gia Nam Mỹ. Trên công nghệ hiện đại chuẩn Châu Âu, tất cả hợp lại thành một thể thống nhất, hoàn thiện và hài hòa đến bất ngờ.

Ranee Kids đã trở thành bửu bối giúp các bà mẹ nâng niu những thiên thần nhỏ trong giai đoạn đầu đời, để sẵn sàng trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin bài liên quan