BofA: Thị trường chứng khoán sẽ không dễ dàng vượt qua chu kỳ tăng lãi suất của Fed như các giai đoạn trước

BofA: Thị trường chứng khoán sẽ không dễ dàng vượt qua chu kỳ tăng lãi suất của Fed như các giai đoạn trước

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các chiến lược gia của Bank of America, những người lạc quan kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ vượt qua chu kỳ tăng lãi suất như đã làm trong quá khứ đang thiếu một chi tiết quan trọng.

Các chiến lược gia của Bank of America cho biết, trong khi chứng khoán Mỹ đã chứng kiến ​​lợi nhuận tích cực trong các giai đoạn tăng lãi suất trước đó, rủi ro chính trong lần này là Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ “thắt chặt vào một thị trường đang được định giá quá cao”.

“Chỉ số S&P 500 đắt hơn trước đợt tăng lãi suất đầu tiên so với bất kỳ chu kỳ nào khác ngoài giai đoạn 1999 - 2000”, chiến lược gia Savita Subramanian cho biết.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đã có một khởi đầu khó khăn cho đến năm 2022 trong bối cảnh lo ngại rằng, các bước thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn để chế ngự lạm phát sẽ cản trở sự phục hồi. Trong khi một mùa báo cáo lợi nhuận khả quan đang làm giảm bớt một số lo lắng về bối cảnh kinh tế vĩ mô xấu hơn, thị trường chứng khoán vẫn không ổn định và các chiến lược gia đa phần vẫn không nhất quán nhận định về những gì sẽ xảy ra trong phần còn lại của năm nay.

Các chiến lược gia của Bank of America dự đoán, chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ kết thúc năm nay ở mức 4.600 điểm, ngụ ý chỉ tăng 2% so với mức hiện tại. Các chiến lược gia cho rằng, tiền lệ đã xảy ra gần nhất với triển vọng hiện tại là việc thắt chặt tiền tệ vào thời điểm chuyển giao chính sách tiền tệ mang tính thế kỷ này đã "kết thúc một cách tồi tệ" đối với các cổ phiếu có bong bóng công nghệ bùng nổ.

“Sự xoay trục từ chính sách siêu ôn hòa sang diều hâu hơn nhấn mạnh rằng, chúng ta đang ở thời điểm thanh khoản đạt đỉnh”, các chiến lược gia Bank of America cho biết hôm 7/2.

Trong khi những tiếng nói đáng chú ý khác trên Phố Wall, bao gồm chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley cho rằng, đó không phải là quan điểm hoàn toàn đồng thuận. Các chiến lược gia JPMorgan Chase đã nhắc lại vào hôm thứ Hai (7/2) rằng, tăng trưởng sẽ vẫn vững chắc trong năm nay và thị trường chứng khoán vẫn sẽ tăng trưởng hơn sau đợt tăng giá mạnh mẽ vào năm 2021.

Tuy nhiên, đối với các chiến lược gia của BofA, rất nhiều dấu hiệu tiêu cực bao gồm định giá, tâm lý, các yếu tố cơ bản và kỹ thuật đều chỉ ra một năm kém hiệu quả đối với cổ phiếu.

“Hơn nữa, chúng tôi tin rằng, rủi ro đối với chứng khoán sẽ lớn hơn nếu Fed không làm gì cả. Lạm phát liên tục có thể sẽ nén chỉ số S&P 500 và làm sụt giảm lợi nhuận”, các chiến lược gia Bank of America cho biết.

Tin bài liên quan