Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda

Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda

BOJ mở rộng phạm vi mục tiêu lợi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (20/12), Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản và tuyên bố sẽ sửa đổi biên độ kiểm soát đường cong lợi suất.

Theo đó, BOJ sẽ tăng biên độ lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm từ mức +/- 0,25% hiện tại lên mức +/- 0,5%.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng chính phủ đang xem xét lại thỏa thuận chính sách với ngân hàng trung ương.

BOJ cho biết, việc điều chỉnh nhằm “cải thiện hoạt động của thị trường và khuyến khích sự hình thành mượt mà hơn của toàn bộ đường cong lợi suất, đồng thời duy trì các điều kiện tài chính phù hợp”.

Mặt khác, hội đồng quản trị của BOJ đã quyết định giữ nguyên đòn bẩy tiền tệ. Theo "chính sách kiểm soát đường cong lợi suất", BOJ có thể mua không giới hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản để đưa lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm về 0 và lãi suất ngắn hạn xuống âm 0,1%.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đã khẳng định rằng, lạm phát chỉ là nhất thời và việc thay đổi chính sách tiền tệ là quá sớm.

Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản đang ở mức cao nhất trong 40 năm, với lạm phát lõi không bao gồm giá thực phẩm tươi sống đã tăng lên 3,6% trong tháng 10, vượt xa mục tiêu 2% của BOJ. Nhưng vào tháng 10, BOJ đã dự đoán rằng lạm phát cơ bản sẽ chậm lại ở mức 1,6% trong năm tài chính 2023, sau khi đạt mức trung bình 2,9% trong năm tài chính hiện tại, chủ yếu do tác động cơ bản.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida dự định chống lại việc tăng giá bằng các khoản trợ cấp nhiên liệu và tiện ích bắt đầu từ tháng 1, những động thái sẽ giúp giảm lạm phát năng lượng cho người tiêu dùng.

Áp lực buộc BOJ phải thay đổi chính sách siêu lỏng lẻo của mình đã giảm bớt trong vài tháng qua khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 4,2% xuống 3,4%, làm giảm chênh lệch với trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Chênh lệch lợi suất ngày càng thu hẹp đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD so với đồng Yên.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng đã làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ xuống 50 điểm cơ bản vào tuần trước từ mức tăng 75 điểm cơ bản trong bốn cuộc họp trước đó.

Nikkei và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin rằng, chính phủ Kishida đang xem xét lại thỏa thuận năm 2013 giữa chính phủ và BOJ, theo đó ngân hàng trung ương cam kết đạt được mức lạm phát mục tiêu 2% càng sớm càng tốt.

Đồng yên Nhật đã tăng hơn 2% lên mức 133,37 so với đồng đô la Mỹ sau thông báo của BOJ.

Tin bài liên quan