BOJ thí điểm tiền kỹ thuật số bắt đầu từ tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết sẽ triển khai thí điểm để thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số vào tháng 4.
BOJ thí điểm tiền kỹ thuật số bắt đầu từ tháng 4

Nhật Bản đang gia nhập danh sách ngày càng nhiều các quốc gia khám phá khả năng áp dụng tiền kỹ thuật số. Động thái này diễn ra hơn hai năm sau khi BOJ thực hiện bước đầu tiên trong việc tung ra thử nghiệm bằng chứng về khái niệm (POC) tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng 10/2020.

BOJ đã khởi động giai đoạn đầu tiên của POC vào tháng 4/2021 để thử nghiệm các giao dịch cơ bản của CBDC, bao gồm phát hành, thanh toán và chuyển nhượng. Một năm sau, Nhật Bản bước vào giai đoạn 2 của POC và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3/2023 để tiến hành các chức năng bổ sung của CBCD liên quan đến hiệu suất lõi.

Chương trình thử nghiệm sẽ ra mắt vào tháng 4 nhằm mục đích "kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật mà các POC chưa đề cập đầy đủ" và "để sử dụng kỹ năng và hiểu biết sâu sắc của các doanh nghiệp tư nhân về công nghệ và hoạt động để thiết kế một hệ sinh thái CBDC trong trường hợp có thể xảy ra thực hiện xã hội", giám đốc điều hành của BOJ Uchida Shinichi cho biết trong bài phát biểu của mình.

“Theo chương trình thử nghiệm, chúng tôi dự định phát triển một hệ thống để thử nghiệm, trong đó hệ thống trung tâm, hệ thống mạng trung gian, hệ thống trung gian và thiết bị đầu cuối sẽ được cấu hình theo cách tích hợp”, ông cho biết.

Theo BOJ, Nhật Bản sẽ có một diễn đàn CBDC và mời các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thanh toán bán lẻ hoặc các công nghệ liên quan tham gia thảo luận.

Tháng 11/2022, BOJ đã tiết lộ kế hoạch thử nghiệm đối với đồng yên kỹ thuật số, kế hoạch này sẽ hợp tác với ba ngân hàng địa phương không được tiết lộ và các ngân hàng khu vực khác để thử nghiệm CBDC và để xem liệu nó có thể hoạt động ở những khu vực có truy cập internet hạn chế và trong các thảm họa thiên nhiên hay không. Ba ngân hàng được đề cập là Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và Tập đoàn tài chính Mizuho.

Theo một báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương, tính đến tháng 12/2022, đã có tới 114 quốc gia đang tích cực xem xét triển khai CBDC, tăng từ 35 quốc gia vào tháng 5/2020. Kết quả đạt được nhờ sự hợp tác vào tháng 10 giữa Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và bốn ngân hàng trung ương - Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Ngân hàng trung ương Thái Lan, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và ngân hàng trung ương UAE trong việc thí điểm các giao dịch ngoại hối xuyên biên giới.

Ngoài Trung Quốc, Hồng Kông và Thái Lan, hơn 20 quốc gia trong đó bao gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Brazil, Malaysia, Nam Phi và Ghana sẽ tiếp tục hoặc bắt đầu trong giai đoạn thử nghiệm CBDC vào năm 2023.

Tin bài liên quan