BSR - thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu

BSR - thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu

(ĐTCK) 8 tháng đầu năm 2018, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu đã ghi nhận những kết quả tích cực với sản lượng sản xuất ước đạt 4,717 triệu tấn; doanh thu ước đạt hơn 73,908 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước tính 7,470 ngàn tỷ đồng.

Ngày 28/8/2018, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết, từ đầu năm đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn vận hành liên tục, an toàn, ổn định ở công suất tối ưu, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công tác tối ưu hóa, nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng, góp phần tiết kiệm chi phí cho hoạt động sản xuất. 7 tháng đầu năm 2018, giá trị tiết kiệm của BSR là 563,78 tỷ đồng, vượt 16,8% so với mức được giao (482,64 tỷ đồng), trong đó phần giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng chiếm chủ đạo là 495 tỷ đồng. Đồng thời, BSR đã nghiên cứu và vận hành tăng công suất của Nhà máy có thể lên 118%.

Lũy kế kết quả sản xuất – kinh doanh từ khi vận hành Nhà máy đến nay, BSR đạt 955,08 nghìn tỷ đồng doanh thu (tương đương hơn 40 tỷ USD); nộp ngân sách Nhà nước đạt 152,98 nghìn tỷ đồng (tương đương 7 tỷ USD).

Kể từ sau khi hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 3 năm 2017 đến nay, Nhà máy vận hành ổn định, liên tục, hệ thống quản trị nội bộ luôn được cập nhật, hoàn thiện. Đến nay, Nhà máy đạt 17,5 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công.

Giá trị tiết kiệm ước thực hiện các tháng đầu năm 2018 là 563,78 tỷ đồng, vượt 16,8% so với chỉ tiêu năm 2018 đặt ra (482,64 tỷ đồng), trong đó phần giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng khoảng 495 tỷ đồng.

Công tác triển khai xây dựng Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia đang được triển khai tích cực.

Ngày 9/1/2018, Sở Công thương Quảng Ngãi có báo cáo số 47/BC-SCT về việc xây dựng Quy hoạch Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia, trong đó đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản đăng ký làm việc với Bộ Công thương với nội dung về việc điều chỉnh bổ sung định hướng phát triển Khu kinh tế Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia vào các quy hoạch nhánh của quy hoạch ngành quốc gia về năng lượng; đồng thời làm căn cứ để tỉnh Quảng Ngãi đưa vào Quy hoạch của tỉnh và triển khai xây dựng, phát triển.

Sau khi nghe BSR báo cáo các kiến nghị về thuế, vốn, Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Ethanol Dung Quất và các vấn đề khác, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên đề nghị BSR làm rõ các vấn đề như sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách nhà nước, lợi nhuận của BSR khi Chính phủ áp dụng/không áp dụng các cơ chế tài chính. Làm rõ và nêu bật sự hỗ trợ của BSR cho Công ty Lọc dầu Nghi Sơn trong khâu đào tạo nguồn nhân lực và thị trường.

BSR đang là doanh nghiệp Nhà nước đi trước, mở đường tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Mặt bằng cơ chế, chính sách giữa doanh nghiệp nhà nước và các khối doanh nghiệp khác, có gì giống nhau, điều gì còn phân biệt đối xử để Quốc hội xem xét, điều chỉnh.

Đối với Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, nên đưa dự án này thành công trình trọng điểm quốc gia. Về Trung tâm Lọc hóa dầu Quốc gia tại Dung Quất, Quốc hội sẽ làm việc cụ thể với PVN để lắng nghe PVN trình bày các ý tưởng, quy mô toàn thể Trung tâm.

Nhà máy Ethanol Dung Quất và các dự án khác chưa hiệu quả của PVN sẽ được Quốc hội đưa vào báo cáo kinh tế - xã hội 2018 - 2019 để Quốc hội xem xét.

Quan điểm của Quốc hội là đối với các dự án chưa hiệu quả, cần khoanh lại quá khứ, đẩy nhanh để đưa dự án đi vào sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn.

Ngày 28/8/2018, Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình nâng cấp mở rộng Nhà máy giai đoạn 2.

Lãnh đạo BSR đã cùng Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành trao đổi, thảo luận các ý kiến về nguồn nhập - xuất dầu thô sau khi nâng cấp mở rộng Nhà máy, công suất vận hành để đảm bảo an toàn thiết bị, công nghệ cải tiến, tiềm năng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới…

Kế hoạch nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất (hoàn thành vào năm 2021) sẽ nâng công suất của Nhà máy lên trên 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm, nâng chất lượng sản phẩm đạt mức tiêu chuẩn EURO IV, V.

Mặt khác, BSR sẽ nâng cao trình độ nhân sự, đào tạo đội ngũ chuyên gia riêng, mở rộng dịch vụ tư vấn, trực tiếp tham gia vào các dự án khác. Mục tiêu của BSR là định hướng phát triển hóa dầu và trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ và quản trị ở mức tiên tiến trong khu vực.

Tin bài liên quan