Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga sắp có hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà phân tích cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt sắp tới đối với dầu mỏ của Nga sẽ "thực sự gây xáo trộn" đối với thị trường năng lượng nếu các quốc gia châu Âu không đặt ra mức giá trần.
Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga sắp có hiệu lực

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý vào tháng 6 về việc cấm mua dầu thô của Nga từ ngày 5/12. Trên thực tế, EU cùng với Mỹ, Nhật Bản, Canada và Anh đang muốn cắt giảm đáng kể doanh thu từ dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng lệnh cấm hoàn toàn sẽ khiến giá dầu thô tăng vọt đã khiến G7 cân nhắc đặt mức trần lên giá dầu của Nga.

Theo Henning Gloystein, Giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, lệnh cấm hoàn toàn đối với hàng nhập khẩu của Nga có thể “thực sự gây xáo trộn” đối với thị trường.

Trần giá sẽ khiến các quốc gia G7 mua dầu của Nga với giá thấp hơn, trong nỗ lực giảm thu nhập từ dầu mỏ của Nga mà không làm tăng giá dầu thô trên toàn cầu. Tuy nhiên, các quốc gia EU đã bất đồng trong vài ngày về mức giá trần phù hợp.

Ba Lan, Estonia và Litva đã từ chối đề xuất được thảo luận vào đầu tuần này với mức trần giá 62 USD/thùng với lập luận rằng mức giá này quá cao để có thể làm giảm doanh thu của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Hà Lan, Rob Jetten cho biết, việc áp trần giá dầu của Nga là “bước tiếp theo rất quan trọng. Nếu bạn muốn các biện pháp trừng phạt hiệu quả thực sự gây tổn hại cho chế độ Nga, thì chúng ta cần cơ chế áp trần giá dầu này. Vì vậy, hy vọng chúng tôi có thể đồng ý về nó càng sớm càng tốt”.

Các quan chức Nga đã nhiều lần nói rằng mức giá trần là phản cạnh tranh và họ sẽ không bán dầu của mình cho các quốc gia đã thực hiện mức giá trần. Nga đang kỳ vọng rằng những người mua dầu là các quốc gia lớn khác - như Ấn Độ và Trung Quốc - sẽ không đồng ý với trần giá và do đó sẽ tiếp tục mua dầu của Nga.

Các quốc gia G7 đã đồng ý áp đặt mức trần lên giá dầu của Nga vào tháng 9 và đã nghiên cứu các chi tiết kể từ đó. Vào thời điểm đó, Giám đốc năng lượng của EU, Kadri Simson cho biết, bà hy vọng Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ hỗ trợ mức giá trần.

Cả hai quốc gia đều tăng cường mua dầu của Nga khi được hưởng lợi từ mức chiết khấu. Sự tham gia của họ được xem là cần thiết nếu các hạn chế đối với dầu mỏ của Nga có tác dụng.

“Những đề xuất này chỉ có thể hoạt động nếu như tất cả các nhà sản xuất chính và đặc biệt là tất cả những người tiêu dùng chính làm việc cùng nhau và sau đó tìm ra cách nào đó để thực thi bất kỳ đề xuất nào được đưa ra. Và thực tế là những người tiêu thụ dầu lớn nhất của Nga, hoặc trong số những người tiêu thụ dầu lớn nhất của Nga là Trung Quốc và Ấn Độ”, Neil Atkinson, nhà phân tích dầu mỏ độc lập cho biết.

“Trung Quốc và Ấn Độ rất quan trọng khi họ mua phần lớn dầu của Nga”, Jacob Kirkegaard, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghi ngờ về tác động thực sự của các hạn chế đối với Nga.

Guntram Wolff, Giám đốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức cho biết: “Các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga đã đến quá muộn và quá rụt rè. Đây chỉ là sự tiếp nối của một loạt các quyết định rụt rè đáng tiếc. Các biện pháp trừng phạt càng kéo dài và càng muộn thì Nga càng dễ lách chúng”.

Tin bài liên quan