Các nhà khai thác quặng sắt lớn gặp khó khăn để tăng sản lượng ngay cả khi nhu cầu tăng cao

Các nhà khai thác quặng sắt lớn gặp khó khăn để tăng sản lượng ngay cả khi nhu cầu tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nguồn cung quặng sắt sẽ không tăng đáng kể trong những tháng tới khi các nhà sản xuất nguyên liệu thô sản xuất thép lớn nhất thế giới phải đối mặt với một loạt vấn đề từ thiếu lao động đến thời tiết xấu.

Hôm thứ Ba (20/7), công ty khai thác toàn cầu BHP cho biết, sẽ bắt đầu chiến dịch “bảo trì lớn” trong ba tháng tới tại Port Hedland - cơ sở khai thác quặng sắt quan trọng của họ ở Tây Úc.

Đồng thời, Tập đoàn Vale của Brazil cũng đã trì hoãn đối với việc khởi động lại một số hoạt động, trong khi công ty khai thác đa quốc gia Anglo American cũng cắt giảm sản lượng bán quặng sắt với lý do hạn chế về đường sắt và một số bất lợi.

Tình hình đang cho thấy các nhà khai thác quặng sắt hàng đầu thế giới đang gặp nhiều khó khăn bổ sung thêm sản lượng vào thị trường trong thời điểm nhu cầu kỷ lục từ các nhà máy thép Trung Quốc.

Các công ty này đều nhận định rằng giá quặng sắt có thể vẫn ở gần mức kỷ lục và có thể tránh được diễn biến sụt giảm như một số hàng hoá khác bao gồm dầu và đồng trong những tuần gần đây.

Tuần trước, công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới Rio Tinto đã báo cáo xuất khẩu giảm 12% trong quý 2/2022 và cho biết việc vận chuyển ở một số mỏ ở Úc đang bị chậm trễ.

Christopher LaFemina, nhà phân tích tại Jefferies cho biết: “Sản lượng sản xuất thấp hơn từ các công ty này sẽ có tác động tích cực đến giá hàng hóa miễn là nền kinh tế toàn cầu vẫn ổn”.

Được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, giá quặng sắt đã đạt mức cao kỷ lục trên 230 USD/tấn trong tháng 5. Trong khi đó, nguồn cung tăng trưởng chậm đã giúp đẩy giá quặng tăng và đang ở mức hơn 220 USD/tấn vào thứ Ba (20/7) và đang mang lại một khoản thu lớn cho các nhà sản xuất quặng sắt.

BHP cho biết họ đã bán được với mức giá trung bình gần 160 USD/tấn đối với quặng sắt trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 52% so với sáu tháng trước đó.

Trong khi đó, giá bán thực tế tại Anglo American thậm chí còn tốt hơn, ở mức 200 USD/tấn và phản ánh chất lượng cao của quặng.

Trong bản cập nhật, Vale cho biết đã buộc phải cắt giảm sản lượng sau thảm họa vỡ đập chết người vào năm 2019 cho biết hoạt động kinh doanh quặng sắt của họ đã đạt công suất 330 triệu tấn trong quý II vừa qua.

Tin bài liên quan