Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau một tuần với các cuộc họp chính sách ở các ngân hàng trung ương lớn, thị trường sẽ xoay quanh dữ liệu lạm phát trong tuần này và những lo ngại xung quanh khả năng chính phủ Mỹ có thể đóng cửa.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tại Mỹ, báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9).

Sự gia tăng gần đây về chi phí năng lượng đã có tác động tới lạm phát. Chỉ số PCE dự kiến ​​sẽ tăng 0,5% trong tháng 8 so với mức tăng 0,2% của tháng 7. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số PCE có thể tăng 3,5% trong tháng 8, tăng tốc từ mức 3,2% trong tháng 7. Lạm phát cơ bản loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm có thể tăng 0,2% so với một tháng trước đó và 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed vì nó theo dõi chặt chẽ hơn các quyết định chi tiêu thực tế của người tiêu dùng so với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Fed đặt mục tiêu lạm phát PCE ở mức 2% hàng năm như một phần của nhiệm vụ kép là ổn định giá cả và toàn dụng lao động.

Dữ liệu này sẽ là cơ sở cho các nhà hoạch định chính sách của Fed chuyển trọng tâm sang giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để ngăn chặn hoàn toàn lạm phát. Tuy nhiên, với triển vọng giá dầu thô hướng tới mức 100 USD/thùng vẫn có thể thúc đẩy thêm một lần tăng lãi suất vào cuối năm.

“Sự lạc quan của Fed dường như không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu trong tuần này. Ngay cả khi thu nhập và chi tiêu tăng ở mức khá, lạm phát PCE tháng 8 có thể vẫn tiếp tục ở mức gần với mục tiêu 2% của Fed trong tháng thứ ba liên tiếp. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi thực sự kỳ vọng sẽ thấy thêm những dấu hiệu về sự suy yếu của thị trường lao động trong báo cáo niềm tin người tiêu dùng”, các nhà kinh tế của Bloomberg Economics cho biết.

Dữ liệu lạm phát của châu Âu

Lạm phát chung của khu vực đồng euro sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9) và được dự báo có khả năng suy yếu đáng kể với mức tăng 4,5%, mức thấp nhất trong vòng hai năm.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde sẽ điều trần tại Nghị viện châu Âu vào thứ Hai (25/9) trong một phiên họp có thể sẽ đề cập đến quyết định tăng lãi suất gần đây của tuần trước.

Ngoài ra, một dữ liệu nổi bật khác trong tuần này sẽ là chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo mới nhất của Đức. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện tại có thể đang suy thoái và chỉ số sẽ cho thấy liệu có bất kỳ dấu hiệu lạc quan nào về việc cải thiện tăng trưởng hay không.

Trong khi đó tại Anh, dữ liệu GDP quý 2 sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9).

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa?

Chính phủ liên bang đã đóng cửa ba lần chỉ trong thập kỷ qua, với trường hợp thứ tư dường như là không thể tránh khỏi. Những điểm dừng này hiếm khi mang lại những thay đổi đáng kể trong chính sách nhưng thường để lại thiệt hại kinh tế cụ thể.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang tranh cãi về dự luật tài trợ tạm thời nhằm duy trì hoạt động của chính phủ sau khi năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9.

Luật chi tiêu hiện hành sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9, ngày kết thúc năm tài chính của chính phủ. Bất kỳ bộ phận nào của chính phủ có dự luật phân bổ chưa được thông qua và ký thành luật trước nửa đêm ngày 1/10 - thời điểm bắt đầu năm tài chính tiếp theo - đều có thể đóng cửa. Việc đóng cửa một phần sẽ xảy ra nếu một số nhưng không phải tất cả các dự luật được ban hành.

Trong thời gian đóng cửa khiến phần lớn chính phủ không thể tiêu tiền, nghĩa là hàng trăm nghìn quan chức liên bang sẽ không nhận được tiền lương kịp thời rằng các cơ sở như công viên quốc gia sẽ bị đóng cửa và các khoản thanh toán thực phẩm sẽ không được thực hiện.

Nhưng không giống như trường hợp chính phủ vỡ nợ, các khoản thanh toán trái phiếu của Mỹ sẽ không gặp rủi ro, những khoản thanh toán này không được tài trợ thông qua phân bổ hàng năm, vì vậy chúng vẫn tiếp tục được thực hiện bất chấp việc chính phủ đóng cửa.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA Research cho biết, các nhà đầu tư Phố Wall có xu hướng phớt lờ việc chính phủ đóng cửa vì chúng thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo CFRA, trong 20 lần đóng cửa kể từ năm 1976, giá cổ phiếu hầu như biến động trung bình 0,4% vào tuần trước khi đóng cửa, tăng 0,1% trong ngày đóng cửa và tăng 0,1% trong toàn bộ thời gian ngừng hoạt động.

Tin bài liên quan