Cạnh tranh thu hút FDI - nhìn từ luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc

Cạnh tranh thu hút FDI - nhìn từ luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc

Việc Trung Quốc vừa chính thức thông qua Luật Đầu tư nước ngoài mới, có hiệu lực kể ngày 1/1/2020 là động thái được nhiều nhà đầu tư quốc tế và Việt Nam quan tâm trong bối cảnh cạnh tranh về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng gay gắt.

Cần phải nhắc lại rằng, việc Luật Đầu tư nước ngoài được Trung Quốc thông qua rất nhanh, trong vòng 2-3 tháng, thay vì 2-3 năm như thông lệ ở quốc gia này, được cho động thái cần thiết, nhất là khi dòng vốn đầu tư quốc tế đang chuyển dịch mạnh giữa các thị trường.

Có lẽ cũng vì thế, mà một trong những điều khoản được nhấn mạnh nhiều nhất trong dự luật này là cấm các hành vi cưỡng ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, xem sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc vào các hoạt động kinh doanh của những công ty này là bất hợp pháp.

Trung Quốc cũng khẳng định, Luật Đầu tư nước ngoài được soạn thảo nhằm cải thiện tính minh bạch của các chính sách đầu tư nước ngoài, đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp trong nước. Xem tiếp trang 3

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng những quyền lợi tương tự như công ty Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực, ngoại trừ những lĩnh vực thuộc “danh sách cấm” và danh sách này cũng sẽ sớm được cắt ngắn.

Việc Trung Quốc thông qua Luật Đầu tư nước ngoài mới được cho là động thái tích cực. Nhiều bình luận quốc tế còn cho rằng, Luật Đầu tư nước ngoài mới sẽ tăng đáng kể uy tín của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư và vì thế, cũng sẽ tác động tích cực tới dòng đầu tư nước ngoài vào quốc gia này.

Trung Quốc lâu nay vẫn là thị trường thu hút vốn FDI thuộc diện lớn nhất thế giới. Năm 2018, tổng vốn FDI vào Trung Quốc lên tới 134,97 tỷ USD. Dù trong những năm gần đây, chiến lược Trung Quốc + 1, cùng những căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã khiến dòng vốn FDI vào quốc gia này không tăng trưởng mạnh như kỳ vọng, thậm chí, còn có làn sóng nhà đầu tư quốc tế rút khỏi Trung Quốc. Mặc dù vậy, đây vẫn là thị trường có sức hút khá lớn các nhà đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là, liệu việc Trung Quốc ban hành dự luật mới về đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng tới Việt Nam? Câu trả lời có thể là không.

Trước hết, một dự luật không đủ sức để thay đổi một cuộc chơi. Sau nữa, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt, thì không có gì đảm bảo chắc chắn rằng, dòng đầu tư sẽ dịch chuyển đến Trung Quốc để rồi phải gánh chịu những hệ lụy khó lường. Thêm vào đó, Việt Nam đang ngày càng nổi lên là một địa điểm đầu tư hấp dẫn và an toàn, nhờ an ninh, chính trị ổn định, nhờ nguồn nhân lực ngày càng được cải thiện về chất lượng, nhờ kết cấu hạ tầng và các chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy vậy, trông Trung Quốc thì không thể không ngẫm tới Việt Nam. Khi thế giới thay đổi, khi cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt hơn, Việt Nam cũng phải nhìn rộng ra thế giới để thay đổi mình, để trở nên tốt hơn, hấp dẫn hơn, nhằm thu hút được nhiều hơn vốn đầu tư, với chất lượng cao hơn.

Không chỉ Trung Quốc đã quyết định thay đổi để tăng cường thu hút FDI, mà các nước xung quanh như Ấn Độ, như Myanmar, Malaysia, ngay cả Lào, Campuchia… cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nhiều hơn FDI. Việt Nam sẽ không thể đứng ngoài vòng xoáy này.

Việt Nam đang sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đang xây dựng định hướng chiến lược mới về thu hút FDI. Chính vì vậy, việc đúc rút những bài học, những kinh nghiệm quý của các nước trong khu vực và trên thế giới càng cần thiết, bởi điều đó sẽ giúp Việt Nam thu hút ngày càng nhiều hơn vốn FDI có chất lượng trong những năm tới.

Tin bài liên quan