CEO Gelex muốn mua thêm 1 triệu cổ phiếu Chứng khoán VIX

0:00 / 0:00
0:00
Cổ đông lớn muốn nâng sở hữu lên 15,02% vốn điều lệ tại CTCP Chứng khoán VIX (mã chứng khoán VIX - sàn HoSE).
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex.

CEO Gelex muốn mua thêm 1 triệu cổ phiếu VIX

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu VIX để nâng sở hữu từ 14,84% lên 15,02% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 7/7 đến 5/8 bằng hình thức mua thỏa thuận từ ông Phan Đức Lĩnh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn là em ruột bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán VIX. Thêm nữa, ông Tuấn đang là Tổng giám đốc Gelex (mã GEX - sàn HoSE).

Như vậy, nếu giao dịch thành công, ông Tuấn và những người có liên quan sẽ nâng sở hữu từ 24,94% lên 25,12% vốn điều lệ tại Chứng khoán VIX.

Được biết, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022, Chứng khoán VIX đã thông qua cho phép ông Nguyễn Văn Tuấn nhận chuyển nhượng cổ phần có quyền biểu quyết dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Tuấn và người có liên quan sở hữu đạt hoặc vượt mức 25% số cổ phần biểu quyết của VIX mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Chứng khoán VIX mua lại trái phiếu trước hạn do vay là không cần thiết

Theo đó, ngày 10/6, Chứng khoán VIX vừa mua lại toàn bộ 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Được biết, đây là trái phiếu kỳ hạn 3 năm, phát hành ngày 5/4/2021 và đáo hạn ngày 5/4/2024. Như vậy, sau hơn 1 năm phát hành, Công ty đã mua lại toàn bộ trái phiếu phát hành.

Được biết, bối cảnh mua lại trái phiếu trước hạn của Chứng khoán VIX khi hàng loạt doanh nghiệp đẩy mạnh mua lại trái phiếu trước hạn. Cụ thể, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt 12.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính tới cuối tháng 4/2022 (sau sự kiện thu hồi lô trái phiếu Tân Hoàng Minh), tổng lượng trái phiếu mua trước hạn là 24.700 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ. Như vậy, trong tháng 4/2022, lượng trái phiếu mua lại là 11.900 tỷ đồng, gần bằng lượng mua lại trong cả quý I/2022.

Theo SSI Research: “Sau việc hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu nhóm doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh bị huỷ bỏ, các doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với hình thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản trong tháng 4 chỉ phát hành 820 tỷ đồng, giảm mạnh so với các tháng trước đó”.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Chứng khoán VIX, ông Nguyễn Tuấn Dũng, thành viên HĐQT của Chứng khoán VIX khẳng định không có vấn đề gì liên quan đến câu chuyện các doanh nghiệp ồ ạt mua lại trái phiếu trước hạn sau những động thái chấn chỉnh của cơ quan Nhà nước đối với phát hành, cung cấp dịch vụ và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thời gian gần đây.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Đơn vị mua lại lượng trái phiếu phát hành ngày 5/4/2021, theo điều khoản được phép mua lại sau một năm kể từ ngày phát hành. Tại thời điểm phát hành, thị trường giao dịch tốt, nên Chứng khoán VIX cần bổ sung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh khi chưa thực hiện tăng vốn. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất hai đợt tăng vốn qua phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, doanh nghiệp đã tăng cường được năng lực tài chính, nên việc dùng vốn vay là không cần thiết nữa. Do đó, Chứng khoán VIX đã thực hiện mua lại số trái phiếu này”.

Được biết, trong năm 2022, Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 10,8% so với thực hiện trong năm 2021 về 656 tỷ đồng.

Trong năm 2022, VIX đặt kế hoạch nâng cao năng lực tài chính, tiếp tục hoàn thiện hệ thống phần mềm giao dịch, đào tạo chuyên sâu đội ngũ tư vấn kinh nghiệm, đội ngũ môi giới chuyên nghiệp; ưu tiên nguồn lực cho hoạt động môi giới, dịch vụ tài chính và tư vấn để tiếp tục thay đổi cơ cấu doanh thu theo hướng tăng tỷ trọng doanh thu từ các mảng dịch vụ, tư vấn, tiến tới cân đối với doanh thu từ hoạt động tự doanh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/7, cổ phiếu VIX tăng 100 đồng lên 10.200 đồng/cổ phiếu.

Tin bài liên quan