Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee (trái) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/7/2020 và Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala tại Geneva ngày 15/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee (trái) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/7/2020 và Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala tại Geneva ngày 15/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Chân dung hai nữ ứng cử viên Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), từng đảm nhiệm các vị trí cao cấp của WB tại Mỹ, trong khi bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc) có nhiều thành công trong đàm phán thương mại với các nước.

Theo thông báo của Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Đại sứ New Zealand David Walker, vòng 3 cuộc tham vấn của tiến trình lựa chọn ứng cử viên vào vị trí tân Tổng giám đốc WTO sẽ bắt đầu từ ngày 19/10 đến ngày 27/10 sau khi các Thành viên WTO đã hoàn thành vòng tham vấn thứ 2.

Tổng giám đốc thứ 7 của WTO sẽ là một phụ nữ sau khi hai nữ ứng cử viên gồm bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc lọt vào vòng tham vấn cuối cùng.

Hai nữ ứng cử viên Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc đã được lựa chọn trong số 5 ứng cử viên của vòng 2, sẽ vào tiếp vòng tham vấn thứ 3 và cũng là vòng cuối cùng để đi đến quyết định người kế nhiệm ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc WTO đã từ nhiệm.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, ứng cử viên của Nigeria, từng giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính Nigeria và từng đảm nhiệm các vị trí cao cấp của Ngân hàng thế giới tại Washington D.C. (Mỹ), hiện nay là Chủ tịch Liên minh vắcxin.

Bà Yoo Myung-hee, ứng cử viên của Hàn Quốc, gắn bó 25 năm với thương mại quốc tế, hiện nay là Bộ trưởng Thương mại của Hàn Quốc, đã thành công trong đàm phán thương mại với nhiều nước, đặc biệt là với Mỹ và Trung Quốc.

Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Walker nhấn mạnh rằng mục tiêu cuối cùng của tiến trình lựa chọn là đảm bảo quyết định đồng thuận của các thành viên.

Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO ngoài Hội nghị Bộ trưởng họp hai năm một lần.

Tại vòng 3, các thành viên WTO sẽ tham vấn bí mật với Bộ ba gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO và 2 Điều phối viên (Chủ tịch Cơ quan giải quyết tranh chấp và Chủ tịch Cơ quan rà soát chính sách thương mại).

Dựa trên lựa chọn của các nươc thành viên, bộ ba này sẽ đưa ra đánh giá về việc ai trong số hai ứng cử viên có nhiều khả năng đạt được sự đồng thuận của các nước thành viên và trở thành Tổng giám đốc thứ 7 của WTO.

Sau vòng tham vấn thứ 3, Chủ tịch Đại hội đồng WTO sẽ triệu tập cuộc họp các Trưởng Phái đoàn tại WTO để thông báo kết quả cho các thành viên WTO.

Tiến trình lựa chọn tân Tổng giám đốc WTO được bắt đầu vào ngày 14/5/2020 khi cựu Tổng giám đốc Azevêdo thông báo từ chức một năm trước khi hết nhiệm vụ và rời nhiệm sở vào ngày 31/8.

Chủ tịch Đại hội đồng Walker ngay lập tức tiến hành các thủ tục bổ nhiệm Tổng giám đốc theo quy trình đã được thống nhất tại văn bản hướng dẫn năm 2002.

Các hướng dẫn này yêu cầu Chủ tịch Đại hội đồng phải bắt đầu tham vấn với các nước thành viên về việc lựa chọn tân Tổng giám đốc càng sớm càng tốt và “có thể thiết lập thời hạn nhanh nếu cần khi tham khảo ý kiến của các Thành viên”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%