Chọn kép

Chọn kép

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường đã trải qua tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần kéo dài với sắc xanh là chủ đạo nhưng không quá hưng phấn, nhất là những phiên cuối tuần qua với tình trạng giằng co, so kè rõ nét.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index muốn thoát khỏi mô hình sóng điều chỉnh, tranh chấp từng điểm một nhưng kết thúc tuần vẫn chưa khẳng định được xu hướng khi các cổ phiếu liên tục đối diện với biến động tăng/giảm song không quá mạnh và rõ rệt theo một hướng nào. Xu hướng tăng mạnh cần những điều kiện đi kèm như VN-Index phải vượt mức đỉnh ngày 26/11/2021 là 1.511 điểm một cách dứt khoát và thanh khoản tăng mạnh.

Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng khi ở 2 phiên giao dịch trong tuần qua đã có thời điểm VN-Index test đỉnh cũ nhưng đã giảm lại trong phiên. Với diễn biến này, nhiều nhà đầu tư thận trọng tiếp tục cầm tiền để quan sát xu thế do e ngại “quá tam ba bận” bứt phá không thành, chỉ số sẽ rơi lại. Đặc biệt, diễn biến giao dịch gần đây cho thấy việc cân nhắc các kịch bản của thị trường là rất quan trọng vì ở xu thế giảm, cổ phiếu tốt và cơ bản cũng chịu chung diễn biến.

Nhiều nhà đầu tư chọn phương thức giao dịch lướt sóng ngắn ở thời điểm này, tức là mua đỏ bán xanh hàng có sẵn trong tài khoản để tối đa lợi nhuận hoặc giảm giá vốn. Trong khi những nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu cho kỳ vọng đầu tư dài hạn vẫn chưa thực sự thấy các mức giá hấp dẫn, họ dành thời gian chủ yếu để xem xét danh mục, lựa chọn ngành và cổ phiếu tiềm năng.

Dù vậy, trong tháng 2 này vẫn sẽ có cơ hội ở các nhóm ngành khác nhau, doanh nghiệp khác nhau. Trong đó, sự phục hồi trở lại của nhóm ngân hàng, dòng tiền chú ý trở lại một số cổ phiếu nhóm cơ bản là những điểm sáng.

Với sự đảo chiều mạnh của nhóm đầu cơ, dòng tiền đã tạm thời rút ra khỏi nhóm này. Đối với những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cộng với yếu tố cơ bản nội tại tốt, rất khó để có những giai đoạn tăng thần tốc, tăng bất chấp như những cổ phiếu mang tính đầu cơ mạnh.

Khi mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2021 cũng như định hướng kế hoạch 2022 đã đến, có thể thấy khá rõ sự phân hóa lợi nhuận giữa các nhóm ngành, từ đó có thể dự phóng triển vọng quý đầu năm nay của các doanh nghiệp.

Tình trạng tăng nóng quá đà của dòng tiền đầu cơ chắc chắn sẽ không còn tái lặp lại như một xu hướng chủ đạo. Bởi vậy, đây là lúc những nhà đầu tư tham gia và thắng lớn những cổ phiếu tăng nóng, rèn luyện khả năng không “yêu quá cổ phiếu” dù nó đã từng mang lợi nhuận cho mình. Khi dòng tiền luân chuyển sang nhóm ngành khác, thích nghi và chấp nhận sự phân hóa có thể là hành động cần thiết trong chiến lược đầu tư.

Chọn chủ đề Tiêu điểm cho việc tìm kiếm “những ngành, doanh nghiệp đáng đồng tiền bát gạo” cho hoạt động đầu tư trong số báo khai Xuân, Đầu tư Chứng khoán mong muốn nhà đầu tư có thể tìm kiếm được những ngành, doanh nghiệp có thể xem xét với những luận điểm đa dạng từ góc nhìn của nhiều thành viên thị trường. Một giai đoạn đầu tư đòi hỏi nhiều chất xám hơn là bám theo xu hướng dòng tiền dường như đã bắt đầu.

Tin bài liên quan