Chu kỳ nâng lãi suất của Fed có lẽ sắp kết thúc?

Chu kỳ nâng lãi suất của Fed có lẽ sắp kết thúc?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mới đây, hai quan chức cấp cao của Fed đã báo hiệu rằng chu kỳ nâng lãi suất đã sắp kết thúc, nhưng vẫn không loại trừ khả năng Fed sẽ còn vài lần tăng lãi suất nữa cho đến khi lạm phát hạ nhiệt rõ rệt hơn.

Susan Collins, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston cho biết: Chúng ta có thể cần nâng lãi suất thêm và có lẽ đang tiến rất gần đến mức đỉnh lãi suất. Sau đó, Fed có thể sẽ duy trì lãi suất ở mức đó trong khoảng thời gian dài.

Cùng quan điểm trên, bà Collins cho rằng: "Tôi nghĩ Fed rất có thể phải giữ nguyên lãi suất ở mức cao trong một khoảng thời gian đáng kể, nhưng chính xác thì mức đỉnh lãi suất ở đâu, tôi chưa thể nói tại thời điểm này. Chúng ta có thể đã ở gần đỉnh nhưng có lẽ vẫn cần nâng lãi suất thêm chút nữa".

Trong năm nay, bà đã không còn nằm trong nhóm các thành viên được bỏ phiếu về chính sách của Fed.

Ngày 24/8, bà Collins chia sẻ nền kinh tế Mỹ vẫn chưa suy giảm đủ để lạm phát giảm một cách bền vững. Điều này có nghĩa Fed có thể phải tiếp tục tăng lãi suất. Bà cũng cho biết mình nằm trong số các nhà hoạch định chính sách dự đoán Fed sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Ở một sự kiện khác trong ngày 24/8, ông Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, một lần nữa cho rằng Fed nên giữ lãi suất ở mức hiện tại và đánh giá tác động của chính sách tới nền kinh tế.

Ông Harker, thành viên có quyền bỏ phiếu về chính sách Fed trong năm nay cho biết: "Ngay bây giờ, tôi nghĩ chính sách của Fed đã đủ thắt chặt".

"Chính sách tiền tệ đang ở phạm vi kìm hãm nền kinh tế. Tôi nằm trong nhóm ủng hộ việc duy trì lập trường này trong một khoảng thời gian. Hãy để chính sách tác động tới nền kinh tế và điều này sẽ kéo giảm lạm phát", ông nói.

Đáng chú ý, lãnh đạo của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tập trung tại Jackson Hole (Wyoming) để tham dự hội nghị thường niên kéo dài hai ngày của Fed chi nhánh Kansas.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét mọi phát biểu của giới hoạch định chính sách nhằm tìm hiểu định hướng lãi suất của Fed. Tại cuộc họp tháng 7, Fed đã nâng lãi suất lên phạm vi 5,25%-5,5%, là mức cao nhất trong 22 năm.

Các quan chức Fed sẽ có thêm một số dữ liệu kinh tế để đánh giá trước khi bước vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 19-20/9, bao gồm báo cáo việc làm và số liệu mới về lạm phát.

Theo dự báo kinh tế từ Fed vào tháng 6, các quan chức Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện nay dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đến cuối năm, theo CME Group.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày 24/5, James Bullard, cựu Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cho biết hoạt động kinh tế đã khởi sắc trong mùa hè này và điều này có thể trì hoãn thời điểm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Ông Bullard vừa từ chức vào tháng trước để trở thành hiệu trưởng trường kinh doanh của Đại học Purdue, sẽ không tham gia hội nghị Jackson Hole. Đầu tuần này, ông cho biết nỗi lo suy thoái đã bị thổi phồng quá mức và tăng trưởng kinh tế mạnh hơn có thể buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải nâng lãi suất lên cao hơn để chống lại lạm phát.

"Sự tăng tốc của nền kinh tế có thể kích thích lạm phát đi lên và ngăn chặn xu hướng giảm của lạm phát. Điều này trì hoãn kế hoạch thay đổi chính sách của Fed. Tôi nghĩ có khả năng chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới với lãi suất cao hơn", ông nói.

Tin bài liên quan