Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực hiện nghi thức tại Lễ đổi tên công viên Hồ Chí Minh và đặt bảng giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Doãn Tấn).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực hiện nghi thức tại Lễ đổi tên công viên Hồ Chí Minh và đặt bảng giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Doãn Tấn).

Chủ tịch Quốc hội dự lễ đổi tên Công viên Hoà Bình thành Công viên Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động chia sẻ, đây là “một dấu mốc mang tính biểu tượng về tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba”.

Sáng 21/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: lễ đổi tên Công viên Hoà Bình thành Công viên Hồ Chí Minh và gắn biển thân thế sự nghiệp của Người.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động chia sẻ, đây là “một dấu mốc mang tính biểu tượng về tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba”.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng và nồng ấm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất vinh dự và vô cùng xúc động được cùng lãnh đạo Quốc hội Cuba, lãnh đạo chính quyền và nhân dân quận Plaza, thủ đô La Habana tham dự buổi lễ đặc biệt đổi tên Công viên Hoà Bình thành Công viên Hồ Chí Minh và gắn biển thân thế sự nghiệp của Người.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng diễn ra vào thời điểm hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Bãi biển Giron và Tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba, 70 năm cuộc tấn công trại lính Moncada; đồng thời kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày nay và 50 năm lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai dân tộc Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, cùng chung lý tưởng cách mạng cao đẹp, truyền thống đấu tranh hào hùng vì độc lập, tự do và giải phóng dân tộc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lịch sử 63 năm qua đã minh chứng cho sự đồng cảm, thấu hiểu, sự đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc dù ở cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng tình nghĩa mặn nồng, vượt qua các giới hạn, quy tắc thông thường trong quan hệ quốc tế. Đó là mối quan hệ đồng chí anh em mẫu mực, thủy chung đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro cùng các lãnh tụ cách mạng tiền bối và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Cuba tự hào có Chủ tịch Fidel Castro. Việt Nam tự hào có Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, nhà lãnh đạo, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới được nhân dân Cuba và thế giới ngưỡng mộ với tình cảm chân thành.

Công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh do kiến trúc sư Joel Diaz, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam thiết kế, được đặt tại Công viên Hòa Bình, cạnh Đại lộ 26 - một trong những công viên đẹp nhất ở thủ đô La Habana, thể hiện tình cảm sâu sắc đặc biệt của nhân dân Cuba dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Hôm nay, chứng kiến giây phút Công viên Hòa Bình chính thức được đổi tên thành Công viên Hồ Chí Minh, một dấu mốc mang tính biểu tượng về tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba; tự đáy lòng mình, chúng tôi xin bày tỏ sự xúc động và biết ơn chân thành đối với tình cảm và tấm lòng của nhân dân Cuba anh em”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Công viên Hồ Chí Minh là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa cùng với các công trình lịch sử, di sản văn hóa khác của thủ đô La Habana tạo nên một quần thể kiến trúc đặc sắc, như những bông hoa tô điểm cho sự cuốn hút của thủ đô La Habana văn minh, mến khách, tươi đẹp.

Chủ tịch Quốc hội tin rằng, Công viên Hồ Chí Minh cũng sẽ là điểm vui chơi, thăm quan, giải trí mang nhiều ý nghĩa tại thủ đô La Habana để bất cứ ai đến đây có thể bày tỏ sự tưởng nhớ và sự kính trọng sâu sắc đối với vị lãnh tụ Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, người đặt nền móng cho sự gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba; đồng thời để giáo dục thế trẻ hai nước kế thừa, tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đồng chí, đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắc giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội mong chính quyền và nhân dân quận Plaza, thủ đô La Habana tiếp tục gìn giữ, bảo tồn để Công viên Hồ Chí Minh mãi mãi là một biểu tượng trân quý, trường tồn trong lòng mỗi người dân Cuba và Việt Nam.

Thống đốc Thành phố La Habana Reinaldo García Zapata chia sẻ niềm vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam anh em; nhấn mạnh, thành phố La Habana tự hào khi có công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của Nhân dân Việt Nam đã cùng với Anh hùng dân tộc José Martí và Lãnh tụ Fidel Castro của Cuba đặt nền móng cho quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, thuỷ chung giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Nhấn mạnh, Cuba luôn ghi nhớ lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi cho rằng, Việt Nam và Cuba có sự tương đồng rất lớn trong những nguyên tắc về danh dự của mình, hai nước đã cùng chia sẻ rất nhiều sự tương đồng trong lịch sử, Thống đốc Thành phố La Habana cũng cho biết, ngày 19/5 tới, người dân Cuba sẽ có các hoạt động ý nghĩa tại Công viên Hồ Chí Minh để tưởng nhớ Anh hùng José Martí và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, sau khi đổi tên Công viên Hoà Bình thành Công viên Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ tiếp tục có Người chỉ dẫn cho việc phát triển và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba”, Thống đốc Thành phố La Habana nói.

Tin bài liên quan