Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn

(ĐTCK) Nhìn chung, chỉ số VN30-Index vẫn còn dư địa để tăng tiếp một nhịp với mức cản mạnh quanh khu vực 930 điểm. Sự xoay tua của dòng tiền ở các trụ tính đến thời điểm này vẫn được xem là linh hoạt, sự lan tỏa của các cổ phiếu trụ và dòng tiền vẫn còn dư địa để tích cực hơn.

Câu chuyện thỏa thuận thương mại lại được kỳ vọng 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu mà Việt Nam không là ngoại lệ, đang có những tín hiệu nhen lên hy vọng trong cộng đồng nhà đầu tư.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi thông điệp sẽ có thỏa thuận kết thúc thương mại với Trung Quốc sớm hơn dự tính. Trong khoảng thời gian qua, liên lạc giữa hai bên vẫn diễn ra và các quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ tới Mỹ để đàm phán vào đầu tháng 10.

Việt Nam đang nằm trong nhóm các thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực khi có sự cải thiện trạng thái từ hồi phục sang pha tăng. Nhìn chung, sức đề kháng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn này là khá lành mạnh. 

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 1

Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường có diễn biến tích cực.

Đà tăng vẫn tiếp diễn

Xét về yếu tố kỹ thuật, đà tăng vẫn được duy trì trên các chỉ số sau những nhịp lừng khừng nhẹ ở những phiên đầu tuần qua. Tuy vậy, đà tăng này có thể sẽ gặp nhiều vất vả hơn quanh khu vực kháng cự mạnh 930 điểm trên cả chứng khoán cơ sở và phái sinh.

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 2

diễn biến giá hợp đồng tương lai chỉ số kỳ hạn 1 tháng.

Độ lệch (basis) giữa phái sinh và cơ sở vẫn không có nhiều sự thay đổi, chủ yếu là đi song song với nhau, tâm lý dòng tiền đầu cơ Long (Mua) không quá hưng phấn trong nhịp này và đó là tiền đề giúp chỉ số tăng bền vững thời gian qua.

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 3

Các chỉ số tiến nhanh tới ngưỡng kháng cự mạnh.

Thanh khoản cũng không quá mạnh, do đó, thử thách tại kháng cự 930 điểm sẽ là không nhỏ.

Tâm lý dòng tiền chung có đôi lúc bị dao động, nhưng nhìn chung bên mua vẫn là bên chủ động hơn, lực cung gần như không có nhiều, khiến thị trường chung càng dễ hồi phục.

Dòng tiền đang trên đà tăng và khi đường cầu vẫn nằm trên đường cung thì xu thế tăng vẫn còn được duy trì.

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 4

Dòng tiền xoay tua rất linh hoạt.

Sự lan tỏa của các cổ phiếu vốn hóa lớn đang dần được cải thiện trở lại, đà lan tỏa trung bình 10 phiên (MA10) vẫn tiếp tục duy trì đà tăng. Mức đỉnh cũ của đà lan tỏa 10 phiên là 71% và đà lan tỏa ngắn hạn ở mức 67%. Với mức 62% như ở thời điểm hiện tại thì dư địa tăng tiếp là vẫn còn.

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 5

Dư địa lan tỏa tích cực.

Nhóm VN30 vẫn duy trì sự đồng thuận giữa giá và dòng tiền, sự lan tỏa tốt và dòng tiền có quay trở lại.

Nhóm ngân hàng vẫn đang giữ nhịp tốt cho chỉ số chung nhưng dòng tiền đang suy yếu nên sức ép điều chỉnh sẽ lớn hơn. Thực phẩm và đồ uống đang nổi lên thành nhóm thay thế vai trò dẫn dắt mới cho chỉ số chung.

Ngoài ra, nhóm bất động sản cũng đang trong quá trình tích lũy và cũng có khả năng trở thành nhóm dẫn dắt mới. Điểm yếu của nhóm này là dòng tiền tham gia còn tương đối yếu. 

Canh mua được ưu tiên

Nhìn chung, các chỉ số vẫn còn dư địa để tăng tiếp thêm một nhịp với mức cản mạnh quanh khu vực 930 điểm.

Sự xoay tua của dòng tiền ở các trụ tính đến thời điểm này vẫn được xem là linh hoạt, sự lan tỏa của các cổ phiếu trụ và dòng tiền vẫn còn dư địa để tích cực hơn.

Chứng khoán phái sinh: Dư địa tăng vẫn còn ảnh 6

Bên mua vẫn chủ động.

Do đó, chiến lược giao dịch trong tuần này chủ yếu là canh mua (Long) trong các nhịp điều chỉnh về sát khu vực hỗ trợ 918 - 920 điểm.

Trong trường hợp giá lao tới khu vực kháng cự mạnh quanh 930 điểm, nhà đầu tư nên có góc nhìn thận trọng hơn. Trong khi đó, vị thế bán (Short) chưa nên được ưu tiên vào lúc này.

Tin bài liên quan