Chuyên gia PwC chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu triển vọng

Chuyên gia PwC chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu triển vọng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo ông Mohammad Mudasser, lãnh đạo dịch vụ tư vấn quản lý vốn lưu động của PwC Việt Nam, nhà đầu tư cần đảm bảo nguồn vốn cần thiết và thận trọng trong đầu tư thời điểm này.

Chia sẻ trong Talkshow Chọn Danh mục (phần II) số thứ 5 vào ngày 25/11, ông Mohammad Mudasser, lãnh đạo dịch vụ tư vấn quản lý vốn lưu động của PwC Việt Nam cho biết, ông và các cộng sự có thời gian nghiên cứu sâu về tài chính của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Với kinh nghiệm đầu tư và tư vấn ở Việt Nam, có ba nhóm cổ phiếu ông khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc trong thời gian này.

Chuyên gia PwC chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu triển vọng ảnh 1

Talkshow Chọn Danh mục (phần II) số thứ 5 vào ngày 25/11 với chủ đề "Thích ứng trong hành động" nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Ảnh Dũng Minh.

Thứ nhất là ngành tiêu dùng, bởi dựa vào thu nhập của người dân, thu nhập ngày càng nâng cao, dân số trẻ hóa nên ngành này có tiềm năng lớn.

Thứ hai là ngân hàng, phù hợp để đầu tư trung và dài hạn, bởi giá trị sổ sách đang lớn hơn nhiều giá trị vốn hóa, trong khi các ngân hàng đang hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thứ ba là cổ phiếu nhóm có giá trị vốn hóa thấp thuộc nhóm doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, giáo dục.

“Tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần đảm bảo nguồn vốn cần thiết và thận trọng trong đầu tư thời điểm này”, ông Mohammad Mudasser cho hay.

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu khó khăn nhất định, nhà đầu tư đa số là những người gia nhập mới, thị trường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tin đồn.

Hiện nay, dường như có một sự tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, các chỉ số bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên đặt niềm tin vào thị trường và tìm hiểu các thông tin, kiến thức để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, quan tâm đến các chỉ số vĩ mô, doanh nghiệp, tránh đầu tư theo tin đồn.

Ông Hà khuyến nghị, về tương lai, nhà đầu tư nên nghiên cứu yếu tố kỹ thuật nhiều hơn, đầu tư theo hướng bài bản hơn. Kênh chứng khoán sẽ vẫn là một kênh đầu tư tốt trong tương lai. Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển cùng với sự ấm dần lên của kinh tế thế giới.

Thị trường chứng khoán đang được xây dựng theo hướng minh bạch, trở thành kênh dẫn vốn tốt cho doanh nghiệp đồng thời là một kênh đầu tư tốt bên cạnh kênh bất động sản hay là sản xuất kinh doanh.

“Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là một trong những thị trường mới nổi ở châu Á”, ông Hà nhấn mạnh.

Về triển vọng kinh tế năm 2023, ông Nguyễn Thanh Hà nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô sẽ có thuận lợi và khó khăn đan xen. Quốc hội vừa đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5%/năm cho giai đoạn tới là tín hiệu mừng, có nghĩa là Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng cũng phải đảm bảo thúc đẩy đất nước phát triển.

Ông cho rằng, thời gian tới, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực cần phải tập trung vào kinh doanh cốt lõi, xem lại danh mục đầu tư xem lĩnh vực nào tạo ra dòng tiền, tạo ra thanh khoản. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao năng suất lao động của người lao động.

Tin bài liên quan