Năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư.

Năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư.

Cơ hội tiếp cận tài chính xanh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các dự án muốn tham gia chương trình hỗ trợ tiếp cận vốn đầu tư dành cho các dự án các-bon thấp cần đăng ký muộn nhất đến ngày 15/1/2023.

Chương trình có tên gọi là “Thúc đẩy tài chính khí hậu” (CFA). Đây là chương trình hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo ghi nhận của chương trình CFA, mặc dù dòng vốn dành cho lĩnh vực tài chính khí hậu vẫn có trên thị trường, nhưng việc đảm bảo dòng vốn này chảy vào những dự án cần vốn nhất đang là một thách thức. Chương trình tạo điều kiện cho các đơn vị phát triển dự án gặp gỡ, tiếp cận với các tổ chức tài chính có khả năng phát triển và cấp vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu quy mô lớn.

Với phương pháp tiếp cận này, CFA đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam trong việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong Thỏa thuận Paris, giảm phát thải khí nhà kính và đề ra những mục tiêu về khí hậu tham vọng hơn.

Sáng kiến là sự tiếp nối cho những nỗ lực của Vương quốc Anh trong vai trò nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26) và quá trình đàm phán thiết lập Chương trình Quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) với Việt Nam được công bố gần đây. Mục tiêu của sáng kiến nhằm huy động nguồn lực tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam.

Quá trình triển khai chương trình CFA ở 8 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận được nhiều thành công. Tại Việt Nam, trong giai đoạn đầu, chương trình sẽ lựa chọn 8 - 10 dự án ở giai đoạn tiền khả thi hiện có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên. Các dự án mong muốn tham gia Chương trình CFA Việt Nam cần hoàn thành hồ sơ đăng ký trực tuyến muộn nhất là ngày 15/1/2023.

Chương trình sẽ chọn các dự án thuộc những lĩnh vực: năng lượng tái tạo; hiệu quả sử dụng năng lượng/tài nguyên; phương tiện giao thông điện; cấp nước; xử lý nước thải; quản lý chất thải; sản xuất năng lượng từ rác thải; sản xuất phát thải các-bon thấp, nông nghiệp xanh; phi các-bon hóa trong lĩnh vực xây dựng - những lĩnh vực có thể giúp Việt Nam đạt được các cam kết về khí hậu.

Các dự án tham gia chương trình sẽ được các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội, hỗ trợ nâng cao năng lực để hiểu biết thêm và vượt qua các rào cản thu hút đầu tư. Ngoài ra, chương trình sẽ phối hợp với các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ Việt Nam để chia sẻ những kiến thức chuyên sâu, thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho hoạt động tài chính khí hậu tại Việt Nam.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chủ động thực hiện các hành động vì môi trường và xã hội. CFA là cơ hội tốt để các đơn vị tiên phong và đổi mới trong lĩnh vực khí hậu tại Việt Nam được gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội đến từ Vương quốc Anh.

Chương trình đã và đang được triển khai tại 8 quốc gia khác, gồm Colombia, Ai Cập, Nigeria, Mexico, Pakistan, Peru, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến nay, chương trình đã hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí 10,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu Quốc tế (International Climate Finance - ICF) của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp (BEIS) ,với mục tiêu xây dựng nguồn dự án các-bon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia.

Tin bài liên quan