Cổ phiếu Tencent kéo chứng khoán Hong Kong lên mức cao nhất thập kỷ qua

Cổ phiếu Tencent kéo chứng khoán Hong Kong lên mức cao nhất thập kỷ qua

(ĐTCK) Chỉ số Hang Seng của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng lên trên 30.000 điểm lần đầu tiên trong thập kỷ qua, khi cổ phiếu của Tencent Holdings Ltd và một số công ty tài chính khác leo dốc.

Chỉ số Hang Seng đã tăng 1% lên 30.143,39 điểm vào 9h41 sáng hôm nay (22/11) theo giờ địa phương. Đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số là việc cổ phiếu Tencent đã tăng 25% kể từ đầu tháng 11.

Với đà leo dốc này, vốn hóa thị trường của Tencent đã vượt qua Facebook Inc. Bên cạnh đó, cổ phiếu của Ping An Insurance Group Co cũng tăng 26% nhờ triển vọng kinh doanh tích cực.

Được thành lập năm 1998, Tencent hiện là công ty đứng đầu Trung Quốc về cung ứng các dịch vụ trên Internet và di động. Tháng 5/2017, giá trị thị trường của Tencent tăng lên mức 343 tỷ USD, vượt qua ngân hàng Well Fargo để bước chân vào danh sách 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Tencent lên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2004. Các sản phẩm nổi tiếng của Tencent bao gồm ứng dụng nhắn tin Wechat, nền tảng QQ.com và hàng loạt các game trực tuyến.

Người sáng lập Tencent là Mã Hóa Đằng. Theo đánh giá của Bloomberg Billionaires Index vào tháng 7/2017, tỷ phú Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) đã bỏ túi thêm 10 tỷ USD trong năm 2017 nhờ cổ phiếu của Tencent tăng 57% sau khi doanh thu và lợi nhuận của hãng tăng cao kỷ lục.

Cũng vào thời điểm giữa năm, Bloomberg xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc đang là Jack Ma với tài sản trị giá 43,2 tỷ USD, xếp sau là Mã Hóa Đằng ở vị trí thứ 2 với tài sản 30,7 tỷ USD và đứng thứ 3 là Vương Kiện Lâm.

Cổ phiếu Tencent kéo chứng khoán Hong Kong lên mức cao nhất thập kỷ qua ảnh 1

 Diễn biến chỉ số Hang Seng

Giới đầu tư Hong Kong đã trải qua một chặng đường gập ghềnh trong 10 năm qua, khi nếm trải khủng hoảng tài chính toàn cầu, 2 lần lao dốc vì bong bóng chứng khoán Trung Quốc và nỗi lo các khoản nợ tại châu Âu.

Đà tăng của chứng khoán Hong Kong đã tạo lực cho xu hướng leo dốc của chứng khoán châu Á, với việc chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương vượt qua mức đỉnh năm 2007 trong phiên sáng nay. Bên cạnh đó, chỉ số MSCI Thị trường mới nổi cũng đang trên xu hướng tăng lên mức cao nhất hơn 6 năm qua.

Tin bài liên quan