Cố vấn Nhà Trắng lỡ miệng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro vội đính chính sau khi phát ngôn gây sốc rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã kết thúc.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: AFP

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Navarro nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã chấm hết. Vị cố vấn này lý giải, “bước ngoặt” đi đến chấm dứt thỏa thuận xảy đến sau khi Mỹ nhận ra virus Covid-19 lan truyền chỉ sau khi một đoàn công tác của Trung Quốc rời Washington sau lễ ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vào ngày 15/1.

“Đó là lúc họ (Trung Quốc) gửi hàng trăm ngàn người đến Mỹ để lan truyền Covid-19 và chỉ vài phút sau khi máy bay của họ cất cánh, chúng tôi bắt đầu nghe nhiều về dịch bệnh này”, ông Navarro nói thêm.

Tuy nhiên, cố vấn Navarro sau đó vội đính chính rằng những bình luận trên của ông là “ngoài lề”, đồng thời khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn được duy trì.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trên twitter rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn “nguyên vẹn”. “Hy vọng họ (Trung Quốc) sẽ tiếp tục tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận”, ông Trump nói.

Phát ngôn “ngoài lề” của cố vấn Navarro khiến thị trường chứng khoán chịu trận. Chỉ số hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lập tức rơi vào vùng tiêu cực và nhiều đồng tiền, trong đó có đô la Australia rớt giá sau bình luận của ông Navarro.

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất 285 điểm sau khi rớt hơn 200 điểm lúc mở phiên hôm nay 23/6, còn hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq-100 cũng mất điểm lúc mở cửa.

Trước đó, chứng khoán Mỹ phiên 22/6 vẫn ghi nhận sức tăng tốt giữa những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đặc biệt, chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở mức kỷ lục 10.056,47 điểm, tăng 1,1%, còn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng vọt 153,50 điểm, tương đương 0,6% và kết thúc phiên với 26.024,96 điểm. Trong khi S&P 500 kết thúc phiên giao dịch tăng 0,7% lên 3.117,86 điểm.

Thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 21/6 với 183.000 ca mắc mới/ngày, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Riêng Mỹ xác nhận hơn 36.000 người mắc Covid-19 trong ngày 21/6, trong khi hai ngày 19-20/6, mỗi ngày Mỹ có thêm 30.000 ca mắc Covid-19 mới/ngày.

Thị trường chứng khoán và tiền tệ dần hồi phục sau khi cố vấn Navarro đính chính phát ngôn của mình.

“Tôi chỉ đơn giản nói về sự thiếu niềm tin vào Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi nước này dối trá về nguồn gốc của Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra toàn cầu”, Navarro thanh minh. Navarro là một trong những cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại Trung Quốc và tấn công nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump và chính quyền Washington nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin dịch bệnh.

Ông Trump hôm 18/5 dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, một ngày sau khi các quan chức ngoại giao hàng đầu của Washington hội đàm với Bắc Kinh. 

Tin bài liên quan