Công ty xây dựng Mỹ mệt mỏi vì thương chiến

Công ty xây dựng Mỹ mệt mỏi vì thương chiến

(ĐTCK) Các doanh nghiệp xây dựng Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung phả sức nóng lên nền kinh tế nội địa.

Tại các khu vực tập trung hoạt động sản xuất - xây dựng, giấy phép xây dựng các căn hộ đã giảm 3,8% trong quý II/2019 so với cùng kỳ năm trước, trong khi tỷ lệ này thường tăng trưởng khoảng 10% hàng năm trong cùng thời kỳ, theo số liệu được công bố bởi Hiệp hội Các doanh nghiệp xây dựng quốc gia. Tại các khu vực mà hoạt động xây dựng ít sôi nổi hơn, số lượng giấy phép xây dựng được cấp giảm 1,6% trong quý II.

Theo giới quan sát, hoạt động xây dựng giảm sút đã bắt đầu kể từ đầu năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có hàng loạt động thái “rắn” với Trung Quốc và các đối tác thương mại hiện hữu, gây thêm khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều dấu hiệu bất ổn. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cả người mua nhà và các doanh nghiệp xây dựng, mua bán bất động sản đều chùn bước.

Đáng chú ý, nước Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế quan mới đối với sản phẩm máy giặt và pin năng lượng mặt trời vào tháng 1/2018, 2 tháng sau đó là với sản phẩm thép và nhôm. Đây đều là các sản phẩm có ảnh hưởng tới thị trường xây dựng và tâm lý tiêu thụ của các khách hàng cá nhân.

“Nền kinh tế tại các địa phương tăng trưởng chậm lại, hoạt động sản xuất - kinh doanh đi xuống đã khiến việc xây dựng nhà mới, hay công xưởng mới xuống dốc”, Rob Dietz, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Các doanh nghiệp xây dựng quốc gia cho biết.

Theo số liệu sơ bộ, chỉ số HIS Markit đánh giá hoạt động của lĩnh vực sản xuất - xây dựng tại Mỹ trong tháng 8 đã giảm lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua. Trong khi đó, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại TP. Kansas, hoạt động sản xuất ở khu vực này đã lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2016 tới nay, với hơn một nửa các doanh nghiệp được khảo sát xác nhận chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc Mỹ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Đây là lần đánh thuế mới nhất của chính quyền Mỹ với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh áp dụng thuế suất mới với 75 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

“Trong bối cảnh như hiện tại, khách hàng có ý định mua nhà có nhiều nỗi lo như khả năng việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đi xuống và chần chừ ra quyết định. Chưa kể, việc mua nhà mới sẽ đắt đỏ hơn so với các căn nhà cũ.

Điều này ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các công ty xây dựng”, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics nói và cho biết thêm, tâm lý của các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng cũng có nhiều bất ổn, họ trở nên cẩn trọng hơn bởi không biết liệu có khả năng bán được hàng sau khi xây dựng xong hay không.

Hoạt động xây dựng các căn hộ dành cho hộ gia đình nhỏ tại các khu vực có hoạt động sản xuất sôi động chiếm 1/10 tổng hoạt động xây dựng tại Mỹ. Đây là khu vực có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các phân khúc khác trong giai đoạn 2016 - 2017.

Tin bài liên quan