Ảnh Internet

Ảnh Internet

Covid-19 đã giúp thúc đẩy các thị trường chứng khoán tăng trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán ở những quốc gia đi đầu trong việc kiểm soát Covid-19 đã có mức tăng trưởng tích cực hơn trong năm nay. 

Cổ phiếu ở các thị trường New Zealand, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Phần Lan là 5 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng về khả năng phục hồi hậu đại dịch của Bloomberg với mức tăng trung bình 15%, so với chỉ 2% của nhóm 5 quốc gia dưới cùng là các thị trường Mexico, Argentina, Peru, Bỉ và Cộng hòa Séc.

New Zealand là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khi với việc kiểm soát thành công đại dịch đã có mức tăng 12% trong năm nay, trong khi chỉ số chứng khoán Mexico xếp hạng cuối khi chính phủ đánh giá thấp mối đe dọa của đại dịch.

Biểu đồ các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất và thấp nhất năm 2020

Biểu đồ các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất và thấp nhất năm 2020

“Các quốc gia kiểm soát tốt hơn tác động của đại dịch có xu hướng mang lại lợi nhuận thị trường chứng khoán lành mạnh hơn và có mức giảm GDP thấp hơn. Ngày càng thấy rõ rằng không có sự đánh đổi nào giữa sức khỏe và nền kinh tế”, Giám đốc danh mục đầu tư của Federated Hermes Inc., Lewis Grant cho biết trong các bình luận qua email.

Cổ phiếu giá trị hưởng lợi

Khi đợt triển khai vắc xin toàn cầu bắt đầu, các nhà đầu tư đang đánh giá lại khi thị trường chứng khoán đã tăng lên mức cao kỷ lục và sự lạc quan về khả năng trở lại bình thường đã thúc đẩy sự luân chuyển từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ chu kỳ.

“Phân tích xem một công ty hoặc quốc gia ở vị thế mạnh hơn hay yếu hơn trong thế giới hậu Covid là một cách tốt hơn để đánh giá các cơ hội đầu tư thay vì chỉ xem xét các quốc gia đã xử lý tốt như thế nào trong cuộc khủng hoảng Covid-19”, Rob Almeida, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại MFS Investment Management cho biết.

“Quan điểm của tôi là các quốc gia đứng đầu trong Bảng xếp hạng khả năng phục hồi của Bloomberg có mức tăng trưởng và tỷ lệ chứng khoán thế giới cao hơn so với các quốc gia ở cuối bảng xếp hạng, có khả năng là cổ phiếu giá trị và cổ phiếu chu kỳ”.

Bất chấp sự đổ xô gần đây đối với cổ phiếu rẻ hơn, chỉ số MSCI toàn cầu vẫn đang tăng 74% so với mức thấp của tháng 3.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ đã mang lại lợi nhuận vượt trội bất chấp sự lây nhiễm gia tăng ở Mỹ và phản ứng bị chỉ trích nặng nề của chính quyền Trump đối với đại dịch. Cổ phiếu thị trường Mỹ đã được củng cố bởi một Cục Dự trữ Liên bang và đà tăng điểm mạnh của những cổ phiếu công nghệ khi được hưởng lợi từ việc chuyển sang làm việc tại nhà.

Theo Gene Podkaminer, trưởng bộ phận Franklin Templeton Investment Solutions cho biết cổ phiếu ở Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc cũng tăng trưởng tốt nhờ vào những tên tuổi công nghệ đã được chứng minh là “Người chiến thắng chung cuộc” hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu tăng lên.

“Trong lĩnh vực cổ phiếu, chúng tôi tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng và nói chung là các tài sản đáp ứng nhu cầu hàng hóa. Các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​Covid, chẳng hạn như châu Âu, Mỹ và Canada, có thể tiếp tục gặp khó khăn”, Podkaminer cho biết.

Tin bài liên quan