Cuba dự thu 8,2 tỷ USD năm nay từ xuất khẩu... bác sỹ

(ĐTCK) Chính phủ Cuba ước tính, nước này sẽ nhận về 8,2 tỷ USD từ việc gửi các bác sỹ và y tá ra nước ngoài trong năm nay.
Cuba dự thu 8,2 tỷ USD năm nay từ xuất khẩu... bác sỹ

Ước tính trên nằm trong kế hoạch nâng tiền lương cho các công chức ngành y ở đảo quốc Ca-ri-bê này.

Thu nhập từ lao động xuất khẩu chiếm khoảng 64% ngành công nghiệp dịch vụ của Cuba, theo một bài báo cuối tuần trước trên tờ Granma của Cuba. GDP của nước này là khoảng 68 tỷ USD vào năm 2011, theo Ngân hàng Thế giới.

Tiền lương tăng lên sẽ tác động tích cực đến khoảng 440.000 nghìn lao động trong ngành y tế của Cuba. Lương bác sỹ nói chung sẽ tăng hơn gấp đôi lên khoảng 44 USD/tháng, trong đó, bác sỹ phẫu thuật và chuyên gia được tăng nhiều nhất. Các y bác sỹ được gửi đến Venezuela cũng sẽ có thu nhập cao gấp đôi.

Cuba đã gửi các y bác sỹ sang nhiều nước, từ Venezuela đến Brazil để kiếm tiền và mở rộng quan hệ kể từ sau cuộc cách mạng của Fidel Castro. Khoảng 30.000 y bác sỹ Cuba đã được gửi đến Venezuela như một phần của hiệp định ngầm “đổi dầu lấy bác sỹ” giữa Castro và cố tổng thống Hugo Chavez, trong khi khoảng 7.400 y bác sỹ Cuba khác cũng đang làm việc ở Brazil trong khuôn khổ một thỏa thuận giữa hai quốc gia này.

Tin bài liên quan