Cựu Chủ tịch HĐQT của TISCO xin lỗi cán bộ, nhân viên

Cựu Chủ tịch HĐQT của TISCO xin lỗi cán bộ, nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 17/4, sau gần 1 tuần xét xử, các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại CTCP Gang thép Thái Nguyên – TISCO nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Trọng Mừng – cựu Tổng giám đốc TISCO đề nghị HĐXX đánh giá lại vị trí của bị cáo trong vụ án này. Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Còn ông Trần Văn Khâm – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO trình bày, dự án diễn ra trong bối cảnh khó khăn, phức tạp. Sau khi có chủ trương, bị cáo đã tiếp cận công việc để triển khai tiếp tục dự án….

“Bị cáo nhận thức rõ sai phạm, ăn năn hối hận. Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp nhưng với hành vi của mình nay phải đứng trước tòa. Bị cáo 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, dùng nhiều loại thuốc. Bị cáo mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng khoan hồng.

Bị cáo cũng xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO. Bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công”, bị cáo Khâm nói.

Nói lời sau cùng, ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS) cho biết, bị cáo sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại Thái Nguyên.

“Làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất. Bị cáo rất ân hận, xin nhận một phần trách nhiệm. Bị cáo tuổi cao, bệnh tật nhiều, xin được giảm án sớm được ra ngoài để chữa bệnh”, bị cáo nói.

Đồng thời bị cáo cũng xin giảm án cho những bị cáo còn lại và gửi lời xin lỗi cán bộ công nhân viên ngành gang thép.

Các bị cáo còn lại cũng mong HĐXX xem xét vì cho rằng việc truy tố là quá nặng. Dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án vào 15h ngày thứ Ba tới (ngày 20/4).

Giữ nguyên quan điểm truy tố

Trong phần đối đáp sáng nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cho rằng, bị cáo Trần Trọng Mừng là đơn vị giữ vai trò chủ đầu tư, chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả dự án. Khi nhà thầu Trung Quốc MCC vi phạm hợp đồng, phía TISCO phải dừng hợp tác, thu lại tiền tạm ứng và phạt theo thỏa thuận, báo cáo cấp trên xem xét hủy đấu thầu và đấu thầu lại để đảm bảo tiến độ dự án.

Tuy nhiên, ông Mừng không thực hiện các bước trên, mà chỉ đạo đàm phán tách phần C ra khỏi hợp đồng EPC để TISCO quản lý chi phí và chịu rủi ro, ký văn bản báo cáo VNS và Bộ Công Thương đề nghị báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh giá đối với phần C, chấp thuận VINAINCON không đủ năng lực thực hiện phần C theo đơn giá, chủ đầu tư trực tiếp quản lý chi phí phần C của hợp đồng không có căn cứ pháp lý, trái quy định.

Hành vi của bị cáo Trần Trọng Mừng là nguyên nhân khiến TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư, không ràng buộc được trách nhiệm nhà thầu Trung Quốc, làm dự án phải dừng thi công gây thất thoát tài sản đặc biệt nghiêm trọng.

Viện kiểm sát đánh giá bị cáo Mừng có vai trò chính, chỉ đạo tổ chức thực hiện tội phạm. Các bị cáo có vai trò đồng phạm và đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Viện kiểm sát cũng kiến nghị HĐXX xem xét áp dụng chính sách khoan hồng hơn với các bị cáo đã khai báo thành khẩn. Và nghiêm khắc hơn với những bị cáo nhận thức rõ hành vi nhưng vẫn cố tình cho rằng họ không phạm tội.

Đối với các cá nhân VINAINCON và một số bộ, ngành cùng đơn vị liên quan vụ án, đại diện Viện kiểm sát cho biết quá trình điều tra, cơ quan tố tụng thấy còn một số dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình và các sai phạm khác nên sẽ xác minh, xử lý sau.

Tin bài liên quan