Cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật trốn thuế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 24/1, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Đình Bách (SN 1978, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững - viết tắt là LPSD) về tội Trốn thuế.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trước đó, vào tháng 5/2021, cơ quan An ninh – Công an TP. Hà Nội nhận được công văn của Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, phản ánh Trung tâm LPSD có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế.

Vào cuộc điều tra, công an làm rõ, Trung tâm LPSD là tổ chức khoa học công nghệ, chuyên nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững. Trung tâm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Đặng Đình Bách được bổ nhiệm là Giám đốc trung tâm từ năm 2013. Bị cáo thuê Hoàng Thị Thu Trang (SN 1986) làm kế toán đến năm 2020 thì Trang nghỉ việc. Các nhân viên làm việc tại trung tâm có tính chất thời vụ.

Quá trình hoạt động, Bách liên hệ với các tổ chức nước ngoài, đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án. Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trung tâm sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng gồm Vietcombank, MSB, VPBank.

Từ năm 2016-2020, trung tâm đã nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong nước và nước ngoài thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho trung tâm.

Cáo buộc thể hiện, Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,38 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo đổ thừa cho kế toán tự ý thực hiện hành vi trên. Tuy nhiên, Trang khai nhận, khi bắt đầu vào làm việc tại trung tâm, Trang phát hiện trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ. Trang đã trao đổi với Bách để xử lý song Bách vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

Cơ quan tố tụng xác định, Bách là giám đốc, chịu trách nhiệm trước pháp luật và điều hành mọi mặt của trung tâm. Bị cáo biết rõ các khoản tiền mà trung tâm nhận được và để ngoài sổ sách.

Sau khi xem xét, tòa án đã xử phạt bị cáo mức án 5 năm tù.

Cơ quan điều tra xác định, Trang là người làm thuê, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Bách. Quá trình điều tra, Trang khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Tin bài liên quan