Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo hầu tòa.

Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo hầu tòa.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo “đủ sức khỏe hầu tòa”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng bị cáo Nguyễn Duy Linh không đủ điều kiện tham gia phiên tòa, song tòa án bác ý kiến trên.

Sáng 5/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ liên quan ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Vũ nhôm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Phóng viên đưa tin được bố trí phòng riêng, theo dõi việc xét xử qua màn hình. Các bị cáo được dẫn giải đến tòa từ rất sớm.

Ông Nguyễn Duy Linh (SN 1971, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) bị truy tố về tội Nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) tội Đưa hối lộ và Hồ Hữu Hòa (SN 1984, ở Nghệ An, thầy phong thủy) tội Môi giới hối lộ.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng cho biết, bị cáo Linh nằm viện 2 tháng trước khi hầu tòa. Luật sư đã gửi kiến nghị đến tòa án và các cơ quan tố tụng đề nghị xem xét tình trạng sức khỏe của bị cáo Linh. Theo luật sư, ngày 27/10/2021, bác sỹ tiên lượng hiện tại tình trạng bệnh nhân “rất nặng, có thể tử vong”.

“Những ý kiến chuyên môn dẫn chứng tình trạng sức khỏe bị cáo do căn bệnh suy tim… có nhiều dấu hiệu phải giấu không cho bị cáo biết để ổn định tinh thần. Chúng tôi cho rằng bị cáo không đủ điều kiện bảo vệ quyền lợi của mình. Tình trạng sức khỏe của bị cáo là điều kiện rất quan trọng, không phải chỉ là tình tiết giảm nhẹ, mà còn là điều kiện xem xét áp dụng đường lối chính sách”, luật sư cho biết và đề nghị tạm dừng phiên tòa để kiểm tra sức khỏe bị cáo.

Trước ý kiến của luật sư, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Linh đang được điều trị tại Bệnh viện 198 Bộ Công an. Trước khi xét xử, bệnh viện đã có văn bản trao đổi với tòa án thể hiện bị cáo có đủ điều kiện tham gia phiên tòa. Viện kiểm sát nói không có căn cứ tạm dừng xét xử.

Sau vài phút hội ý và thảo luận, chủ tọa phiên tòa cho biết về tình trạng sức khỏe ông Linh, gia đình bị cáo cung cấp tài liệu ngày 27/10 bị cáo rất yếu và mắc bệnh hiểm nghèo khác có thể tử vong. Ngày 28/10/2021, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, 198 hội chẩn thể hiện bị cáo bị suy tim nặng. Kết quả ngày 28/10 khác với tài liệu gia đình bị cáo cung cấp. Ngoài ra, hồi 6h45 phút sáng nay (5/11), bác sỹ đã kiểm tra, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau đầu. Bị cáo có đủ sức khỏe tham gia phiên tòa nên HĐXX tiếp tục xét xử.

Theo cáo trạng, do lo lắng vì bị xử lý hành vi làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, Phan Văn Anh Vũ làm quen, gặp Hòa để nói chuyện với ông Linh. Sau khi được Hòa gợi ý, môi giới, Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa để đưa cho ông Linh nhờ ông Linh giúp đỡ.

Hòa đã đưa túi tiền cho Nguyễn Tuấn Anh là cán bộ cấp dưới của Nguyễn Duy Linh. Nguyễn Tuấn Anh đã chuyển cho Hoàng Nam Trung là trợ lý của ông Linh để chuyển đến phòng làm việc của Linh.

Kết quả điều tra xác định ông Linh đã nhận được túi tiền này. Ông Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Nhận thông tin trên, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Tuy nhiên sau đó Vũ bị bắt và di lý về Việt Nam.

Quá trình điều tra ban đầu, ông Linh không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc. Khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, ông Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền. Do chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền, người liên quan không biết trong túi quà, thùng quà đựng gì nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Cơ quan tố tụng truy tố các bị cáo có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 5 tỷ đồng.

Trong vụ án này có những người liên quan, trực tiếp giúp việc cho ông Linh nhận các túi quà mang về cho bị cáo. Công an không xem xét, xử lý với lý do các cá nhân này không biết mối quan hệ giữa ông Linh và Phan Văn Anh Vũ, không biết mục đích việc đưa quà.

Tin bài liên quan