Quận Cẩm Lệ đề nghị chia tách phường Hoà Xuân.

Quận Cẩm Lệ đề nghị chia tách phường Hoà Xuân.

Đà Nẵng: Đề nghị chia tách phường Hoà Xuân

Quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) đã đề nghị thành phố có chủ trương tách phường Hoà Xuân để thuận lợi cho việc quản lý và giải quyết các thủ tục cho người dân.

Sáng ngày 25/2, trong buổi làm việc với Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam - Bí thư quận Cẩm Lệ đã đề nghị thành phố có chủ trương xin chia tách phường Hoà Xuân để thuận lợi cho việc quản lý và giải quyết các thủ tục cho người dân.

Theo ông Lê Quang Nam, hiện diện tích phường Hoà Xuân rộng và có dân số đông, với diện tích 12,7 km2, dân số là trên 34,7 nghìn người.  

Phát biểu về nội dung đề xuất này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, phường Hoà Xuân có đủ điều kiện để chia tách, là đô thị duy nhất của thành phố không có kiệt hẻm. Ông Trương Quang Nghĩa giao Ban tổ chức Thành uỷ và Sở Nội vụ thành phố bắt đầu lên chương trình để có đề án điều chỉnh tổng thể địa giới các quận, phường trên các địa bàn.

“Năm 2020 chúng ta phải lập một đề án, chuẩn bị phương án để điều chỉnh cho hài hoà tổng thể địa giới các quận, phường trên địa bàn. Không chỉ ở quận Cẩm Lệ mà còn các địa phương khác như Liên Chiểu, Thanh Khê, Hoà Vang. Đây là công việc rất quan trọng nên cần chuẩn bị để đưa vào kế hoạch nhiệm kỳ sau”, ông Nghĩa phát biểu.

Đà Nẵng: Đề nghị chia tách phường Hoà Xuân ảnh 1

Phường Hoà Xuân hiện có quy mô dân số trên 34,7 nghìn người.

Phường Hòa Xuân thuộc quận Cẩm Lệ, được thành lập năm 2005 trên cơ sở xã Hòa Xuân và được chuyển từ huyện Hòa Vang về quận Cẩm Lệ. Vào thời điểm mới thành lập, phường Hòa Xuân có diện tích 9,9 km2, dân số khoảng 12.605 người. Tuy nhiên đến này, phường Hoà Xuân có diện tích 12,7 km2, dân số là trên 34,7 nghìn người.

Sau 15 năm thành lập, đến nay diện tích phường Hòa Xuân gần bằng diện tích cả quận Thanh Khê (quận Thanh Khê có diện tích nhỏ nhất thành phố Đà Nẵng). Còn so sánh với các phường khác trên địa bàn quận Cẩm Lệ, thì phường Hòa Xuân có diện tích gấp 2-3 lần.

Tin bài liên quan