Đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus. (Ảnh: Sputnik).

Đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus. (Ảnh: Sputnik).

Đàm phán Nga-Ukraine: Hai bên thông báo đạt được "một số điểm nhất định"

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/2, Nga và Ukraine đã có các vòng đàm phán tại Belarus. Đại diện của hai bên xác nhận đã đạt được một số điểm nhất định để từ đó có thể hình thành các lập trường chung. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.

Cập nhật thông tin mới nhất về cuộc đàm phán Nga-Ukraine, RT đưa tin, phía Ukraine đã thông báo hai phái đoàn đã đạt được "một số điểm nhất định".

Theo Sputnik, đại diện của cả hai đoàn đàm phán nói với các phóng viên rằng, hai bên đã tìm ra một số điểm nhất định để từ đó có thể hình thành các lập trường chung trong cuộc đàm phán ngừng bắn do Belarus chủ trì và sẽ trở lại tham vấn vòng tiếp theo.

Thông tin với phóng viên, người đứng đầu phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết, Nga và Ukraine đã tìm thấy một số điểm để từ đó có thể hình thành các lập trường chung.

"Các cuộc đàm phán với phía Ukraine kéo dài khoảng 5 giờ và vừa kết thúc. Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tất cả các nội dung trong chương trình nghị sự và tìm thấy một số điểm mà chúng tôi dự đoán có thể xây dựng lập trường chung. Đầu tiên và quan trọng hơn hết là thỏa thuận để tiếp tục đàm phán", ông Vladimir Medinsky nói.

Cũng theo ông Medinsky, cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong những ngày tới ở biên giới Ba Lan-Belarus: “Có một thỏa thuận tương ứng về việc này. Cho đến lúc đó, mỗi phái đoàn, lãnh đạo của mỗi phái đoàn sẽ tham khảo ý kiến ​​về từng vị trí lãnh đạo tham gia đàm phán tương ứng".

Ông Leonid Slutsky, một thành viên khác của phái đoàn Nga và là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma quốc gia Nga nói: “Phái đoàn Ukraine đã sẵn sàng lắng nghe và tham gia vào cuộc thảo luận chi tiết nhất về bản chất của các vấn đề trong chương trình nghị sự. Kết quả chính là các cuộc đàm phán đã diễn ra và các bên đã lắng nghe nhau".

Cố vấn của Tổng thống Ukraine ông Mykhailo Podolyak thì cho biết, mục đích chính của cuộc đàm phán là một lệnh ngừng bắn ở Ukraine: "Hai bên đã xác định được một số chủ đề ưu tiên, trong đó “một số giải pháp nhất định đã được vạch ra".

Phái đoàn Ukraine ngày 28/2 đã đến biên giới Ukraine - Belarus để tham gia đàm phán với Nga. Phái đoàn Ukraine bao gồm một số quan chức cấp cao nhưng không có Tổng thống Zelensky.

Đoàn đàm phán Ukraine đến địa điểm đàm phán bằng 2 trực thăng, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov, Cố vấn Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podoliak, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mykola Tochytskyi và một số quan chức khác.

Trước đó, đoàn đàm phán Nga, dẫn đầu là cố vấn của Tổng thống Vladimir Putin - ông Vladimir Medinsky đã đến Gomel, phía Đông Belarus sáng 26/2 để chuẩn bị đàm phán.

Tin bài liên quan