Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE.

Đảng Dân chủ không thể gọi thêm nhân chứng lật ngược thế cờ, Thượng viện Mỹ quyết định bỏ phiếu lần cuối về luận tội ông Trump vào ngày 5/2

(ĐTCK) Thượng viện Mỹ đã quyết định sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng về hai tội danh lạm quyền và cản trở Quốc hội trong vụ luận tội Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tuần sau, ngày 5/2. Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện tỏ rõ ý định hoàn thành vụ luận tội càng sớm càng tốt.

Nghị quyết được đưa ra bởi Lãnh đạo phe Cộng hòa chiềm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) và đã được thông qua sau khi bỏ phiếu.

Kết quả bỏ phiếu mang tính chất đảng phái tiếp tục được ghi nhận: toàn bộ 53 phiếu thuận đều đến từ Đảng Cộng hòa, 47 phiếu chống còn lại đều là của Đảng Dân chủ.

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer (bang New York) đã rất nỗ lực để thay đổi kết quả này nhưng không thành công.

Đảng Dân chủ không thể gọi thêm nhân chứng lật ngược thế cờ, Thượng viện Mỹ quyết định bỏ phiếu lần cuối về luận tội ông Trump vào ngày 5/2 ảnh 1

Phiên tranh luận tại Thượng viện hôm 31/1. Ảnh: AP.

Trong phiên tranh luận vào hôm thứ Sáu (31/1), Thượng cũng đã bỏ phiếu về việc gọi thêm nhận chứng và yêu cầu giao nộp thêm tài liệu phục vụ cho phiên tòa.

Ông Schumer đề nghị gọi John Bolton, cựu Trợ lý của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia, và Quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mick Mulvaney ra làm nhân chứng cho phiên tòa, cũng như bắt buộc Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao cung cấp tài liệu liên quan đến vụ luận tội.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen (bang Maryland) đề nghị trao cho Thẩm phán John Roberts, Chủ tịch Tòa án Tối cao liên bang, quyền gọi nhân chứng và yêu cầu tài liệu từ chính quyền Washington.

Tuy nhiên, tất cả những đề xuất này đã bị Đảng Cộng hòa bác bỏ do Đảng của ông Trump đang chiếm thế thượng phong tại Thượng viện.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu đã gây ra chút bất ngờ khi có 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu đồng thuận việc gọi thêm nhân chứng, bao gồm bà Susan Collins (bang Maine) và ông Mitt Romney (bang Utah). Trong khi, không có thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu chống. Kết quả bỏ phiếu ghi nhận 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận.

Theo lập luận của nhóm luật sư biện hộ cho ông Trump tại phiên tòa, việc gọi thêm các nhân chứng sẽ khiến phiên tòa kéo dài trong nhiều tháng.

"Không cần Thượng viện tiếp tục điều tra điều mà Đảng Dân chủ tại Hạ viện muốn. Chúng tôi không quan tâm đến việc thiết lập một tiền lệ mới như gọi thêm các nhân chứng”, ông McConnell tuyên bố.

Đảng Dân chủ không thể gọi thêm nhân chứng lật ngược thế cờ, Thượng viện Mỹ quyết định bỏ phiếu lần cuối về luận tội ông Trump vào ngày 5/2 ảnh 2

Ông Mitch McConnell đến đồi Capitol hôm 31/1. Ảnh: Getty Images.

"Hầu hết các nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã quyết định, nhiều nhân chứng và hơn 28.000 trang tài liệu bằng chứng đã được đưa vào vụ án là quá đủ để đưa ra kết luận về những cáo buộc của Hạ viện và chấm dứt phiên tòa này", ông McConnell nhấn mạnh.

Ông McConnell cho biết, tiếp theo, các thượng nghị sĩ sẽ thảo luận với nhau, với các công tố viên và với các luật sư của ông Trump để chuẩn bị cho việc hoàn tất phiên tòa trong những ngày tới.

Trong khi đó, sau những nỗ lực không thành, Đảng Dân chủ chuyển sang chỉ trích “sự miễn cưỡng” của Đảng Cộng hòa.

"Họ đã thất bại trước Thượng viện và đất nước. Họ biết rằng Donald Trump là một tổng thống tồi tệ và đầy thù hận, nhưng đôi khi người ta phải tự dối lòng", ông Schumer nói.

Như vậy, theo nghị quyết đã được phê duyệt của McConnell, trong những ngày còn lại của phiên tòa, sẽ không có thêm nhân tố mới nào được đưa vào vụ án nữa. Các thượng nghị sĩ sẽ họp vào thứ Hai, ngày 3/2 lúc 11h00 (giờ địa phương) để nghe các công tố viên đến từ Hạ viện và nhóm luật sư của ông Trump tranh luận lần cuối. Mỗi bên có 2 giờ để trình bày.

Vào hôm sau, chính các thượng nghị sĩ sẽ cùng nghe và đưa ra tuyên bố cũng như giải thích quyết định của mình.

Sau đó, vào thứ Tư, ngày 5/2, phiên bỏ phiếu cuối cùng sẽ được tổ chức, bắt đầu vào 16h00 (giờ địa phương). Theo lưu ý của ông McConnell, phiên bỏ phiếu sẽ được tổ chức "không cần tranh luận hay các bước trung gian".

Đáng chú ý, sau khi quyết định này được đưa ra, nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc phỏng vấn với truyền thông thừa nhận, lúc đầu phiên bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu (7/2).

Theo tờ The Washington Post, ông McConnell đã gọi điện cho Tổng thống trước khi đệ trình nghị quyết và ông Trump, sau khi thảo luận, đã quyết định "đi trước".

Trước đó, The Washington Post tiết lộ, ông Trump và Nhà Trắng muốn lôi kéo sự ủng hộ của ít nhất một thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ trong phiên bỏ phiếu sắp tới.

Các ứng cử viên có khả năng nhất là các chính trị gia ôn hòa như Joe Manchin (bang West Virginia), Kirsten Cinema (bang Arizona) và Doug Jones (bang Alabama). Trả lời phỏng vấn phóng viên sau phiên tranh luận tối thứ Sáu (31/1), cả ba đều từ chối trả lời câu hỏi, liệu có sẵn sàng tha thứ cho Tổng thống trong phiên bỏ phiếu sắp tới hay không.

Ngoài ra, theo The Washington Post, còn có thượng nghị sĩ cũng từ chối trả lời câu hỏi này, đó là bà Lisa Murkowski (bang Alaska) và đây là thượng nghị sĩ đến từ Đảng Cộng hòa.

Đặc biệt, ông Trump, vào ngày 4/2, giống như Bill Clinton hơn 20 năm trước, sẽ gửi thông điệp hàng năm về tình hình đất nước cho Thượng viện và Hạ viện trong bối cảnh phiên tòa luận tội chưa hoàn tất.

Tin bài liên quan