Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về "Dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới" của BIDV.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về "Dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới" của BIDV.

Dấu ấn BIDV tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 08/05/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 đã được tổ chức thành công. Tham gia sự kiện, BIDV đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, đồng thời khẳng định được vị thế tiên phong trong công tác chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số ngành Ngân hàng nói riêng.

Trong chương trình tham quan triển lãm về chủ đề chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành đã đến tham quan gian hàng của BIDV và nghe báo cáo về một số thành tựu nổi bật, sản phẩm - dịch vụ hiện đại của BIDV.

Bà Phan Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Trung tâm Thẻ và Vận hành đã đại diện BIDV giới thiệu về Dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới - sản phẩm công nghệ mới phục vụ mở rộng kết nối thanh toán bán lẻ xuyên biên giới giữa các quốc gia. Với dịch vụ này, khách hàng ở các quốc gia liên thông có thể thanh toán bằng cách quét mã QR qua ứng dụng ngân hàng mà không cần chuẩn bị tiền bản tệ của quốc gia kia... Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng có những ý kiến gợi mở về hướng phát triển cho những sản phẩm số của BIDV trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong phiên chính của sự kiện, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN cùng đại diện các bộ ngành, các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn... Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Long đã chia sẻ những thông tin liên quan đến chủ đề xây dựng hệ sinh thái mở qua Open API để tối ưu tiện ích cho khách hàng. Bài thuyết trình tập trung vào các nội dung chính: Xu hướng ngân hàng mở trên thế giới và tiềm năng tại Việt Nam; BIDV Open API - chìa khóa mở ra hệ sinh thái số, tối ưu tiện ích cho khách hàng; Các giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái mở tại thị trường tài chính Việt Nam.

Với mô hình ngân hàng mở, dịch vụ của ngân hàng sẽ không chỉ tồn tại trên kênh thuộc sở hữu của ngân hàng mà còn được “nhúng”, tích hợp trên các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số của bên thứ ba đem đến sự đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Với BIDV Open API, “ngân hàng tích hợp” sẽ tạo ra những giải pháp tài chính chưa từng có với các trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm, thanh toán, kinh doanh và quản lý tài chính trên không gian số. Ước tính đến năm 2025, 500.000 khách hàng doanh nghiệp, 1 triệu khách hàng tiểu thương và hàng triệu khách hàng cá nhân sẽ được cung cấp các tiện ích từ hệ thống BIDV Open API.

“Với 70.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, 18.000 doanh nghiệp cung cấp phần mềm tại Việt Nam hợp tác với bên thứ ba mang đến tiềm năng phủ sóng mạnh mẽ dịch vụ ngân hàng trên các kênh số… Có thể thấy, tiềm năng phát triển ngân hàng mở tại Việt Nam là vô cùng lớn”, ông Trần Long khẳng định.

Cũng trong chương trình, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trao Bằng khen tặng BIDV và các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong triển khai Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Cũng trong chương trình, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trao Bằng khen tặng BIDV và các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong triển khai Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Với vị thế là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất Việt Nam, BIDV đã xác định “Công nghệ và Ngân hàng số” là một trong ba trụ cột chính trong chiến lược hoạt động. Trong thời gian qua, BIDV đã đầu tư nguồn lực rất lớn cho hoạt động chuyển đổi số và liên tục ra mắt các giải pháp tài chính sáng tạo mới, trong đó có những kết quả trong hoạt động ngân hàng mở mà BIDV đã và đang mang đến cho khách hàng trên nền tảng Open API.

Ngày 29/11/2023 vừa qua, BIDV đã hợp tác với IBM chính thức ra mắt hệ thống BIDV Open API với 15 gói Public API để các nhà lập trình trải nghiệm trên môi trường thử nghiệm Sandbox, hỗ trợ các bên thứ ba nghiên cứu và phát triển các tính năng liên kết với ngân hàng như tra cứu thông tin mạng lưới - tỷ giá - lãi suất ngân hàng, các dịch vụ ngân hàng tích hợp cho khách hàng cá nhân, các dịch vụ ngân hàng tích hợp cho khách hàng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, BIDV Open API kết nối với 56 ứng dụng tác nghiệp nội bộ, giúp cho các dịch vụ ngân hàng được xử lý một cách nhanh chóng, tự động, liền mạch. BIDV Open API được thiết kế theo các chuẩn mực quốc tế, bảo mật nhiều lớp, có khả năng đáp ứng tải cao, tùy biến linh hoạt đáp ứng các giải pháp đa dạng trên môi trường thực tế. Sau 5 tháng triển khai, đã có 90.000 lượt gọi API trên hệ thống.

Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục mở rộng các gói API mới cho các dịch vụ tài trợ thương mại, bảo lãnh, tài trợ chuỗi cung ứng thông qua liên kết giữa các doanh nghiệp trung tâm và các nhà phân phối, nhà cung cấp.

Ông Trần Long tin tưởng rằng với các chính sách của Chính phủ, định hướng của NHNN và sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan và sự vào cuộc của các ngân hàng, hệ sinh thái tài chính số sẽ tiếp tục được mở rộng, mang đến các sản phẩm dịch vụ, tiện ích cho khách hàng, tiết kiệm chi phí, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.

Tin bài liên quan